Thai nhi 8 tuần mẹ đã cảm nhận được chưa?

Khi thai nhi 8 tuần tuổi thì có lẽ là thời gian sau khi biết có tin mình đã có em bé trong bụng, nếu mang thai lần đầu cảm giác được làm mẹ rất khó tả. Còn nếu lúc này nếu mẹ vẫn chưa biết mình mang thai thì có thể bạn sẽ thấy rằng quần áo hơi chật, cảm giác buồn nôn mỗi sáng. Mẹ có thể cảm thấy đầy hơi và hơi sưng ngực nhưng có thể phải vài tuần nữa bạn mới bắt đầu thấy bụng nhô lên.

Sự phát triển của thai nhi 8 tuần tuổi

Thai nhi 8 tuần tuổi trông như thế nào?

thai nhi 8 tuần

Tim của thai nhi ở tuần thứ 8 thường đập từ 150 – 170 nhịp/phút, gấp đôi nhịp tim của mẹ

Khi mang thai được 8 tuần, em bé của bạn đang phát triển với tốc độ milimet mỗi ngày và môi, mũi và mí mắt đang hình thành.

Thai nhi 8 tuần đã biết giống bố hay giống mẹ chưa?

Các bộ phận của bé trai hoặc bé gái đang bắt đầu phát triển, nhưng vẫn còn quá sớm để bác sĩ phát hiện giới tính của bé.

Mang thai 8 tuần là bao nhiêu tháng?

Nếu thai được 8 tuần tức là bạn đang ở tháng thứ 2 của thai kỳ. Chỉ còn 7 tháng nữa thôi là em bé chào đời, nhưng vẫn không quá trễ để chuẩn bị.

Em bé của tôi lớn bao nhiêu ở tuần thứ 8?

Em bé của bạn đang phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc ở tuần thứ 8, dù có không ít khác biệt với thai nhi tuần 7. Hiện tại, đứa con nhỏ của bạn đã chuyển từ cỡ quả việt quất sang cỡ quả mâm xôi, với chiều dài khoảng 11,6 mm, và cũng khó để xác định cân nặng thai nhi lúc này.

Mặc dù sự tăng trưởng diễn ra với tốc độ khoảng milimet một ngày, nó không nhất thiết chỉ ở chiều cao. Màng dính đã bắt đầu xuất hiện ở tay, chân, lưng và các bộ phận khác của cơ thể nhỏ bé đó, có nghĩa là những thay đổi lớn sẽ xảy ra theo mọi cách trong vài tháng tới.

Em bé có môi, mũi và mí mắt

Có gì khác khi mang thai 8 tuần tuổi?  Em bé sẽ có bàn tay và bàn chân có màng, các ngón tay và ngón chân còn nhỏ mới bắt đầu phân biệt và đuôi gần như biến mất. Bạn sẽ thấy môi trên hình thành, đầu nhô ra của chiếc mũi xinh xắn và mí mắt nhỏ, rất mỏng.

Thai nhi 8 tuần có di chuyển không?

Mặc dù bạn chưa thể cảm nhận được, nhưng các chồi thân và chi nhỏ bé của em bé hiện đang co giật và tạo ra các cử động tự phát. Thể tích nước ối ngày càng tăng và tử cung của bạn đang mở rộng để chứa thai nhi ngày càng lớn. 

Các triệu chứng ở mẹ bầu khi thai nhi 8 tuần

Các triệu chứng mang thai tuần 8 bao gồm:

  • Mệt mỏi
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Tăng tiết dịch âm đạo
  • Ợ hơi
  • Táo bón
  • Thèm ăn và không thích ăn.

Bạn có thể cần các mẹo dành cho bà bầu khi thai nhi 8 tuần dưới đây:

Đối mặt với chứng ốm nghén

bầu thai nhi 8 tuần

Cơ thể thai nhi 8 tuần đang dần duỗi thẳng và đuôi đã dần biết mất

Mặc dù bụng bầu vẫn chưa lộ ra nhưng bạn có thể thấy là quần áo đang hơi chật quanh bụng. Đó là bởi vì tử cung, thường có kích thước bằng nắm tay, đã phát triển bằng kích thước của một quả bưởi lớn vào tuần thứ 8 của thai kỳ. Đây cũng là giai đoạn xuất hiện nhiễm độc thai nghén ở mẹ bầu.

Phải thừa nhận rằng nó vẫn còn khá nhỏ. Nhưng mặc dù nhìn từ bên ngoài không chắc bạn đã mang thai, nhưng bạn gần như chắc chắn cảm thấy có thai, bắt đầu từ cảm giác ốm nghén.

Nếu bạn nằm trong số ước tính 75% phụ nữ mang thai bị ốm nghén, bạn biết quá rõ rằng nó có thể bắt đầu vào buổi sáng – nhưng nó có thể kéo dài cả ngày và cả đêm.

Không ai biết chắc chắn điều gì gây ra cảm giác buồn nôn đó, mặc dù lý thuyết có rất nhiều. Đó có thể là do nồng độ hCG và estrogen lưu thông trong cơ thể bạn tăng lên hoặc các cơ của đường tiêu hóa bị giãn ra, làm cho quá trình tiêu hóa kém hiệu quả hơn

Dù nguyên nhân là gì, hãy cố gắng ăn thường xuyên nhưng chỉ một ít, điều này cũng sẽ giúp cơ thể chống chọi với một căn bệnh cứng đầu khác sắp ập đến: chứng ợ nóng khi mang thai.

Nếu bạn đang thực sự vật lộn với chứng ốm nghén – chẳng hạn như giảm cân, hoặc ốm nghén đến mức không thể làm gì được, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên dùng thuốc chống buồn nôn khi mang thai không .

Tuy nhiên, tin tốt là cảm giác buồn nôn và nôn thường giảm dần vào tuần 12 đến 14, vì vậy hãy chờ đợi thêm bốn đến sáu tuần nữa.

Xử lý cơn đau đầu

Cùng với phần bụng đang nở ra, bạn có thể xuất hiện những cơn đau nhức mới ở phía trên cổ. Lượng máu của bạn sẽ chỉ tăng dưới 50 phần trăm, điều này – cùng với những hormone thai kỳ – có thể khiến bạn bị đau đầu.

Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có thể dùng aspirin và ibuprofen nếu quá khó chịu.

Dùng kem chống nắng

Đối với nhiều phụ nữ, sự gia tăng hormone trong thai kỳ có thể gây ra nám da, hoặc các đốm đen trên da và mặt.

Điều đó có nghĩa là da của bạn, tàn nhang và nốt ruồi có thể trông sẫm màu hơn, và có thể có một đường sẫm màu ở giữa bụng (đường linea nigra). Đừng lo lắng, bạn không đơn độc – tình trạng này ảnh hưởng đến 50 đến 75 phần trăm các bà mẹ tương lai. Tuy nhiên, bạn có thể ngăn ngừa tình trạng nám da bằng cách đội mũ rộng vành và  thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn khi ra ngoài, vì ánh nắng mặt trời làm cho tình trạng nám da trở nên rõ rệt hơn.

Theo dõi cân nặng

Tăng cân dần dần trong suốt 40 tuần của thai kỳ là rất tốt  – nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ tăng cân đồng đều.

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, bạn có thể không tăng hơn hai hoặc bốn cân; và nếu bạn đang bị ốm nghén, bạn có thể không tăng được chút nào. Việc theo dõi cân nặng rất quan trọng, đặc biệt khi bạn thừa cân hay thiếu cân

Vận động nhẹ nhàng

Ngay bây giờ, hãy thoải mái tập thể dục. Bắt đầu với 10 phút khởi động nhẹ nhàng, sau đó là năm phút tập thể dục vừa phải và năm phút hạ nhiệt. Sau đó, tăng phân đoạn vừa phải lên năm phút mỗi tuần cho đến khi bạn đạt được 150 phút tập thể dục hàng tuần được khuyến nghị (trung bình 30 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần cho mẹ mang bầu thai nhi 8 tuần).

Sẽ còn một chặng đường dài để gặp em bé, và đôi khi bạn còn chẳng biết mình đang mang thai, dù gì cũng hãy cố gắng để dành thật nhiều năng lượng cho quãng đường sắp tới.

Leave a Reply

Or