12 điều cấm kỵ phải dạy con gây tranh cãi trên mạng

Bảng danh sách của một người dùng facebook về những điều cấm kỵ cần dạy con đang khiến dân mạng tranh luận “kịch liệt”.

Cộng đồng mạng thế giới đang tranh luận “kịch liệt” trước bảng danh sách những điều cấm kỵ cần phải dạy con được một người dùng Facebook có nickname là Zindagi đăng tải trên mạng.

Với rất nhiều nguyên tắc để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ của mình như “không được cho con gái ngồi lên lòng đàn ông bất kể họ hàng, tránh cởi đồ trước mặt một đứa trẻ ngoài 2 tuổi…”, Zindagi đã gây nên một làn sóng những ý kiến trái chiều.

Nhiều người tỏ ra đồng tình trước sự “cảnh giác cao độ” của tác giả trước thời đại xã hội hỗn loạn, khó lường ngày nay. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng việc giáo dục trẻ như vậy sẽ làm tan biến lòng tin với cuộc đời, với cộng đồng và với người tốt trong xã hội.

12 điều cấm kỵ phải dạy con gây tranh cãi trên mạng - 1
Danh sách “cấm kỵ” khi dạy con gây tranh cãi trên mạng

Xin đăng tải nguyên văn “Danh sách những điều cần dạy ngay khi con còn nhỏ” hiện đang gây tranh cãi

1 Cảnh báo con gái bạn không bao giờ được ngồi vào lòng của bất cứ ai, kể cả người thân hay chú, bác.

2 Tránh cởi đổ trước mặt một đứa trẻ khi chúng đã ngoài 2 tuổi

3 Không bao giờ cho phép bất cứ người lớn nào đùa cợt, gọi con của bạn là “vợ , bà xã tôi” hay “chồng, ông xã tôi”

4. Bất cứ khi nào con bạn đi ra ngoài chơi với bạn bè hãy chắc chắn bản thân biết rõ chúng đang chơi gì. Những đứa trẻ bây giờ cũng rất dễ lạm dụng tình dục lẫn nhau.

5. Không bao giờ ép con bạn đến thăm hay gặp gỡ bất cứ một người lớn nào mà con cảm thấy không thoải mái khi ở cùng hoặc  phải nhận thấy được con bỗng dưng quá yêu mến một người lớn đặc biệt nào đó

6 Nếu một đứa trẻ đang hoạt bát, vui vẻ bỗng trở nên dè dặt, khép kíp thì bạn cần phải hỏi cho bằng được lý do vì sao.

7 Phải dạy cho con thật kỹ càng về những giá trị đúng của việc quan hệ tình dục. Nếu chúng ta không làm việc này, xã hội sẽ làm và rất có thể sẽ tiêm nhiễm những điều sai lệch.

8 Việc xem trước nội dung của một quyến sách, phim hoạt hình hay băng đĩa dành cho trẻ con…trước khi đưa cho con là vô cùng cần thiết.

9 Hãy đảm bảo đã kích hoạt tính năng kiểm duyệt phụ huynh trên các kênh truyền hình cáp và yêu cầu bạn bè của bạn làm điều tương tự, nhất là với những nhà mà bạn thường cho trẻ qua chơi.

10 Khi con được 3 tuổi, hãy dạy chúng biết cách vệ sinh vùng kín và cảnh báo không cho phép ai khác chạm vào những khu vực đó, bao gồm cả gia đình, cha mẹ.

11: Lên danh sách đen những tài liệu/cá nhân mà bạn nghĩ rằng có thể đe dọa sự trong sáng của trẻ (từ phim, nhạc cho đến những gia đình người quen có lối sống thiếu lành mạnh).

12 Để trẻ hiểu rõ giá trị của việc nổi bật giữa đám đông.

13. Một khi trẻ phàn nàn về một người cụ thể nào đó, đừng thờ ơ và bỏ qua. Hãy cho trẻ thấy là bạn có thể bảo vệ trẻ. 

Theo Eva

Leave a Reply

Or