Kỹ năng sống cần thiết cho trẻ khi tới chỗ đông người

Để lạc mất con là nỗi lo của rất nhiều cha mẹ khi cho con vui chơi ở những chỗ đông người. Vì vậy, cha mẹ nên trang bị cho con những kĩ năng sống cần thiết để trẻ có thể ứng phó và xử lý khi gặp phải tình huống xấu.

1. Dạy trẻ cảnh giác với người lạ:
Khi cho bé tới chỗ đông người, kỹ năng sống đầu tiên cha mẹ cần dạy cho bé là không đi theo và nghe lời của người lạ nếu chưa được sự đồng ý của người thân. Dặn con nên giữ khoảng cách với những người lạ mặt nhưng cố ý dụ bé bằng cách cho quà, đồ chơi,…Đồng thời chỉ cho trẻ cách thu hút sự chú ý của những người lớn khác ở xung quanh, nói với bé có thể chạy về chỗ của cha mẹ, hoặc tới chỗ thật đông người khi cảm thấy không thoải mái với người lạ.

Đặc biệt, khi tới chỗ đông người, luôn nhắc trẻ không được tách khỏi cha mẹ, luôn luôn đi cạnh cha mẹ. Dù trẻ rất thích tự do chạy nhảy nhưng việc nắm tay con chốn đông người là hoàn toàn không thừa. Với trẻ nhỏ, cha mẹ nên bế trên tay. Cha mẹ không nên để bé đi khỏi tầm mắt mình quá xa.

2. Dạy trẻ ghi nhớ những thông tin cần thiết:
Trước khi đưa bé ra khỏi nhà, cha mẹ hãy đưa cho con những thông tin quan trọng như: họ tên của bé và bố mẹ, số điện thoai liên lạc, địa chỉ nhà,…để bé ghi nhớ. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng có trí nhớ tốt, đặc biệt khi lâm vào tình trạng hoảng loạn, vì vậy, bạn nên viết những thông tin đó vào một tờ giấy, và bỏ vào balo, túi áo hoặc túi quần của bé. Đồng thời dặn trẻ giữ mảnh giấy này cẩn thận và hãy đưa người lớn để được giúp đỡ trong trường hợp bị lạc.

Khi đưa con ra ngoài, nên cho trẻ mặc quần áo có màu sắc tươi, rực rỡ hoặc thật nổi bật để nhanh chóng nhận biết vị trí của trẻ ở giữa đám đông. Chọn một địa điểm dễ nhận biết để quy định là nơi tập trung khi bị lạc mất nhau như: quầy hướng dẫn, quầy tính tiền,…. Nếu bé còn nhỏ, cha mẹ cần dặn bé đứng yên tại chỗ và chờ. Giải thích rõ với bé rằng làm như vậy bạn sẽ dễ dàng tìm ra bé hơn là đi lang thang khắp nơi.

Kỹ năng sống cần thiết cho trẻ khi tới chỗ đông người

Các kỹ năng sống cần thiết sẽ bảo vệ con yêu khỏi những nguy hiểm

3. Dạy trẻ biết nhờ sự giúp đỡ từ người lớn:
Dạy bé nói “Không” với người lạ, tuy nhiên bạn cũng nên dạy bé biết tìm đến sự giúp đỡ của người lớn. Đây là kỹ năng sống cần thiết cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là với trẻ em còn ít khả năng tự vệ.

Để bé không bị mâu thuẫn với việc tránh xa người lạ, bạn hãy cho con chỉ dẫn cụ thể. Ví dụ: nói với trẻ nên tìm đến các cô chú công an, bảo vệ là những người mặc đồng phục, đeo bảng tên ở công viên, trung tâm mua sắm… Dặn bé, lúc này, đọc những thông tin cá nhân cần thiết mà trẻ đã ghi nhớ hoặc đưa ra tờ giấy bạn đã ghi chép đầy đủ thông tin để được giúp đỡ.

4. Công cụ hỗ trợ đặc biệt:
Bên cạnh việc trang bị các kỹ năng sống cần thiết, sẽ không thừa nếu bạn chuẩn bị sẵn cho trẻ một chiếc còi, hoặc công cụ tạo tiếng ồn để khi bị lạc, trẻ có thể sử dụng như tín hiệu thông báo với bạn vị trí của mình.

Nếu trẻ đã lớn một chút, bạn có thể đưa cho con một chiếc điện thoại phòng khi bị lạc thì có thể gọi cho bạn hay người thân trong gia đình. Hướng dẫn con cách gọi đến những số điện thoại khẩn cấp (cảnh sát, cứu thương) nếu cảm thấy mình đang gặp nguy hiểm.

Để giúp trẻ ghi nhớ và thuần thục với những kĩ năng này, cha mẹ nên thường xuyên luyện tập với trẻ. Đưa ra những câu hỏi, tình huống giả định rồi tập cho bé cách trả lời, xử lý.

Theo Marrybaby

Leave a Reply

Or