Hướng dẫn cách bổ sung vitamin D an toàn và hiệu quả cho trẻ dưới 3 tuổi

Bổ sung vitamin D là cần thiết cho trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết bổ sung như thế nào mới đúng và có thể dẫn tới trường hợp thừa hoặc thiếu vitamin D.

1. Chọn liều dự phòng vitamin D là bao nhiêu là tốt nhất?

vitamind

Cho trẻ uống vitamin D liều thấp

Trong mỗi viên vitamin D đều có ghi liều dự phòng cần thiết khi bổ sung cho trẻ. Theo các bác sĩ chuyên khoa, trẻ từ 1 tháng – 3 tuổi nên chọn liều dự phòng là 300 IU/ đơn vị uống là hấp thu tốt nhất.

Rất nhiều cha mẹ cho rằng, liều dự phòng càng cao thì con càng được hấp thu nhiều vitamin D hơn. Do đó, không ít cha mẹ chọn liều dự phòng vitamin D từ 10.000 – 1 triệu IU và tính đơn vị uống/lần sẽ tầm 400 – 1000 IU. Điều này rất dễ dẫn tới dư thừa vitamin D và không tốt cho trẻ.

Bởi ngoài việc uống vitamin D từ thuốc bổ, trẻ còn hấp thu vitamin D từ thực phẩm ăn uống hàng ngày, do đó, các sản phẩm liều cao chỉ được sử dụng khi có hướng dẫn bởi chuyên gia.

2. Nên chọn vitamin D có chất vận từ dầu Oilive/ dầu hướng dương

Trong mỗi thành phần cấu tạo nên thuốc, các mẹ sẽ nhận thấy có nhiều chất vận từ nhiều nguồn khác như như cồn (ethanol) hoặc dầu oilive, dầu dừa, dầu từ gan cá Cod, dầu thực vật khác…

Theo các chuyên gia y tế, nên chọn chất vận từ dầu oilive/ dầu hướng dương vì mức độ hấp thu vitamin D từ dầu sẽ tốt hơn so với các chất vận khác.

3. Chỉ sử dụng sản phẩm chứa vitamin D

tre-nho

Chỉ sử dụng vitamin D đơn thuần cho trẻ

Nhiều cha mẹ cho rằng, sản phẩm chứa các nhiều chất thì càng tốt như vừa chứa vitamin D, vừa có sắt, canxi hoặc kẽm… Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến cáo sử dụng sản phẩm chứa nhiều chất và chỉ khuyến cáo sử dụng sản phẩm chứa duy nhất vitamin D khi cho trẻ uống. Vì việc thêm vào những chất này không hề mang lại lợi ích đối với sức khỏe của trẻ. Do trẻ có thể bị dư thừa chất và gây một số tác hại lên sức khỏe.

4. Bổ sung vitamin D liều thấp có gây ra bệnh lý?

Theo các chuyên gia, việc bổ sung vitamin D liều thấp là 300 IU, dù có dư cũng không gây ra bệnh lý gì. Tuy nhiên, nếu để trẻ thiếu vitamin D mỗi ngày thì sẽ gây ra bệnh lý.

Thực tế, việc bổ sung vitamin D từ thuốc sẽ tạo thêm cơ hội cho trẻ nhận thêm vitamin D từ ánh sáng và thực phẩm mà không gây dư thừa.

5. Chọn vitamin D đơn thuần không chứa Fluoride

Rất nhiều sản phẩm vitamin D có thêm thành phần Fluoride. Điều này là không cần thiết. Các chuyên gia Anh khuyên cha mẹ chỉ cần bổ sung vitamin D đơn thuần cho trẻ, vì Fluoride có nhiều trong sản phẩm, nước máy, nếu nhận thêm trẻ có thể khó ngủ, mệt mỏi, biếng ăn.

6. Nên uống vitamin D vào thời gian nào?

Thời gian nào trong ngày cũng được, miễn là sau bữa ăn chính. Một số thông tin không chính thống cho rằng, nên uống vitamin D vào buổi sáng là tốt nhất. Nhưng các chuyên gia thì khuyến cáo nên cho uống sau bữa ăn và vào buổi nào cũng được.

Yeutre.vn

Leave a Reply

Or