Mẹ làm những cách này, bé sẽ có đầu tròn, xinh xắn

Em bé nào mới sinh ra cũng có chiếc đầu tròn. Tuy nhiên do tư thế nằm của trẻ mới sinh, nhiều em bé bị bẹp đầu, méo đầu khi lớn lên làm nhiều bậc phụ huynh lo lắng.

Đầu em bé lúc mới sinh còn khá mềm, dễ biến dạng bởi ngoại lực khiến cho dễ bị bẹp, méo đầu. Điều này thường xảy ra vài tháng sau khi được sinh ra.

Mặc dù tình trạng bẹp đầu không làm cản trở sự phát triển trí não của trẻ nhưng lại gây ảnh hưởng đến ngoại hình khi lớn lên. Điều chỉnh tư thế nằm của trẻ dưới 3 tháng rất quan trọng vì đây là khoảng thời gian quyết định đến hình dạng đầu của bé sau này.

Dưới đây là một vài tư thế ngủ có thể ảnh hưởng đến hình dạng đầu của bé:

Nằm sấp

Đây là tư thế ngủ giống nhất với tư thế ngủ của em bé bụng mẹ. Tư thế này rất có lợi cho sự phát triển của ngực và phổi, giúp cải thiện dung tích phổi, hệ hô hấp của trẻ. Hơn nữa, tư thế ngủ này không khiến trẻ bị bẹp đầu, méo đầu. Tuy nhiên, khi nằm ngủ ở tư thế này, trẻ có thể bị khó thở, nghẹt thở do mũi, miệng của bé bị chặn bởi gối và tay chân của bé cũng không được cử động thoải mái.

Mẹ làm những cách này, bé sẽ có đầu tròn, xinh xắn, chẳng lo bẹp đầu khi lớn lên

Nằm ngửa

Trên thực tế, nằm ngửa khi ngủ là tư thế nằm khiến trẻ được thoải mái nhất, những cơ quan như tim, đường tiêu hóa không bị chèn ép. Tuy nhiên, nằm ngửa cũng hạn chế miệng, mũi trẻ bị chặn lại, gây ngạt thở. Đây cũng là tư thế ngủ dễ khiến bé bị bẹp đầu nhất. Khi để bé nằm ngủ ở tư thế này, mẹ nên đặt khăn chặn ở hai bên đầu để giữ cho bé ngủ thẳng lưng.

Nằm nghiêng

Nằm nghiêng cũng là tư thế ngủ của bé mà mẹ cần lưu ý. Bé nằm nghiêng trong một thời gian dài dẫn đến sự bất đối xứng khuôn mặt cũng như đầu bé.

Mẹ làm những cách này, bé sẽ có đầu tròn, xinh xắn, chẳng lo bẹp đầu khi lớn lên

Khi bé có hiện tượng bị bẹp đầu, méo đầu, bố mẹ nên chú ý làm 4 điều sau để nắn lại hình dạng đầu cho con:

Dùng gối cho con

Trong 3 tháng đầu, bé thường ngủ không cần gối, nhưng trong 3 tháng sau, khi cột sống, cổ của bé bắt đầu phát triển, bạn nên sử dụng một chiếc gối mềm để nâng đỡ đầu, cổ cho bé khi ngủ. Mẹ chú ý nên chọn cho bé loại gối mềm mại, thoáng khí, cao dưới 3 cm và thấm mồ hôi tốt.

bé sẽ có đầu tròn, xinh xắn, chẳng lo bẹp đầu khi lớn lên

Điều chỉnh hướng cho con bú

Khi mẹ cho bé bú, mẹ nên điều chỉnh cho con bú ở hai bên ngực đều nhau, tránh để mặt của bé quay về một hướng trong thời gian dài.

Thay đổi tư thế nằm cho bé

Khi bé ngủ, mẹ nên thường xuyên thay đổi tư thế nằm cho bé, để cho bé nằm ở nhiều các tư thế như nghiêng trái, nghiêng phải, sấp, ngửa.

Tập cho trẻ nằm sấp

Khi trẻ được 2-3 tháng tuổi, nhiều bé đã cứng cổ, biết ngóc đầu dậy, mẹ nên cho bé nằm sấp dưới sự theo dõi của mẹ. Tập cho trẻ nằm sấp vừa rèn luyện cơ cổ của bé vừa giúp bé tránh bị bẹp đầu, méo đầu

 Theo emdep

Leave a Reply

Or