Những lý do khiến bé ít ngủ

Em bé nhà tôi được hơn 4,5 tháng. Khi sinh cháu nặng 3,3 kg, nay được 6,7 kg. Không biết vì sao bé rất ít ngủ kể cả sáng và tối.

Thông thường buổi sáng bé ngủ được 3 tiếng nhưng sau đó cứ thức 2 tiếng mới ngủ 1 lần. Thường một giấc ban ngày chỉ được 30 phút rồi bé thức đến khoảng chiều tối, ngủ thêm một giấc nhẹ khoảng 30 phút hoặc một tiếng từ 18 đến 19h tối. Sau đó bé thức tới tận 24h đêm, thậm chí có khi tới 1h sáng mới ngủ lại.

Từ đó, bé ngủ tới khoảng 8-9h sáng, nhưng cũng có khi chỉ 5h sáng là bé thức. Bé bú hoàn toàn bằng sữa ngoài, tăng cân đều và đi tiêu đều. Bé như thế có sao không ạ? (Nguyễn Huyền)

Ảnh minh họa: Sciencedaily.com.

Trả lời:

Bạn không nói rõ bé nhà bạn là trai hay gái. Nói chung cân nặng của bé (trai) hơi thấp khoảng một kg. Bé ngủ không đẫy giấc, nhưng vẫn lên cân thì không đáng ngại. Bé ngủ ít có thể do bé ăn chưa đủ no nên thức để đòi ăn. Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra tã bỉm nếu quá nhiều nước tiểu làm bé khó chịu cũng không ngủ ngon được. Ban ngày bạn không nên để bé ngủ quá 3 tiếng, có thể đánh thức cho bé ăn rồi ngủ tiếp.

Không thể một lúc thay đổi được giấc ngủ của bé nhưng khi bé ngủ cần lưu ý:

– Nên yên tĩnh, tránh tiếng ồn dễ làm bé giật mình, ngủ không được ngon. Nên tắt đèn, chỉ để đèn ngủ nhưng ánh sáng không chiếu vào bé, chỉ đủ để theo dõi quan sát được bé mà thôi…

– Phòng ngủ sạch sẽ, thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Vỗ về bé để tạo cảm giác bình yên cho bé được ngủ sâu hơn.

Mẹ cũng cần để ý xem con có các biểu hiện bất thường gây khó ngủ không như hay bị trớ, thở khò khè hoặc ra nhiều mồ hôi trộm, rụng tóc… Trong trường hợp này nên đưa bé đi khám để bác sĩ kiểm tra cụ thể.

 

 

theo: camnanggiadinh

Leave a Reply

Or