Lợi “trăm đường” khi cho trẻ chơi tương tác với người xung quanh

Nhiều tài liệu khoa học đã chứng minh bé chơi cùng cha mẹ hoặc chơi cùng bạn bè sẽ phát triển được rất nhiều phẩm chất tốt.

Hiện nay, công việc bận rộn cùng với nhiều mối lo toan bận tâm trong cuộc sống hằng ngày khiến nhiều cha mẹ không thường xuyên ở bên con. Một số phụ huynh phó mặc tất cả từ chuyện ăn uống, chơi đùa của con cho người giúp việc.

Mặt khác, nhiều cha mẹ có thói quen bao bọc con cái quá kĩ, họ hạn chế cho con chơi đùa cùng các bạn, lúc nào cũng muốn con được an toàn trong chính ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, trên thực tế điều này lại không có lợi một chút nào đến sự phát triển và hình thành nhân cách ở trẻ.

Việc bố mẹ không chơi đùa nhiều cùng con hoặc không để bé chơi với bạn bè sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ. Không ít cuộc nghiên cứu trên thế giới đã được tiến hành để kiểm định mức độ ảnh hưởng của vấn đề này đến trẻ. Và nhiều tài liệu khoa học đã chứng minh bé chơi cùng cha mẹ hoặc chơi cùng bạn bè sẽ phát triển được rất nhiều phẩm chất tốt trong nhân cách.

Lợi “trăm đường” khi cho trẻ chơi tương tác với người xung quanh - 1
“Lợi trăm đường” khi cho trẻ tiếp xúc với nhiều người xung quanh

Nhiều tài liệu khoa học đã chứng minh bé chơi cùng cha mẹ hoặc chơi cùng bạn bè sẽ phát triển được rất nhiều phẩm chất tốt trong nhân cách (Ảnh minh họa)

Không cần phải cho con cùng bạn bè đi chơi công viên, đơn giản chỉ cần mua một món đồ chơi bổ ích để mẹ cùng con khám phá cũng sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Lúc đấy, bé sẽ vừa được chơi, vừa được giải trí và quan trọng con sẽ hình thành được những phẩm chất, kĩ năng tốt đẹp như:

1. Tính cộng đồng, tập thể, bé sẽ biết sẻ chia, biết nhường nhịn

Một thực tế mà các bậc cha mẹ cần phải nhìn nhận đó là trẻ em hiện nay càng có xu hướng cá nhân, hiếu thắng, bảo thủ và không biết chia sẻ, nhường nhịn người khác. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này xuất phát từ cách giáo dục của gia đình. Việc “nâng con như nâng trứng”, bao bọc, che chở hết mực khiến bé không có nhiều cơ hội được tiếp xúc và học hỏi với thế giới bên ngoài. Đồng thời, quan điểm “con mình là số một” đã khiến nhiều bé nghĩ rằng mình là trung tâm của vũ trụ, chỉ biết đến bản thân mà không chịu quan tâm đến người khác. Chính vì vậy, để thay đổi tính cách của cả một thế hệ trong tương lai, bố mẹ hãy thay đổi cách giáo dục của mình.

Một cách hiệu quả để bé thêm gần gũi với bạn bè, sống có tính cộng đồng đó là để bé chơi đùa cùng bạn bè, anh chị em trong gia đình. Khi ấy, bố mẹ hãy nhân cơ hội này dạy bé về bài học chia sẻ, nhường nhin để cuộc vui không bao giờ có cãi vã.

2. Phát triển thiên hướng lãnh đạo, đoàn kết

Dành thời gian chơi đùa cùng con cái hoặc cho chúng chơi với bạn bè sẽ giúp các bé phát triển thiên hướng lãnh đạo. Chẳng hạn như trong một trận đấu bóng ngoài trời, bố mẹ hãy để bé tập làm đội trưởng, tập làm một vị huấn luyện viên để xem khả năng lãnh đạo và ứng biến của trẻ đến đâu. Bố mẹ hãy chú tâm đến điều này bởi khi phát hiện ra thiên hướng làm chủ của trẻ từ sớm và thúc đẩy phát triển thì sẽ rất tốt cho con đường sự nghiệp tương lai của bé.

Ngoài ra, bé sẽ học được tính đoàn kết thông qua những giây phút vui vẻ, chơi đùa cùng mọi người. Một bộ lắp ghép, xếp hình bé khó có thể tự mình hoàn thành được và lúc này con cần đến sự hỗ trợ của “đồng đội”. Khi ấy, trẻ sẽ biết được sự đoàn kết giúp cho hiệu quả công việc tăng thêm gấp bội.

3. Tăng khả năng giao tiếp trước đám đông, tạo sự tự tin

Không ít trường hợp trẻ khi ở nhà thì hoạt bát, năng động nhưng khi gặp người lạ, các con như biến thành một đứa trẻ khác vậy. Sự hoạt ngôn, năng động bị thay thế bởi sự trầm lặng, nhút nhát. Đó là biểu hiện của trẻ thiếu tự tin, thiếu sự mạnh bạo khi giao tiếp với mọi người và sự thiếu sót này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề ngoại giao của trẻ trong tương lai. Bởi vậy, bố mẹ hãy cố gắng khắc phục tình trạng này.

Nhiều báo cáo khoa học đã chứng minh rằng bé chơi cùng bố mẹ hoặc bạn bè sẽ giúp con thêm tự tin và tăng khả năng giao tiếp trước đám đông. Bởi khi được chơi đùa cùng người khác, các bé bắt buộc phải có sự đối thoại nên sẽ rất tốt cho sự tranh luận, giúp trẻ phát triển ngôn ngữ một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bố mẹ nên sắm sửa một vài món đồ chơi có tính tập thể để bé được tiếp xúc và giao lưu nhiều hơn với các bạn. Khi ấy trẻ sẽ gần gũi và thân thiện hơn với mọi người.

4. Tăng khả năng sáng tạo và tưởng tượng trong các trò chơi giả tưởng

Một vài món đồ chơi như phòng khám bác sĩ, búp bê, siêu nhân…sẽ cực tốt cho khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của bé. Các mẹ sẽ phải ngạc nhiên khi chỉ với mô hình búp bê, hay bộ dụng cụ nấu ăn, bé hoàn toàn có thể vẽ nên một câu chuyện thú vị. Các bé sẽ tự mình hóa thân thành nhân vật chính và sáng tạo ra những mẩu chuyện đúng với lứa tuổi trẻ thơ.

Các mẹ hoàn toàn có thể trẻ hóa bản thân mình bằng cách tham gia diễn xuất cùng con. Hãy cố gắng hiểu tâm lí của trẻ bằng những câu nói ví von ngộ nghĩnh phù hợp với các con. Cho dù câu chuyện bé dựng lên không có đầu, cuối rõ ràng nhưng đó cũng là cách hay giúp con phát triển trí sáng tạo của mình và mẹ sẽ có cơ hội được hiểu hơn về thế giới trẻ thơ.

5 quy tắc “đinh” giúp cho trẻ giao tiếp với nhiều người xung quanh

Meonuoicon

Leave a Reply

Or