Sinh đôi đủ nếp tẻ, mẹ ôm con trai từ tầng 12 nghĩ cạn, nỗi buồn sau sinh chưa bao giờ là tưởng tượng

Rạng sáng nay 4/10, người mẹ sinh năm 1989 đã không còn nữa

Chị chỉ mới sinh con cách đây 3 tháng. Con cái đủ nếp đủ tẻ, sinh sống tại chung cư được xem là ước ao của nhiều người. Lẽ ra đây là thời gian vui vầy bên hai con nhỏ, hạnh phúc cùng gia đình. Nhưng sao lại chọn cách ra đi từ tầng 12?

Sự việc xảy ra khu chung cư cao cấp nằm trên đường Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ. TP. Thủ Đức, TP.HCM. Lúc 4 giờ sáng, những người dân dậy sớm tập thể dục nghe tiếng động mạnh chạy đến thì phát hiện hai mẹ con chị T. (1989, quê Nha Trang, Khánh Hòa) và bé trai 3 tháng đã không còn cứu được.

hình ảnh

Nơi xảy ra sự việc (Ảnh TTO)

Tại sao là 4 giờ sáng chứ không phải là bất cứ giờ nào trong ngày? Hay bởi vì con khóc con quấy, chỉ có mẹ là có trách nhiệm thức giấc dỗ dành con. Có phải là may mắn khi chỉ có bé trai thức, mẹ ẵm con lên bất lực, nhìn về phía màn đêm đang nhường chỗ cho ánh sáng ngày mới, và không còn kịp cho bất cứ suy nghĩ minh mẫn nào…

Cư dân bàng hoàng trước vụ việc, được biết chị T. vừa mới sinh đôi được 1 bé trai và 1 bé gái, sống cùng chồng và mẹ chồng tại căn hộ tầng 12, chung cư trên. Không bàng hoàng sao được bởi những vụ việc như thế này hiếm khi xảy ra ở những nơi có chất lượng sống đáng ghen tỵ như thế này, ở thành phố được xem là đáng sống nhất cả nước. Người ta nghĩ rằng chẳng có người phụ nữ nào sống một cuộc sống đầy người ước ao như thế lại chọn cách ra đi, cùng với đứa con trai mới 3 tháng của mình.

hình ảnh

Người dân bàng hoàng trước sự việc (Ảnh NLĐ)

Còn cô con gái cũng 3 tháng tuổi của chị T., trong một buổi trở thành trẻ mồ côi, người anh em ruột thịt cũng không còn trên đời nữa.

Nguyên nhân vụ việc vẫn đang được cơ quan có thẩm quyền điều tra. Nhưng trước cả khi có bằng chứng xác đáng, những người phụ nữ từng trải qua sinh nở, làm mẹ, chăm con chỉ có thể cảm thông bằng lý do duy nhất mà họ có thể nghĩ tới: Trầm cảm sau sinh.

Cư dân mạng bình luận:

“Mình đây cũng sinh xong 3 tháng rồi, mặc dù được nhà chồng và chồng lo hết nhưng đôi lúc cũng bị áp lực vì tiếng con khóc, rồi sữa ít đủ thứ đâm ra rất dễ stress.”

“Chỉ có thể là trầm cảm sau sinh. Bản thân mình đã và đang bị nên rất hiểu. Đôi lúc không thể khống chế được cảm xúc của bản thân. Làm ơn đừng nói những lời nói tổn thương đến phụ nữ vừa sinh vì họ nhạy cảm lắm. Họ cần được lắng nghe và an ủi nhiều hơn”

“Sau sinh rất dễ trầm cảm luôn. Mình đã trải qua, stress mà bệnh luôn đó. Dù mọi người đối xử quan tâm mình rất tốt nhưng bản thân mình cố gắng lắm mới thoát ra. May con mình nó ngoan không quấy”

hình ảnh

Ảnh PostDep

Phụ nữ sau sinh thật sự rất nhạy cảm, nhiều khi con quấy khóc, mẹ thiếu ngủ vất vả, chồng vô tâm thì chỉ biết ôm con khóc. Vì lẽ đó họ dễ nghĩ đến những điều tiêu cực. Hành động của người mẹ từ tầng 12 là đáng trách, nhưng các bà mẹ khác cũng nhắc nhở các ông bố đôi điều:

“Hãy yêu thương và cảm thông cho những người mẹ mới sinh. Đừng có cay nghiệt với họ. Chúng ta không biết sẽ mất họ khi nào đâu.”

“Sự mệt mỏi kéo theo ấm ức. Cái đó không thể diễn tả bằng lời được. Tôi đã từng rơi vào hoàn cảnh đó nhưng qua được đáng sợ thật sự. Những người chưa trải qua cái gọi là tột cùng thì không bao giờ hiểu được đâu. Người đầu ấp tay gối chứng kiến hằng ngày mình làm gì còn không hiểu thì ai hiểu?”

hình ảnh

Ảnh TNO

Cuộc sống không chỉ đơn giản là mang thai, sinh nở rồi nuôi con. Người ta hay bảo cuộc sống chỉ cần cơm ăn 3 bữa là được, ngon thì ăn nhiều dở thì ăn ít. Nếu cuộc sống này mà đơn giản như thế thì con người đâu có những hành động làm tổn thương chính bản thân mình như vậy. Và sự quan tâm đừng bao giờ là những lời nói suông, đừng bao giờ nói với một người mẹ bất lực rằng phải cố gắng sống, cố gắng vượt qua…. Ai mà không biết điều đó? Nhưng có những cái chỉ một mình mình cố gắng không thì không đủ. Sao phải ép người khác phải mạnh mẽ, phải vì con trong khi họ đang buồn bã?

“Lúc mới sinh gần 2 tháng mình cũng trầm cảm luôn suốt mấy tháng liền. Nhiều lúc tính ôm con đi luôn cho nhẹ người. Nhưng vẫn kiềm chế được. Đến giờ con cũng 13 tháng rồi. Chỉ những ai một mình nuôi con, chịu áp lực… mới hiểu.”

“Mình cũng đã từng trầm cảm sau khi sinh đến mức làm giống như chị ấy hai lần, may mà giờ vẫn còn đây. Nên hiểu cảm giác ấy nó tồi tệ, bản thân đáng thương đến mức nào. Đa số phụ nữ sau sinh đều vậy nên những ông chồng, bạn bè, người thân hãy thấu hiểu, chia sẻ để cùng vượt qua”

hình ảnh

Ảnh CL

“Bất lực nhìn con khóc và hàng ngàn suy nghĩ dại dột hiện lên. Nếu trái tim của một người mẹ không chiến thắng được những cơn ấm ức dồn lên não thì một hay hai kiếp người đều mong manh”

“Mong các ông bố đừng làm gì khiến những bà mẹ mới sinh phải rơi vào trầm cảm… Hãy chia sẻ, cảm thông, phụ giúp vợ.. Con là của chúng ta chứ không phải của riêng anh hoặc riêng em, con đều gọi chúng ta là ba mẹ, cho nên hãy phụ giúp vợ một tay”

Mới sinh, cơ thể yếu ớt, lại thức trông con, con quấy con khóc, không được thấu hiểu, không được nghỉ ngơi, người này người kia nói ra nói vào, chồng không tâm lý, họ hàng dè bỉu… Dường như đó là điều tất cả các bà mẹ đều phải đối mặt:

“Áp lực quá lớn, không thể trách người mẹ được. Tôi đã từng trải qua và cũng đã từng nghĩ đến nhưng suy cho cùng mình còn có con. Dù sao cũng mong 2 mẹ con hạnh phúc ở thế giới bên kia”

“Khi chia sẻ là “anh ơi em thấy e không ổn” thì nhận đượcc phản hồi là “làm quá, tưởng tượng, đọc báo nhiều quá nên bày đặt giả bộ để nhõng nhẽo hành chồng”…”

Sinh con là thời gian khủng hoảng tâm lí nhất trong cuộc đời của người phụ nữ. Lúc đó sẽ thấm được chồng là người như thế nào, cha mẹ chồng là người ra sao. Ai bên ta và ai thương ta. Ai thương ta hơn và ai thương cháu hơn. Ai sẽ là người coi các cuộc nhậu quan trọng hơn việc chăm vợ sinh nở. Khi con khóc sẽ biết được trong mắt họ mình là người thế nào. Đã sinh khó lại chăm con, chăm một đứa đã cực huống gì hai em bé. Rất mệt mỏi với những đêm phải dậy cho con ăn sữa, phải trở mình dậy liên tục khi con khó ngủ. Đàn ông thì vô tư còn đàn bà thì suy nghĩ. Đừng để phụ nữ cô độc ngay chính trong nhà mình. Đừng để người phụ nữ bên cạnh mình cô đơn và hãy lắng nghe và chia sẽ, đồng hành cùng họ.

Leave a Reply

Or