Siêu Thực Phẩm Cho Các Cặp Vợ Chồng Đang Săn Con

Dưới đây là những điều quan trọng nhất trong lựa chọn thực phẩm trước khi mang thai mà bạn cần lưu ý.

Dinh dưỡng không những là nguyên liệu nuôi dưỡng tế bào mà còn bảo vệ các tế bào (tinh trùng và trứng cũng là các tế bào). Đó là lý do cả vợ và chồng đều cần chú ý đến dinh dưỡng khi có kế hoạch sinh con. 

Môi trường sống độc hại khiến các cặp vợ chồng đang cố gắng mang thai phải cẩn trọng khi lựa chọn thực phẩm hơn. Không những người vợ và mà cả người chồng cũng cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, lựa chọn thực phẩm hợp lý để tăng khả năng thụ thai thành công; hỗ trợ phôi thai phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là những điều quan trọng nhất trong lựa chọn thực phẩm trước khi mang thai mà bạn cần lưu ý.

Vai trò của folate trong thai kỳ

Folate và vitamin B12 khi kết hợp với nhau trở thành protein hình thành các ống thần kinh của thai nhi. Trong khi đó, kẽm bảo vệ các tế bào đang phát triển và sao chép mã DNA. Nếu thiếu folate và các dưỡng chất đi kèm với folate, sự phát triển của DNA sẽ bị chậm lại. Đây cũng là lý do đau lòng cho một loạt các vấn đề khác của phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ như vô sinh, sẩy thai và dị tật bẩm sinh.

Các nguồn dinh dưỡng khác

Dinh dưỡng không những là nguyên liệu nuôi dưỡng tế bào mà còn bảo vệ các tế bào (tinh trùng và trứng cũng là các tế bào). Đó là lý do cả vợ và chồng đều cần chú ý đến dinh dưỡng khi có kế hoạch sinh con. 

Trước tiên, chúng ta phải hiểu về một số kiến thức sinh học cơ bản. Tế bào gồm 3 thành phần chính là màng, nhân và các ti lạp thể. Axit béo từ nguồn thực phẩm thủy, hải sản và chất béo không bão hòa đơn thể từ thực vật tạo ra lớp màng tế bào nước linh hoạt có thể ngấm dinh dưỡng, cho phép chất thải thoát ra dễ dàng và giúp các tế bào vận động trong cơ thể – tốt cho hệ thần kinh, mạch máu, chuyển hóa và sinh sản.

Ti lạp thể là nguồn năng lượng và trung tâm liên lạc giữa các tế bào hoạt động dựa trên tất cả các nguồn năng lượng, đặc biệt là nhóm vitamin B và các nguyên tố vi chất thiết yếu có nhiều trong các thực phẩm sau: 

a. Protein động vật

Động vật ăn cỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm vitamin B12 và kẽm – 2 nguyên liệu quan trọng giúp hình thành ống thần kinh. Hơn nữa, động vật ăn cỏ cũng có hàm lượng axit béo omega-3 cao do ALA (axit alpha linolenic) có nhiều trong cỏ. Ngoài ra, ăn thịt động vật ăn cỏ còn giúp các cặp vợ chồng bổ sung các vitamin thiết yếu cho thai kỳ, bao gồm vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K.

b. Các loại hạt

Quả óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạt hướng dương, hạt bí ngô và vừng được khuyến khích cho những ai đang cố gắng mang thai, có thai kỳ khỏe mạnh và trẻ phát triển trí não vượt trội.

c. Thực phẩm họ đậu

Thực phẩm họ đậu cũng chứa nhiều vi chất thiết yếu cho một thai kỳ khỏe mạnh. Những loại đậu phổ biến nhất mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình bao gồm đậu lăng, đậu đen, đậu phộng và đậu pinto.

d. Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc tốt nhất cho sức khỏe bao gồm lúa mạch, gạo nâu, yến mạch và lúa mỳ. 

e. Các loại trái cây và rau củ có màu sắc

Phụ nữ cần ăn 12 khẩu phần trái cây và rau (đặc biệt là rau xanh lá) mỗi ngày để bổ sung các chất chống oxy hóa và các các nguồn dinh dưỡng từ thực vật (phytonutrients) để tăng khả năng tái tạo tế bào.

Leave a Reply

Or