Trẻ cần ăn nhiều chất xơ hơn khi nào?

Chất xơ là gì?

Một trong những chất rất cần thiết cho cơ thể đó là chất xơ, nó có vai trò hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường khả năng hấp thụ một số chất khác. Đồng thời, chất xơ còn hỗ trợ quá trình phát triển não bộ, duy trì thị lực và giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động ổn định. Thiếu chất xơ cơ thể sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh như: trĩ, tim mạch, béo phì hoặc tiểu đường. Trẻ em cần hấp thụ khoảng 20-30g chất xơ mỗi ngày.

Dấu hiệu cho thấy trẻ cần ăn nhiều chất xơ hơn - 1

Dấu hiệu trẻ đang thiếu chất xơ

– Trẻ nhanh thấy đói: Thiếu xơ vẫn có thể làm cho trẻ nhanh đói cho du trẻ có nạp nhiều chất đạm. Bởi vì, chất xơ sẽ cần thời gian xử lý, tiêu hóa kéo dài, tức là đồng nghĩa với việc giúp trẻ no lâu hơn.

– Tăng cân nhanh hoặc khó giảm cân: Khi ăn ít chất xơ, trẻ sẽ không đủ no và không đủ năng lượng cho những hoạt động thường ngày. Bởi thế, trẻ sẽ cần phải nạp thêm năng lượng từ những nguồn thực phẩm xung quanh. Nghĩa là trẻ ăn quá nhiều, dễ bị thừa cân hoặc khó để chuyên tâm giảm cân.

– Trẻ dễ bị đầy hơi và táo bón: Đi ngoài dưới 3 lần trong 1 tuần và khó đi ngoài là dấu hiệu cho thấy trẻ thiếu chất xơ cần bổ sung chất xơ ngay lập tức.

Những thực phẩm bổ sung chất xơ cho trẻ

– Rau xanh: Các loại rau có màu xanh đậm chứa hàm lượng chất xơ rất cao. Bởi vậy, các loại thực phẩm này nên có mặt trong thực đơn bữa ăn hằng ngày của trẻ để cơ thể trẻ nhận được đủ chất xơ.

– Trái cây: Các loại trái cây quen thuộc như: táo, lê, cam, quýt, bưởi… giá thành vừa túi tiền của nhiều người lại bổ dưỡng. Ngoài chất xơ, trái cây còn bổ lượng vitamin dồi dào cho cơ thể. Hơn nữa, trái cây là loại thực phẩm có thể ăn trong nhiều khung thời gian một ngày hoặc ăn bổ sung trong những bữa phụ.

– Ngũ cốc và hạt: Rấ tgiàu chất đạm, nhiều chất xơ lẫn vitamin, các loại hạt và ngũ cốc như: đậu lăng, đậu đỏ, hạt chia… là các thực phẩm vừa bổ sung chất xơ cho trẻ mà còn giúp ngăn ngừa nhiều bệnh lý phức tạp như tim mạch hay tiểu đường.

Việc bổ sung chất xơ cho trẻ không nên tăng nhiều ngay lập tức nếu trẻ không thường xuyên ăn chất xơ. Mỗi ngày tăng một ít cho đến khi các dấu hiệu được cải thiện. Tốt hơn hết, bố mẹ hãy tập cho trẻ thói quen ăn đủ chất xơ ngay từ khi còn nhỏ. 

Leave a Reply

Or