Dạy con sống tích cực: Hổ hay Cá heo?

Trái ngược hẳn với các bà mẹ Hổ, các kỹ năng của một bà mẹ Cá heo sẽ giúp hình thành tính cách lạc quan, tích cực ở trẻ nhỏ.

Cuộc chiến Cá heo – Hổ
Chúng ta không phải đang nói về động vật đâu mà là về cách nuôi nấng con cái gắn với đặc trưng của hai loài này. Trẻ con thích những chú cá heo tinh nghịch hơn là loài hổ gào thét ầm ĩ.

Những phụ huynh đề cao sự kết hợp giữa đặc điểm hòa đồng và thích đùa nghịch của cá heo có thể tạo dựng tính tích cực ở trẻ từ sớm.

Một số nghiên cứu về cách nuôi dạy con hiệu quả đã khẳng định các bậc cha mẹ có thể tiến xa hơn chuyện bắt chước loài cá heo đáng yêu. Đây là sự mâu thuẫn tuyệt đối về các giá trị và kỹ năng khi so sánh với trường phái nuôi dạy con nghiêm khắc và thẳng thắn.

Các cuộc nghiên cứu nói trên cũng chỉ ra rằng “những em bé Cọp” đạt điểm số trung bình thấp hơn, chịu áp lực học hành nhiều hơn với các triệu chứng suy nhược và có cảm giác bị xa lánh lớn hơn.

Dạy con sống tích cực: Hổ hay Cá heo?

Vậy những yếu tố thiết yếu để trở thành một ông bố hoặc bà mẹ Cá heo là gì?

Thái độ tích cực, lạc quan đúng mực
Điều này sẽ giúp bạn biết cân nhắc nhiều chọn lựa và định hướng cho con chọn cách hành động tốt nhất. Bạn còn có thể tạo dựng sự tích cực ở trẻ mỗi ngày bằng cách bày tỏ sự biết ơn với các thành viên trong gia đình hoặc những điều tốt đẹp mọi người đón nhận trong ngày vào bữa ăn tối.

Chìa khóa cho thành công của trẻ là xây dựng sự tích cực trong con
Hầu hết công ty và trường học trước nay đều áp dụng công thức này: Nếu làm việc hoặc học tập chăm chỉ, bạn sẽ thành công, rồi bạn sẽ thấy hạnh phúc. Tuy nhiên, một quan điểm hoàn toàn khác đang ngày càng được nhiều người tán thành: Nếu làm việc với trạng thái vui vẻ, bạn sẽ hoạt động tích cực hơn, từ đó đạt được thành công.

Nhắc con trẻ về những thành tích trong quá khứ để đối mặt với thách thức trước mắt
Bạn có thể hình thành tinh thần tích cực trong trẻ bằng cách trao cho trẻ một phần thưởng tượng trưng hoặc một huy hiệu chiến thắng trước một đợt thi tài. Cách này giúp bé duy trì sự tích cực và tập trung.

Cố gắng duy trì tỉ lệ 5 tương tác tích cực trên 1 tương tác tiêu cực
Công thức này sẽ đảm bảo bạn luôn có những tác động tích cực lên con nhỏ. Bạn có tin vào việc biến học hỏi thành niềm vui? Thay vì chờ con đạt điểm cao để khen ngợi, sao thỉnh thoảng bạn không cho phép con được ngồi học ở một vị trí mà bé thấy thoải mái mà không nhất thiết là bàn học?

Hướng con đến thành công
Nếu bạn muốn con tập thể dục nhiều hơn, thử giấu điều khiển TV đi và đặt giày tập của con ở cửa ra vào. Thay vì dạy dỗ nghiêm khắc thái quá, bạn hoàn toàn có thể tạo sự chủ động giúp con hướng đến thành công.

Vậy thì, bạn là “mẹ Hổ” hay “mẹ Cá heo”? Dù cách dạy con không đòn roi đang ngày càng phổ biến nhưng giới hạn giữa tự do và buông thả quả thật rất mong manh. Làm cha mẹnghĩa là bạn cần cố gắng cân bằng giữa sự nghiêm khắc và thoải mái, vừa cho trẻ sự tự do nhưng vẫn đặt ra một số nguyên tắc. Thiếu một trong hai, việc nuôi dạy con xem như chưa hoàn chỉnh.

 

 

theo: marrybaby

Leave a Reply

Or