Nếu bé trai có 2 biểu hiện này, cha mẹ đừng lo lắng vì đó là dấu hiệu chứng tỏ IQ cao

Mặc dù 2 biểu hiện này trong mắt nhiều cha mẹ có thể là điều bất thường, nhưng nó lại chứng tỏ trẻ có IQ cao.

Con trai và con gái có những cách nuôi dạy khác nhau. Thông thường, con trai sẽ nghịch ngợm, khiến bố mẹ đau đầu hơn so với con gái. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những biểu hiện này lại có lợi cho sự phát triển của một đứa trẻ, thậm chí trong tương lai các bé trai này trở nên thông minh và có nhiều triển vọng hơn. Nếu nhận thấy các bé trai có 2 tật xấu này, cha mẹ không cần phải dạy dỗ nghiêm khắc, đây là dấu hiệu chứng tỏ trẻ co IQ cao.

1. Nghịch ngợm

Khi con trai anh Trần học tiểu học, cậu bé được cô giáo sắp xếp ngồi gần bục giảng suốt 5 năm liền. Một phần là do kết quả học tập của cậu bé không tốt, phần khác do bị bạn bè phản ánh quá nghịch ngợm. Về vấn đề này, anh Trần nhiều lần sử dụng đòn roi để dạy dỗ con mình, hy vọng cậu bé có thể ngoan ngoãn hơn. Sau đó, anh nghĩ ra cách nên để con trai mình ngồi gần giáo viên nhất, như thế sẽ không thể nghịch ngợm được.

Nếu bé trai có 2 biểu hiện này, cha mẹ đừng lo lắng vì đó là dấu hiệu chứng tỏ IQ cao - Ảnh 1.

Bên cạnh sự nghịch ngợm của mình, con trai anh Trần có năng khiếu vẽ rất đẹp. Trong một lần ngồi vẽ bậy, cậu bé lại nhận được sự khen ngợi rất nhiều từ bạn bè và giáo viên. Kể từ đó, cậu bé đã thay đổi và bớt chọc phá các bạn hơn.

Có một sự thật rằng, những đứa trẻ nghịch ngợm thường có kỹ năng thực hành rất tốt. Chúng thường không thoải mái với những cách làm truyền thống cũ kỹ, thích khám phá thế giới và muốn tháo dỡ tất cả mọi thứ. Điều này khiến cho mọi người xung quanh rất phiền lòng và bực bội.

Khi gặp những đứa trẻ như vậy, cha mẹ không cần phải quá nghiêm khắc dạy dỗ, hay trừng phạt. Bởi những đứa trẻ như vậy có chỉ số IQ cao, một khi được khai phá đúng tiềm năng, chúng sẽ như “cá chép hóa rồng”.

2. Chăm chút vẻ bề ngoài

Con trai của cô Lưu rất thích chăm chút vẻ bề ngoài của mình. Mỗi ngày trước khi đến trường, cậu bé sẽ ăn mặc cẩn thận, gội đầu sạch sẽ, thậm chí còn thích đeo đồng hồ và một số phụ kiện. Vì thế mà cậu bé dậy sớm mỗi ngày, tất bật không kém việc trang điểm của mẹ mình.

Nếu bé trai có 2 biểu hiện này, cha mẹ đừng lo lắng vì đó là dấu hiệu chứng tỏ IQ cao - Ảnh 2.
Thực tế cho thấy, những cậu bé thích thể diện và thích ăn diện sẽ có sự tự tin mạnh mẽ hơn (Ảnh minh họa).

Cô Lưu mặc dù thấy con trai mình như vậy nhưng không chỉ trích nhiều. Cô cho rằng, con trai nên có bề ngoài sáng sủa, cần có thể diện trước các bạn cùng lớp. Dẫu sao thì việc ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ vẫn tốt hơn là lười biếng, bẩn thỉu. Thành tích học tập của con trai cô lúc nào cũng đứng đầu lớp, tính cách hoạt bát, vui vẻ nên cô rất tự hào.

Thực tế cho thấy, những cậu bé thích thể diện và thích ăn diện sẽ có sự tự tin mạnh mẽ hơn. Chúng biết rằng, nếu bản thân có lợi thế về ngoại hình thì sẽ được các bạn khác yêu mến. Từ đó, chúng sẽ tự tin hơn, thoải mái hơn trong việc hòa đồng với mọi người. Tất nhiên, trừ những trường hợp các bé trai quá chăm chút và có biểu hiện dành quá nhiều thời gian cho việc này mà ảnh hưởng tới các hoạt động khác thì cha mẹ mới nên can thiệp hay nhắc nhở con.

Nếu bé trai có 2 biểu hiện này, cha mẹ đừng lo lắng vì đó là dấu hiệu chứng tỏ IQ cao - Ảnh 4.
Sự nuôi dưỡng của cha mẹ tác động rất lớn đến quá trình phát triển trí não của trẻ (Ảnh minh họa).

Cha mẹ nên làm gì để giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn

Sự phát triển trí não cũng như IQ của trẻ sẽ được phát triển tối đa nếu cha mẹ biết cách “kích hoạt”, tạo điều kiện và nuôi dưỡng khoa học. Dưới đây là một số việc cha mẹ có thể làm để giúp trẻ phát triển tối ưu trí thông minh của mình:

– Làm gương cho con cái

Trên thực tế, gia đình là một lớp học, cha mẹ là giáo viên. Vì thế, khi ở nhà, trẻ sẽ học hỏi thói quen, cách ứng xử, suy nghĩ và hành động trước mọi vấn đề từ chính cha mẹ mình. Cha mẹ chính là tấm gương mà trẻ nhìn thấy và bắt chước theo nên hãy là tấm gương tốt, tích cực, sáng tạo để trẻ học hỏi được nhiều điều hay từ cuộc sống xung quanh.

– Cho trẻ giới hạn để thỏa sức sáng tạo

Đôi khi cha mẹ hay cấm đoán hoặc đặt ra những giới hạn quá chặt chẽ khiến trẻ không có cơ hội để sáng tạo, thử sức những điều mới mẻ. Điều đó sẽ làm hạn chế khả năng suy nghĩ, hành động của mỗi đứa trẻ. Chẳng hạn như việc cấm trẻ vẽ bậy, chơi tự do… Trong một số trường hợp trẻ cần được nới lỏng các giới hạn và quy tắc để khám phá thế giới xung quanh, miễn là bố mẹ hãy đảm bảo cho trẻ một môi trường an toàn.

Theo Afamily

Leave a Reply

Or