Nguyên nhân không ngờ khiến trí não bé kém phát triển.

Chất sắt đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành hồng cầu, hỗ trợ hệ miễn dịch giúp bé phát triển thể lực thật tốt, nhưng mẹ đã biết sắt còn ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển não bộ của bé?

Có đến hơn 40 nghiên cứu trên toàn thế giới ghi nhận nếu thiếu sắt đặc biệt là trong năm đầu đời sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển tâm thần vận động của bé. Thiếu sắt càng lâu thì trí thông minh càng kém, sự phát triển vận động càng chậm chạp.

Vậy chất sắt giúp bé phát triển não bộ trong những năm đầu đời như thế nào?

Lúc mới sinh, não của bé bằng khoảng 25% so với não của người lớn. Cuối năm đầu đời, khối lượng não của bé đạt 70% và lên đến 80% khi bé được 2 tuổi.

 Nguyên nhân không ngờ khiến trí não bé kém phát triển - 1

Sự phát triển não bộ của bé trong những năm đầu đời

Điều này đạt được phần lớn là nhờ chất sắt giúp vận chuyển oxy lên não để “nạp nhiên liệu” cho quá trình phát triển, tạo ra các enzyme hỗ trợ quá trình truyền dẫn thông tin trong hệ thần kinh. Nhờ đó, não bộ của bé không chỉ phát triển về kích thước mà còn có thể vận hành và điều khiển các cơ quan trong cơ thể hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, theo thống kê của Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO: tại Việt Nam, tỷ lệ thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em trước độ tuổi đi học là 34% mà nguyên nhân chính là do chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ ăn dặm chưa hợp lý, gây nên những hậu quả nghiêm trọng kéo dài về sau.

Làm sao cung cấp đủ sắt hàng ngày cho bé trong thời kì ăn dặm?

Bé dưới 1 tuổi cần 9.3mg sắt mỗi ngày. Để đáp ứng đủ nhu cầu chất sắt hàng ngày cho con, mẹ cần xây dựng thực đơn ăn dặm đa dạng với những thực phẩm giàu sắt như: thịt bò, cải bó xôi, cá hồi….nhưng cũng cần đảm bảo lượng thức ăn vừa phải, phù hợp với dạ dày nhỏ của bé (chỉ bằng 1/5 so với dạ dày người trưởng thành); giúp con dễ tiêu hoá và hấp thu chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

(Theo Khám phá)

Leave a Reply

Or