Những điều cấm kỵ khi cho bé ngủ mẹ cần biết

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ vì thế mẹ cần tránh làm những điều sau khi cho bé ngủ.

Vào giai đoạn đầu đời, giấc ngủ đối với bé rất quan trọng và cần thiết. Giấc ngủ ở giai đoạn này có ý nghĩa lớn trong việc phát triển trí não của bé. Sau đây là những điều cấm kỵ khi cho bé ngủ mẹ cần biết.

Giấc ngủ giúp phát triển trí tuệ

Bé được ngủ đủ giấc và sâu giấc có thể thúc đẩy sự phát triển não, giúp phát triển trí tuệ. Các nghiên cứu đều chỉ ra giấc ngủ có khả năng hỗ trợ phát triển trí thông minh của trẻ. Đối với trẻ lớn, giấc ngủ giúp bé cải thiện trí nhớ, phát triển khả năng sáng tạo.

Thúc đẩy tăng trưởng và phát triển

Hầu hết các hormone tăng trưởng được tiết ra trong giấc ngủ sâu vào ban đêm, vì vậy nếu bé không ngủ đủ giấc, ba tháng hoặc sáu tháng sau chiều cao của trẻ sẽ thấp hơn so với với trẻ cùng độ tuổi. Rối loạn giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hormone tăng trưởng, cản trở khả năng phát triển chiều cao của trẻ. Tất nhiên, chế độ ăn uống, tập thể dục, yếu tố di truyền cũng có vai trò quyết định chiều cao của bé.

Giấc ngủ có tác dụng dự trữ năng lượng

Giấc ngủ giúp bé dự trữ năng lượng. Việc thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe thể chất của bé. Các dấu hiệu cho thấy bé thiếu ngủ bao gồm bé bồn chồn, khó chịu, chậm chạp, dễ cáu gắt.

Những điều cấm kỵ khi cho bé ngủ mẹ cần biết

Những điều cấm kỵ khi cho bé ngủ mẹ cần biết

1. Cho bé vừa bú vừa ngủ

Đây là điều cấm kỵ đầu tiên mẹ cần phải nhớ. Thói quen này cần tránh vì nó không tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Hơn nữa có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ngạt khí, tắc thở cho bé.

2. Cho bé ngủ chung

Cho bé ngủ chung cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến bé. Bé sẽ không có không gian rộng rãi thoải mái, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của bé. Nếu mẹ bất cẩn còn có thể gây ngạt thở cho bé.

3. Cho bé nằm sấp

Trẻ con rất thích nằm sấp. Nhưng khi nằm sấp, các cơ quan đặc biệt là tim bị chèn ép, không tốt cho bé. Tốt hơn hết mẹ nên lật ngửa bé và cho bé nằm ngủ ở tư thế này.

4. Rung lắc, đu đưa bé khi ngủ

Khi bé khóc bố mẹ có thói quen đặt bé vào ghế rung hoặc bế bé lên rung lắc đu đưa liên tục. Điều này sẽ ảnh hưởng đến não của bé. Bộ não của bé chưa phát triển hoàn thiện, các mô não cũng rất mỏng manh, rung lắc mạnh liên tục dễ gây vỡ mạch máu. Vì vậy, nếu muốn ru con ngủ, hay xoa nhẹ lưng bé hoặc hát ru cho bé nghe.

5. Cho bé ngủ muộn

Một số cha mẹ than phiền rằng con mình ngủ rất muộn. Tuy nhiên bố mẹ hoàn toàn có thể thay đổi thói quen này của bé. Hãy cho bé ăn sớm và tạo thói quen ngủ đúng giờ. Các nghiên cứu cho thấy bé ngủ muộn sẽ rất hiếu động, mất khả năng tập trung, thay đổi tâm trạng và lùn hơn những bé đi ngủ sớm khác.

6. Giữ không gian xung quanh quá yên tĩnh

Trẻ có khả năng thích nghi khá cao, vì thế không cần thiết phải giữ không gian quá yên tĩnh cho bé. Bé cần được làm quen với việc ngủ có tiếng ồn. Cách này giúp mẹ chăm con nhàn hơn rất nhiều đấy.

7. Đắp chăn quá nhiều hoặc mặc quá ấm cho bé khi đi ngủ

Vào mùa đông lạnh, vì sợ con lạnh mà bố mẹ thường đắp chăn quá nhiều hoặc mặc quá ấm cho bé khi đi ngủ. Tuy nhiên thói quen này chỉ gây hại cho bé. Khi đắp chăn hoặc mặc quá nhiều như vậy, bé rất dễ bị nóng và đổ nhiều mồ hôi. Giấc ngủ không ngon lại có thể có nguy cơ bị nhiễm lạnh.

Theo emdep

Leave a Reply

Or