Mẹ Việt Ở Nhật Chia Sẻ Cách Tập Luyện Tay Giúp Bé Thông Minh

Trong giai đoạn bé từ 0 đến 3 tuổi, càng sử dụng các đầu ngón tay nhiều thì não càng phát triển.

Khi con gái Kimura Akino được 7 tháng, chị Bích Nguyệt khuyến khích con tự cầm hộp và lấy bánh ăn dặm để bé biết cách kết hợp hai tay. 

Sống ở Tokyo (Nhật Bản) gần 8 năm, chị Bích Nguyệt họ

được nhiều kiến thức hữu ích về thai giáo và chăm sóc con nhỏ. Trong đó, chị chú ý nhiều tới việc hướng dẫn bé luyện tay, tập xúc bằng thìa vì các đầu ngón tay có quan hệ mật thiết với não, giống như bộ não thứ hai của con người. Trong giai đoạn bé từ 0 đến 3 tuổi, càng sử dụng các đầu ngón tay nhiều thì não càng phát triển. Chị Bích Nguyệt đã chia ra từng giai đoạn để hướng con tới các bài tập phong phú, nhằm hoàn thiện kỹ năng cho bé. Cụ thể như sau:

“Giai đoạn mới sinh, mình cho bé nằm vào thảm đồ chơi có treo các đồ vật xinh xắn. Ban đầu, bé nhìn màu sắc, sau đó là giật, cầm nắm những món đồ trước mặt. Cách này rất hiệu quả với bé nhà mình nên tầm 5 tháng, bé đã có thể tự cầm bình uống nước đưa vào miệng và uống một cách thuần thục.

Đến giai đoạn bé 5-7 tháng, mình luyện tay cho bé bằng cách để bé cầm bánh ăn dặm, cầm những quả bóng tròn và tiếp tục nằm ở thảm đồ chơi. Còn một trò nữa mà các bé cũng rất thích, đó là kéo giấy ăn từ trong hộp ra.

Đồ ăn dặm dạng thanh giúp bé tập cầm, nắm. Ảnh minh học: OHC.

Đến khi bé được 7 tháng trở đi, giai đoạn này do đặc thù của ăn dặm, bé không thích mẹ đút thìa nữa nên mình là nhiều món bánh cho bé tập cầm, bốc ăn. Mình sử dụng đa dạng nguyên liệu và làm bánh nhiều hình dáng khác nhau, từ bánh ăn dặm tròn nhỏ đến cơm nát, bánh bột mì, mỳ udon… Bé tỏ ra rất thích thú với những món ăn này.

Với các loại bánh ăn dặm bán sẵn, mình cũng mua nhiều loại hình tròn như hòn bi hay dài giống đầu đũa. Ban đầu, mình cầm túi (hộp) bánh để bé cho tay vào lấy, rồi nâng dần lên là một tay bé cầm túi và tay kia lấy bánh. Khi tập cho bé như vậy, các mẹ cần xác định mục đích chính là để bé được dùng tay nhiều chứ không phải là ăn nhiều. Ở giai đoạn này, mẹ cho các bé chơi trò lấy vật nhỏ ở trong khay, bóc seal (miếng dán hoặc băng dính cũng được) mẹ dán xuống ghế…

Bé Kimura Akino gần hai tuổi hoạt bát, nhanh nhẹn.

Rồi từ tháng thứ 9, mình chuyển sang cho bé tập cầm bút và vẽ linh tinh vào bảng. Đến tháng thứ 11, bé tiếp tục luyện tay với các hoạt động như: đánh trứng, cầm thìa xúc bánh ăn dặm hình tròn. Ngòa ra, để luyện cho bàn tay có lực, mình luôn khuyến khích bé bóc vỏ của hộp sữa chua, bóc vỏ bánh… Những việc này đối với người lớn thì dễ nhưng với trẻ con rất khó bởi một tay phải giữ chặt và một tay kéo mạnh ra”, bà mẹ một con chia sẻ.

Bây giờ, cô con gái Kimura Akino của chị Bích Nguyệt gần 2 tuổi lại được mẹ hướng dẫn cho cách cầm kéo cắt giấy, cầm kẹp kẹp viên bi… Chị cũng như nhiều bà mẹ Nhật Bản khác, không cấm bé sử dụng dao, kéo mà hướng dẫn cho con kỹ năng này từ lúc con bé, giúp con biết cách dùng như thế nào cho đúng và an toàn. Thông qua những trò chơi đơn giản với dụng cụ có sẵn và dễ kiếm, chị Bích Nguyệt đã giúp bé “khám phá” thế giới xung quanh thú vị từ chính đôi tay mình.

St

Leave a Reply

Or