Những trò chơi giúp bé thông minh hơn

Trò chơi giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy và trí óc, đồng thời bổ sung kiến thức cho trẻ về thế giới xung quanh. Dưới đay là những trò chơi trí tuệ cho trẻ em. Với những trò chơi đơn giản này, hy vọng ba mẹ và các con sẽ có những giây phút cùng chơi thú vị bên nhau. 

1. Trò chơi xếp hình giúp trẻ tăng khả năng tư duy

Cách chơi:

 • Trò chơi xếp hình là một trong những trò chơi trí tuệ cho trẻ em rất thú vị. Đầu tiên ba mẹ sẽ cho các bé quan sát và ghi nhớ ảnh mẫu.
 • Các bé sau khi ghi nhớ ảnh mẫu sẽ tiến hành sắp xếp lại thứ tự các mảnh ghép đã bị đảo lộn trật tự thành giống với hình mẫu ban đầu.
 • Mức độ trò chơi sẽ được tăng dần dựa vào mức độ chi tiết của ảnh mẫu và số lượng mảnh ghép của từng ảnh.
Trò chơi xếp hình giúp bé tăng khả năng tư duy toán học

Tác dụng của trò chơi

 • Trò chơi sẽ giúp khả năng quan sát của trẻ ngày càng phát triển. Muốn xếp đúng như ảnh mẫu, các bé cần phải có khả năng quan sát nhạy bén và cẩn thận.
 • Trò chơi ghép hình giúp bé tăng khả năng ghi nhớ, bởi vì bé cần nhớ được vị trí các chi tiết trong ảnh mẫu mới có thể ghép đúng.
 • Rèn luyện óc phân tích, khả năng tưởng tượng của trẻ thông qua việc di chuyển các mảnh ghép.

2. Trò chơi vẽ trên giấy

Cách chơi:

Các bé luôn bị thu hút bởi những thứ có nhiều màu sắc tươi sáng và sặc sỡ. Do đó, các trò chơi trí tuệ cho trẻ em thường hướng bé tập trung tới màu sắc. Với trò chơi vẽ trên giấy, ba mẹ có thể lấy cho bé một tờ giấy và những chiếc bút màu xinh xắn để bé thỏa sức sáng tạo theo những gì bé yêu thích. Hoặc ba mẹ có thể ở cạnh và gợi ý cho bé những chủ đề gần gũi để vẽ như: vẽ gia đình, cây hoa, con vật, đồ chơi,…

Ba mẹ nhớ rằng luôn khuyến khích bé dù chỉ là những nét vẽ nguệch ngoạc, bởi vì như vậy sẽ kích thích khả năng phát triển tư duy, sáng tạo và cảm nhận thế giới quan của bé.

Đầu tiên, ba mẹ hãy cho bé làm quen dần từ hai màu cơ bản, sau đó tăng số lượng màu lên giúp bé phân biệt màu sắc tốt hơn.

Hình vẽ của các bé mầm non thường sẽ không giống với đối tượng, bé sẽ vẽ thừa hoặc thiếu nhiều chi tiết hoặc tỷ lệ không đúng bởi vì bé thường sẽ tập trung vẽ những điểm khiến cho bé chú ý trước.

Do tri giác màu sắc bằng cảm xúc và do sự yêu thích màu nên bé sẽ sử dụng màu tùy tiện. Vì vậy, thường các bé sẽ sử dụng màu yêu thích để miêu tả đối tượng thay vì diễn tả màu chân thực của nó. Các bé sẽ mô tả những điều bé cảm thấy đẹp đẽ và hứng thú qua những màu sắc tươi sáng, rực rỡ, nét vẽ cẩn thận. 

Trò chơi vẽ trên giấy - Trò chơi trí tuệ cho trẻ em hấp dẫn

Tác dụng của trò chơi

 • Trò chơi vẽ trên giấy giúp bé tăng cường kỹ năng quan sát, kỹ năng tách ra những nét đặc trưng của đối tượng
 • Qua trò chơi bé tăng tính tích cực, khả năng tư duy sáng tạo.
 • Bộc lộ cảm xúc của bé qua những bức tranh
 • Phát triển các thao tác tư duy và phát triển tri giác của bé
 • Tăng cường khả năng nhận biết và phân biệt màu sắc cho bé

3. Trò chơi tìm đường trong mê cung

Cách chơi:

Trò chơi tìm đường trong mê cung có khá nhiều dạng, nhưng đặc điểm chung của nó là rất nhiều đường đi lòng vòng. Mỗi một cửa vào chỉ có một cửa ra. Các bé cần dựa vào khả năng quan sát của mình để đưa ra hướng đi đúng.

Trò chơi này đòi hỏi sự quan sát, ghi nhớ, và định vị được vị trí của các bé, qua đó đánh giá và tìm được lối ra nhanh, chính xác.

Trò chơi tìm đường trong mê cung - Trò chơi trí tuệ hay nhất cho trẻ

Tác dụng của trò chơi tìm đường

Trò chơi tìm đường trong mê cung là một trong những trò chơi trí tuệ cho trẻ em, giúp các bé tăng khả năng quan sát, ghi nhớ, tưởng tượng và góp phần tạo dựng khả năng đưa ra quyết định.

4. Trò chơi đếm số

Cách chơi:

Ba mẹ bắt đầu trò chơi bằng việc cho các bé tập đếm các vật dụng đơn giản trước như là đếm viên kẹo, đồ chơi, ngón tay,…

Sau đó, ba mẹ sẽ cho bé tập đếm theo thứ tự số lượng tăng dần và cấp độ nâng cao hơn nhằm kích thích não bộ của bé.

Trò chơi đếm số - trò chơi trí tuệ cho trẻ hay nhất

Tác dụng của trò chơi đếm số

Trò chơi đếm số là một trong những trò chơi trí tuệ cho trẻ giúp các bạn nhỏ có thể nhận biết số lượng đồ vật. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động của trò chơi sẽ kích thích khả năng ghi nhớ và trí thông minh.

5. Trò chơi tìm kiếm điểm giống nhau và khác nhau

Cách chơi:

Ba mẹ có thể tự vẽ tranh, tìm mua tại các nhà sách hoặc tìm những bức tranh trên mạng. Chuẩn bị hai bức tranh có một vài điểm khác nhau và đặt cạnh nhau để bé quan sát, so sánh và tìm kiếm những điểm giống và khác nhau trên hai bức tranh đó.

Lưu ý: Ba mẹ nên chọn những bức tranh đơn giản, phù hợp với cấp độ của bé và tăng dần độ khó cho bé khi bé đã quen với trò chơi này.

Trò chơi tìm kiếm điểm giống nhau và khác nhau - trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ tốt nhất

Tác dụng của trò chơi

Đây là một trong những trò chơi trí tuệ cho trẻ em có khả năng giúp các bé quan sát tốt hơn, rèn luyện tính kiên nhẫn và sự tập trung nhờ vào việc phân biệt được những điểm giống và khác nhau trong bức tranh.

6. Trò chơi đóng kịch

Cách chơi:

Ba mẹ chuẩn bị cho bé hai đến ba bạn thú bông, búp bê hoặc những con rối và cùng bé phân vai, đóng vai. Mỗi người đóng vai thành một nhân vật và cùng đối thoại với nhau.

Ba mẹ và bé có thể thông qua một câu chuyện hoặc tình huống. Và đặc biệt hãy diễn tả bằng những âm điệu hấp dẫn để tăng độ thu hút cho bé.

Tác dụng của trò chơi

Trò chơi đóng kịch giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ và trí tưởng tượng. Ngoài ra, qua những câu chuyện ba mẹ muốn truyền đạt cho bé sẽ giúp mẹ học hỏi thêm nhiều điều hay trong cuộc sống.

Trò chơi đóng kịch - trò chơi trí tuệ thú vị cho trẻ

7. Trò chơi nhận biết màu sắc

Cách chơi:

Đối với những bé mới chơi trò chơi này, ba mẹ hãy cho bé nhận biết một đến hai màu riêng biệt mỗi ngày. 

Sau đó tăng dần cấp độ, chuẩn bị cho bé một rổ đồ chơi nhiều màu sắc, ba mẹ chọn một vài đồ chơi đại diện cho từng màu sắc và sắp xếp chúng cạnh nhau rồi cho bé tìm những món đồ chơi có màu tương tự.

Tác dụng của trò chơi

Đây là trò chơi trí tuệ cho bé giúp:

 • Kích thích khả năng quan sát của bé.
 • Giúp bé nhận biết màu sắc và ghi nhớ màu sắc một cách hiệu quả.
 • Giúp bé rèn luyện tính kiên nhẫn và sự tập trung.
Trò chơi nhận biết màu sắc - GIúp phát triển trí tuệ cho trẻ rất tốt

8. Trò chơi phân loại

Cách chơi:

Trò chơi này ba mẹ có thể tận dụng những đôi vớ của ba mẹ và các bé. Ba mẹ hãy trộn lẫn những đôi vớ với nhau và yêu cầu bé tìm ra những đôi vớ đúng để qua một bên.

Ngoài những đôi vớ ba mẹ có thể cho bé phân loại quần áo của ba mẹ hoặc các bé nữa.

Tác dụng của trò chơi

Trò chơi phân loại sẽ giúp các bé: 

 • Tăng khả năng quan sát, rèn luyện tính kiên nhẫn và tập trung.
 • Giúp bé có thể nhận biết, phân biệt các loại đồ vật trong gia đình.
Trò chơi phân loại - trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ rất tốt

9. Trò chơi đoán đồ vật

Cách chơi:

Với trò chơi này, ba mẹ sẽ miêu tả hình dáng, công dụng, màu sắc của đồ vật và sau đó đố bé biết đó là đồ vật gì. Nếu bé chưa đoán ra thì ba mẹ hãy cho bé thêm vài gợi ý.

Khi bé đoán đúng, ba mẹ hãy khích lệ và thưởng cho bé một phần thưởng nhỏ nhé.

Tác dụng

Trò chơi đoán đồ vật là trò chơi trí tuệ cho trẻ em, giúp các bạn nhỏ kích thích khả năng liên tưởng, hình dung để đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất.

Trò chơi đoán đồ vật giúp phát triển tối đa trí tuệ cho trẻ

 10. Trò chơi Có – Không

Cách chơi:

Ba mẹ sẽ lên danh sách những câu hỏi liên quan tới thế giới xung quanh bé và đưa về dạng câu hỏi Có hoặc Không.

Ví dụ ba mẹ có thể hỏi bé: “Con cá có biết bơi không?”, “Muối có mặn không?”, “Khi đèn xanh thì các phương tiện giao thông có được đi không?”,…

Với những câu hỏi thú vị, bé sẽ cảm thấy thích thú và bị trò chơi hấp dẫn. Dần dần, mỗi câu hỏi sẽ giúp bé có thêm kiến thức về cuộc sống xung quanh.

Trò chơi Có - Không giúp bé rèn luyện khả năng tư duy và rèn luyện trí óc rất tốt

Leave a Reply

Or