Mang bầu thế nào để con khôn từ trong bụng mẹ

Sinh ra một đứa con thông minh, khỏe mạnh là mong ước của tất cả các bậc làm cha mẹ. Và có rất nhiều cách để kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi trước khi bé chào đời. Bộ não con người bắt đầu phát triển ngay từ những tuần đầu tiên của thai kỳ. Mặc dù yếu tối di truyền đóng vai trò rất lớn tuy nhiên chế độ ăn uống, vận động và tâm lý người mẹ trong thời gian bầu bí cũng có sức ảnh hưởng không hề nhỏ đến sự phát triển thông minh của trẻ.

1. Hãy nhớ bổ sung a-xít folic

Bổ sung axit folic trong chế độ ăn khi chuẩn bị và đang bầu bí là vô cùng quan trọng để não thai nhi hình thành và phát triển tốt nhất.

Hầu hết phụ nữ mang thai đều không cung cấp đủ dưỡng chất này thông qua chế độ ăn uống, vì vậy mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được bổ sung thêm thông qua viên thuốc bổ.

2. Hãy tránh xa cá thu

Những loại cá có chứa lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu hoặc cá kình… có thể gây tổn thương đến não bộ thai nhi nếu mẹ ăn nhiều. Ngoài ra hãy tránh xa các loại thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại.

mang-bau-the-nao-de-con-khon-tu-trong-bung-me

Mẹ nên tự tạo cho mình tâm lý thoải mái khi mang thai. Ảnh: Getty Images

3. Phải nên bổ sung Omega-3

Axit béo omega-3 (đặc biệt là DHA) giúp hỗ trợ sự phát triển trí thông minh ở trẻ. Phụ nữ nên tiêu thụ ít nhất 200 mg trong chế độ ăn uống hàng ngày khi mang thai và nuôi con nhỏ. Mặc dù những loại cá lớn như cá mập, cá kiếm, cá thu hoặc cá kình… bị cấm trong thai kỳ nhưng các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp hoặc ko chứa thủy ngân như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá nước ngọt hoặc các loại thực phẩm giàu DHA lại là nguồn tuyệt vời chứa axit béo omega- 3. Vì vậy mẹ bầu nên tích cực ăn những thực phầm này nhé.

4. Đừng quên thịt

Sự phát triển não bộ đòi hỏi thêm nặng lượng vì vậy tăng thêm lượng protein trong chế độ ăn uống khi mang thai là rất cần thiết. Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng, mẹ bầu nnee tiêu thụ 200-300 gam thực phẩm chứa protein mỗi ngày. Những thực phẩm chứa nhiều protein bao gồm thịt bò, thịt gà, sữa…

5. Luôn giữ cơ thể mẹ mát mẻ

Tập thể dục nhẹ nhàng trong thai kỳ là một ý tưởng tuyệt vời nhưng mẹ cần tránh để cơ thể quá nóng hoặc tập luyện những nơi nóng nực đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên. Khi cơ thể lên quá 39 độ C có thể tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

6. Tinh thần thoải mái là quan trọng

Căng thẳng trong thai kỳ ở mức độ trầm trọng (bị lạm dụng về tinh thần hoặc thể chất) có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Stress trong công việc, học tập, sinh hoạt hàng ngày ở mức độ cao có thể khiến mẹ bị căng thẳng quá độ. Mẹ nên tự tạo cho mình tâm lý thoải mái, tránh xa những căng thẳng này bằng cách xem phim hài, chia sẻ với chồng, bạn bè và nhờ sự giúp đỡ đặc biệt trong công việc.

Theo Ebe

Leave a Reply

Or