Bí Quyết Tập Cho Con Ăn Rau Củ Quả Giỏi Nhất

Tâm lý của mẹ thường thích ép bé ăn đủ thịt cá để “chóng lớn”nhưng chưa hiểu hết tầm quan trọng của việc cho con rau. Có mẹ còn cho rằng đợi vài tuổi bé lớn rồi tập ăn rau cũng chưa muộn.

Tâm lý của mẹ thường thích ép bé ăn đủ thịt cá để “chóng lớn”nhưng chưa hiểu hết tầm quan trọng của việc cho con rau. Có mẹ còn cho rằng đợi vài tuổi bé lớn rồi tập ăn rau cũng chưa muộn.

Thế nhưng, biết đợi đến bao giờ bé mới thích, càng lớn con sẽ càng sẽ lười ăn rau hơn. Đến lúc này mẹ mới nài nỉ ỉ ôi, dọa nạt, ép buộc con ăn rau thì bé nào có chịu.

Làm cách nào tập cho bé thích ăn rau từ sớm? Đây là những mẹo nhỏ hữa ích dành cho mẹ!

– Mẹ nên sơ chế rau, củ bằng cách thái hạt lựu hoặc xay qua loa cho con, khi bé ăn bé có thể tập nhai và làm quen dần với từng loại rau, củ, con sẽ không sợ hay ghét ăn rau. Lúc con mới ăn dặm, sợ bé bị hóc mẹ có thể xay nhuyễn, nhưng khi bé lớn tầm 1 tuổi rồi, mẹ không nên xay nhuyễn như vậy nữa.

Nên thái nhỏ rau củ quả để bé dễ cầm nắm và không bị nghẹn. Ảnh minh họa

– Mẹ không nên lọc lấy nước rau mà cho bé ăn cả phần rau để bé nạp đủ chất xơ cho cơ thể.

– Mẹ có thể chọn những loại rau, xủ mềm cho con: bí ngô, cà rốt…

– Mẹ nên thay đổi rau, củ đa dạng hơn mỗi ngày cho con, tạo cho bé cảm giác mới mẻ. Như vậy bé sẽ thấy thích thú hơn, so với việc cứ ăn mãi một loại rau, củ thật nhàm chán.

– Mẹ đừng mắng hay dọa nạt quá mức khi con không chịu ăn, hãy nhẹ nhàng, tạo niềm vui cho con thì con sẽ chịu khó nghe lời mẹ hơn.

– Bên cạnh đó, mẹ cũng nên để ý xem con thích ăn rau gì, đừng chỉ ép con ăn rau theo ý mẹ, bé sẽ thích hơn khi mẹ quan tâm đến sở thích của bé. 

Mẹ nên cho con ăn rau thế nào cho hợp lý?

Rau là nhóm thực phẩm quan trọng, rau là nguồn dinh dưỡng cung cấp vitamin, chất xơ nhiều nhất cho bé trong mỗi khẩu phần ăn. Vì thế, sẽ rất tốt nếu con được ăn đều đặn một lượng rau thích hợp mỗi ngày.

Khẩu phần rau hàng ngày phù hợp cho bé:

– Trẻ 2 – 3 tuổi ăn 1 chén/ ngày.

– Trẻ 4 – 6 tuổi ăn 1,5 chén/ngày.

– Trẻ 9 – 13 tuổi ăn 2 chén/ngày.

Càng lớn trẻ càng ăn nhiều rau hơn để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Mẹ cũng cần chú ý là không nên ép con ăn lượng rau này trong duy nhất một bữa mà nên chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa bổ sung một ít.

Càng lớn trẻ càng cần ăn rau nhiều hơn. Ảnh minh họa

Làm sao để con đừng ghét ăn rau?

– Mẹ có thể cho bé thử đủ mọi loại rau củ. Trong đó, có thể ưu tiên một số loại như: cà rốt, bông cải xanh, đậu Hà Lan, khoai tây…

– Để giúp trẻ có cảm giác háo hức khi nếm những món rau củ, một bí kíp nhỏ cho mẹ: mẹ nên học cách trình bày càng đẹp mắt càng tốt và chỉ nên sắp xếp trong những chén, đĩa nhỏ giúp trẻ không “hoảng” trước những tô hay đĩa rau củ quá lớn.

– Ngoài ra, mẹ cũng nên cho con lựa chọn những loại rau, củ bé thích, không những cho bé tự chọn lựa, thậm chí mẹ có thể tạo cơ hội cho con cùng tham gia chế biến cùng với mẹ, ví dụ như trang trí món ăn. Những điều này sẽ khiến con cảm thấy thích thú, tò mò và mong muốn được nếm thử nhiều hơn.

Leave a Reply

Or