Vẹo cột sống – Biểu hiện và cách phòng chống

Vẹo cột sống là một trong những dị tật ảnh hưởng từ 2 – 3% dân số, ngoài nguyên nhân do bẩm sinh, bệnh lý, phải lao động sớm, ngồi học không đúng tư thế… phần lớn là không rõ nguyên nhân.Vẹo cột sống ở trẻ nhỏ sẽ gây ra các nguy cơ sức khoẻ nghiêm trọng khiến bé chậm phát triển chiều cao, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến ngực, khung chậu và chèn ép tim, phổi và gan. Vậy làm sao để phát hiện bé bị vẹo cột sống từ sớm để có thể điều trị kịp thời?

Veo_cot_song_bieu_hien_va_cach_phong_chong

Cột sống là thành phần chống đỡ quan trọng nhất của cơ thể, được tạo bởi 24 mảnh xương sắp xếp theo thứ tự chồng lên nhau tạo thành cấu trúc hoàn chỉnh. Khi bị vẹo, cột sống không còn thẳng mà cong ngược hoặc xuôi, hoặc cong hai đoạn như hình chữ S. Và mẹ có thể thấy các biểu hiện sau ở bé:

1/ Các gai đốt sống không thẳng hàng, hai vai dốc không đều, bên cao bên thấp; xương bả vai nhô ra, khoảng cách từ 2 mỏm xương bả vai đến gai đốt sống không bằng nhau; hai tam giác eo tạo ra giữa cánh tay và thân không đều nhau, bên rộng bên hẹp; mào chậu bên thấp bên cao; hai thăn lưng mất cân đối hoặc có ụ lồi do cột sống bị xoáy vặn, xương sườn lồi lên.

2/ Nếu bị gù thì quan sát thấy lưng tròn, vai thấp, bụng nhô, đầu ngả ra phía trước. Nếu bị ưỡn, phần trên của thân hơi ngả về phía sau, bụng xệ xuống.

Thực tế, với bé dưới 4 tuổi, việc luyện tập có thể giúp khỏi bệnh và việc phát hiện sớm các biểu hiện cong vẹo cột sống ở bé sẽ giúp ích rất nhiều cho việc chữa trị vì khi đó góc vẹo còn nhỏ, dễ chỉnh hình lại.

Để phòng tránh vẹo cột sống hiệu quả nhất mẹ hãy luôn quan tâm con, tập cho con thói quen ngồi, nằm đúng tư thế. Tránh cho bé tiếp xúc hoặc ngồi quá lâu trước màn hình tivi, máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng…Việc bé nằm chơi Ipad/máy tính bảng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cong vẹo cột sống nữa đấy. Hãy trở thành người bảo vệ cột sống của con để bé phát triển tối đa tiềm năng thể chất của mình.

Chúc bé khoẻ mẹ vui ^^

Theo Bsnhi

Leave a Reply

Or