Bé 6 tháng tuổi bất tỉnh vì thuốc chữa biếng ăn

Sốt ruột vì con trai biếng ăn, người mẹ đã mua thuốc cam pha với nước cơm cho con uống liên tục một tháng. Bé sau đó phải nhập viện do co giật, hôn mê vì ngộ độc chì nặng.

Ngày 27/11, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trường hợp bé Nam (6 tháng tuổi, Quốc Oai – Hà Nội) nhập viện trong tình trạng co giật nửa người, bỏ bú.

Theo gia đình, vì thấy con trai biếng ăn, tăng cân kém, chị Vân, mẹ bé đã mua một lạng thuốc cam pha với nước cơm cho con uống liên tục trong vòng một tháng. Đến ngày 24/11, thấy bé co giật nửa người trái kèm theo mệt mỏi, bỏ bú, gia đình đưa con đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại bệnh viện, khi đang trong quá trình thăm khám, bé Vũ lên cơn co giật toàn thân rồi rơi vào trạng thái li bì, tím tái. Bé lập tức được chuyển đến Khoa Hồi sức Cấp cứu để theo dõi.

Bé Trần Nguyễn Vũ hiện vẫn đang được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu
Bé Nam hiện vẫn đang được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu

 

Các bác sĩ đã quan sát biểu hiện của bệnh nhân kết hợp hỏi bệnh sử và nghi ngờ bé nhiễm độc chì và cho làm xét nghiệm. Kết quả định lượng chì trong máu cho thấy bé bị nhiễm độc chì rất nặng.

Nam bệnh nhi sau đó được điều trị tích cực bằng thở máy, chống phù não kết hợp sử dụng thuốc thải chì. Sau gần 3 ngày điều trị, cháu bé vẫn chưa thoát cơn hôn mê.

Bác sĩ Đào Hữu Nam, Khoa Hồi sức cấp cứu, cho biết chỉ trong vòng 2 tháng trở lại đây, khoa liên tục tiếp nhận các bé nhiễm độc chì do dùng thuốc cam. Trong đó, 3 trường hợp bệnh nhi nhập viện gần đây nhất đều chỉ được phát hiện nhiễm độc khi các bé đã rơi vào tình trạng nguy kịch như co giật, li bì, hôn mê. Khi đã có những biểu hiện nặng về thần kinh, các cháu có thể gánh chịu những di chứng nặng nề như chậm phát triển trí tuệ, co giật, mù, liệt vĩnh viễn.

“Chì là một chất rất độc hại cho sức khỏe gây ra nhiều bệnh lý về thần kinh, huyết học, dạ dày, đường ruột, tim mạch và thận. Khi xâm nhập cơ thể, kim loại này tích lũy lâu trong nội tạng (đặc biệt là xương) và phải mất hàng chục năm mới có thể thải trừ ra ngoài”, bác sĩ này cho hay.

Theo bác sĩ Nam, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em ngộ độc chì như tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, sử dụng đồ chơi có sơn chì, đạn chì. Các loại thuốc nam được dân gian gọi là thuốc cam, dùng để bôi, uống cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều trường hợp ngộ độc. Tuy nhiên, do phần lớn trẻ bị nhiễm độc không có biểu hiện điển hình, nên nhiều gia đình thường chủ quan khi sử dụng thuốc.

“Để đề phòng ngộ độc chì ở trẻ nhỏ, gia đình không nên tự ý mua và sử dụng các thuốc nam để uống, bôi. Khi có bệnh, chỉ sử dụng các thuốc của nhà sản xuất và phân phối có nhãn mác ghi rõ địa chỉ, chứng nhận cho phép của các cơ quan chức năng”, bác sĩ Nam khuyến cáo.

Ngoài ra, gia đình cũng cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân cho trẻ như rửa tay, cắt móng tay, tránh để trẻ mắc thói quen đưa tay và mọi vật lên miệng; vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, hạn chế để trẻ nhỏ tiếp xúc với đồ chơi không rõ nguồn gốc có thể nhiễm kim loại nặng và chì.

Các biểu hiện trẻ bị nhiễm độc chì:

+Về thần kinh: các biểu hiện cấp tính như: tăng kích thích, co giật, ngủ lịm từng lúc, hôn mê, liệt.

Các biểu hiện lâu dài, không điển hình: chậm phát triển nhận thức, tinh thần, giảm khả năng nghe, thái độ hành vi kỳ dị, ít chơi, mệt mỏi, khó chịu, vô cảm, mất phối hợp, mất các kỹ năng học được, học kém,

+Về tiêu hóa: Trẻ nôn, đau bụng, chán ăn.

+Về máu: Da xanh xao, cơ thể gầy yếu do thiếu máu

Ngoài các triệu chứng rõ rệt như trên, trẻ nhiễm độc chì còn có rất nhiều biểu hiện kín đáo, chỉ có thể phát hiện bằng các xét nghiệm định lượng chì trong máu. (Viện Nhi Trung ương)

* Tên mẹ con bệnh nhi đã được thay đổi.

Theo nuoicon

Leave a Reply

Or