Em bé suýt tử vong vì người lớn không rửa tay trước khi bế

Loại virus RSV nguy hiểm này rất nhẹ ở người lớn nhưng với trẻ em, nó có thể “giết người”.

Theo HC đưa tin, cô bé 18 tháng tuổi Janie thức dậy với một cơn ho kéo dài kèm theo những triệu chứng như sốt, nghẹt mũi và khó chịu trong người. Mẹ của Janie, chị Great nghĩ đơn giản con gái mình chỉ bị cảm lạnh. Tuy nhiên, mọi thứ hoàn toàn không đơn giản như vậy. Janie ngày càng có biểu hiện khó thở, thở nặng nhọc dần. Em bé 18 tháng này đã bị lây nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV) và may mắn được phát hiện kịp thời.

Janie thoát khỏi tử thần RSV, đó là bởi cô bé đã được 18 tháng. Tuy nhiên đó với những em bé sơ sinh dưới 12 tháng tuổi, những em bé sinh non,…loại virus này thực sự có thể giết người.

 em be suyt tu vong vi nguoi lon khong rua tay truoc khi be - 1

Janie thoát khỏi tử thần RSV, đó là bởi cô bé đã được 18 tháng (ảnh minh hoạ)

Trước đó, câu chuyện của một ông bố ở Memphis, Hoa Kỳ suýt mất đi cô con gái sơ sinh mới chào đời không lâu bởi nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV) mà nguyên nhân lây bệnh lại đến rất dễ dàng chỉ từ một lần ôm ấp, bế nựng từ một người lớn mắc bệnh mà không rửa tay trước khi tiếp xúc với trẻ sơ sinh khiến hàng trăm nghìn bậc phụ huynh trên toàn thế giới phải giật mình.

Người đàn ông này cho biết: “Con bé bị lây bệnh ngay trong bệnh viện. Suýt nữa chúng tôi đã mất con vào thứ hai vừa rồi. Bệnh viện địa phương thông báo nếu bệnh tình nặng thêm, họ sẽ không thể làm gì nữa. RSV không phải là trò đùa.

Tôi không biết nhiều về virus này cho đến khi căn bệnh này gần như cướp đi sinh mạng của con gái tôi. Các bạn hãy chắc chắn rằng mình đã rửa tay trước khi bế những thiên thần bé nhỏ”

May mắn, cô bé đang có dấu hiệu phục hồi tốt. Nhưng hai câu chuyện trên sẽ là hồi chuông cảnh báo quan trọng cho tất cả các bậc cha mẹ nên lưu ý bản thân và người ngoài cần rửa tay sạch sẽ trước khi tiếp xúc với một đứa trẻ sơ sinh bởi hành động đơn giản đó, có thể mang ý nghĩ sống-chết đối với những thiên thần bé nhỏ này.

 em be suyt tu vong vi nguoi lon khong rua tay truoc khi be - 2

 Câu chuyện của một ông bố ở Memphis, Hoa Kỳ suýt mất đi cô con gái sơ sinh mới chào đời không lâu bởi ai đó không rửa tay trước khi bế khiến nhiều người giật mình.

RSV là một loại virus lây nhiễm vào phổi và đường hô hấp. Trong khi hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh mắc RVS chỉ có triệu chứng giống như cảm lạnh và phục hồi trong một hoặc hai tuần thì RSV có thể trở nên đặc biệt nghiêm trọng đối với trẻ sơ sinh.

Trong thực tế, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng chống bệnh tật Mỹ CDC, RSV là nguyên nhân thường gặp nhất của viêm tiểu phế quản và viêm phổi ở trẻ em dưới 1 tuổi tại Mỹ.

Tiến sỹ Henry Bernstein thuộc Bệnh viện trẻ em ở Dartmouth, Mỹ cho biết: Giống như hầu hết các bệnh cảm cúm thông thường khác, virus  RSV rất dễ lây lan. Nó có thể lây trực tiếp từ người này sang người khác, hoặc gián tiếp khi đối tượng bị nhiễm virus chạm hoặc bế vào người của trẻ sơ sinh. Trẻ em dưới 2 tuổi được thường xuyên nhất bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng rất nghiêm trọng của RSV.

RSV có thể lây lan chỉ qua sự tiếp xúc trên bề mặt các đồ chơi của một đứa trẻ khác vừa ho vào đó trước khoảng 1 giờ hoặc khi một người nhiễm bệnh ho hoặc hắt xì vào không khí.

“Một đứa trẻ sơ sinh có thể chết nếu bạn không rửa tay? Về mặt kỹ thuật, câu trả lời là Có.”

Vậy làm thế nào để nhận biết và phòng tránh lây nhiễm RVS cho trẻ

Theo WebMD, khi mắc RVS, trẻ có triệu chứng giống như mắc bệnh cúm là ho và chảy nước mũi, kéo dài từ 1-2 tuần. Tuy nhiên, bạn nên đi khám bác sĩ nếu thấy con có thêm các dấu hiệu như:

Khó thở

Sốt cao

Chảy nhiều nước mũi

Ho có đờm vàng, xanh lá cây, hoặc chất nhầy màu xám

Khó chịu bất thường hoặc không hoạt động

Từ chối bú mẹ hoặc bú bình

Thiếu nước mắt khi khóc

 Ít hoặc không có nước tiểu trong tã trong sáu giờ

Theo eva

Leave a Reply

Or