5 cách giữ trẻ sơ sinh luôn thơm tho

Việc giữ cho bé sơ sinh luôn sạch sẽ, thơm tho không phải chuyện đơn giản. Hầu hết các bé không thể tắm trong một vài tuần đầu tiên vì phải giữ cho cuống rốn khô ráo và một số bé có làn da nhạy cảm phản ứng ngay khi bé được tắm. Các mẹo dưới đây sẽ đảm bảo bé yêu nhà bạn thật sự thơm tho mọi lúc mọi nơi.

Dùng bình xịt và khăn lau sạch cổ bé sau khi ngủ dậy
Pha 2 cốc rưỡi nước, 1 muỗng café oxy già, 2-3 giọt tinh dầu hoa oải hương hoặc những loại tinh dầu khác và 1 muỗng dầu trà, sau đó cho vào bình xịt để dùng cho bé. Đây là giải pháp nhẹ nhàng và hiệu quả trong việc trung hoà vi khuẩn gây mùi và xoa dịu bé. Nếu bạn thích mọi thứ hoàn toàn tự nhiên, bạn có thể chỉ dùng nước, nhưng dùng những chất khử mùi sẽ hiệu quả hơn. Mẹo để bé cho bạn lau cổ là quấn một cái khăn vòng quanh cổ bé từ đằng sau như khăn choàng, sau đó cầm hai góc đằng trước và xoay cái khăn vòng quanh.

Giảm mùi khó chịu trên nôi bằng vài giọt tinh dầu
Đổ 2-3 giọt tinh dầu khoáng pha với tinh dầu có mùi thơm như tinh dầu hoa hồng hoặc hoa oải hương lên một miếng bọt biển, sau đó xoa nhẹ lên da của bé để giữ ẩm da và xoá sạch những mùi khó chịu. Bạn cũng có thể dùng nước hoa loại dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nếu bạn không thể tìm thấy loại tinh dầu mà bạn yêu thích mặc dù các loại nước hoa này không hiệu quả lắm trong việc giữ bé thơm lâu. Lau thật nhẹ nhàng ở nơi mỏ ác (thóp) của bé. Vì tinh dầu có thể khiến tóc bé trông ẩm và bóng, bạn nên lau lại tóc cho bé bằng khăn ấm và một lượng nhỏ dầu gội đầu loại dành riêng cho bé sau khi xoa tinh dầu. Tinh dầu sẽ thấm vào tế bào da nên bé yêu nhà bạn vẫn sẽ thơm tho mà không bị đầu tóc bóng lưỡng.

5 cách giữ trẻ sơ sinh luôn thơm tho

Giữ quần áo thơm tho
Đặc biệt là vào mùa hè nóng nực, quần áo bé sẽ mau chóng bám đầy những tế bào chết, nước dãi. Nếu bạn có thể giặt đồ thường xuyên, bạn nên thay đồ cho bé ít nhất 2 lần/ngày. Nếu bạn không có nhiều thời gian giặt đồ, bạn có thể thử cho bé chỉ mặc tã hoặc chỉ mặc quần khi thời tiết đủ ấm. Bạn cũng nên thường xuyên thay ra giường cho bé, ít nhất một hoặc hai lần một tuần. Không chỉ vì ra giường cũ có thể bốc mùi mà còn vì ra giường bẩn có thể cuốn hút những côn trùng cắn bé.

Lau sạch miệng cho bé sau khi ăn
Bạn có thể pha hỗn hợp ¼ muỗng café baking soda với một cốc rưỡi nước ấm, sau đó nhúng một cái khăn sạch vào nước và nhẹ nhàng lau bên trong má bé. Nếu không có baking soda, bạn có thể chỉ cần dùng nước thôi, nhưng baking soda sẽ giúp miệng bé thơm lâu hơn. Nên tập lau miệng cho bé mỗi khi cho bé ăn xong, như thế sẽ giúp bé phòng bệnh tưa lưỡi và sâu răng, dần dà bé sẽ quen với việc này và bạn sẽ không phải vất vả khi lau miệng cho bé nữa.

Giữ móng tay, móng chân sạch sẽ, gọn gàng
Một trong những việc đáng sợ nhất của những người lần đầu tiên làm bố mẹ là cắt móng tay, móng chân cho bé. Khi cắt móng cho bé, hãy ôm bé trong lòng cho tới khi bé ngủ, sau đó cầm tay bé ở một ví trí mà bạn có thể dễ dàng cắt móng. Đảm bảo bạn ở nơi đủ sáng và có kềm hoặc kéo bén, vì kềm hoặc kéo cùn có thể cắt không đứt và kéo da bé vô sâu bên trong móng.

Không nên dùng giũa để làm móng cho bé, bởi vì cứ giũa móng qua lại sẽ khiến bé bị đau hơn là dùng kềm cắt móng cho bé. Thử nghĩ xem bạn sẽ cảm giác thế nào khi cái giũa cứ xẹt qua xẹt lại trên đầu móng tay của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng dũa để mài những góc nhọn. Móng tay bé thường không có mùi khó chịu nhưng chúng có thể là chỗ trú lý tưởng cho vi khuẩn gây hại nếu không được thường xuyên làm sạch.

Nếu bạn thấy những cách này hiệu quả, chia sẻ với những bố mẹ mà bạn biết nhé!

 

 

theo: marrybaby

Leave a Reply

Or