10 “thủ phạm” kéo dài thời gian mong “tin vui”

Chu kỳ kinh nguyệt, tuổi tác, chất lượng trứng, bệnh phụ khoa… là những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của vợ chồng bạn. MarryBaby mách mẹ một số nguyên nhân hàng gây vô sinh phổ biến và các phương pháp điều trị tốt nhất.

Hiện nay, vô sinh không còn là một chủ đề cấm kỵ, thậm chí, mọi người còn đặc biệt tìm hiểu những nguyên nhân chính và các biện pháp điều trị hiệu quả nhất cho căn bệnh này của hệ sinh sản này. Nó gây ảnh hưởng đến cả phụ nữ lẫn nam giới và đặc biệt là những phụ nữ lớn tuổi.

Đối với những cặp đôi dưới 35 tuổi và đã cố gắng thụ thai trong 12 tháng mà không thành công, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ của một chuyên gia về vấn đề sinh sản ngay khi phát hiện ra vấn đề. Chẩn đoán càng sớm, kết quả mang lại càng khả quan.

1/ Khi nguyên nhân là do anh xã

Nguyên nhân có thể do mật độ tinh trùng thấp hoặc khả năng di chuyển kém, hoặc những bất thường về mặt cấu trúc có thể ngăn chặn dòng chảy của tinh trùng. 30-40% các vấn đề vô sinh thường liên quan đến nam giới.

Điều trị:

Đầu tiên bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán vấn đề. Tùy thuộc vào kết quả, vấn đề có thể được điều trị bằng thuốc và phẫu thuật. Một giải pháp cho vấn đề mật độ tinh trùng thấp và di chuyển kém là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), hoặc tiêm tinh trùng vào trứng (ICSI). Khi giao hợp, cứ bốn tinh trùng thì chỉ có một đến được tử cung. Vì vậy, tiêm một tinh trùng bằng phương pháp ICSI có thể là tất cả những gì bạn cần.

Tuổi hợp lý để làm thụ tinh trong ống nghiệm Trong sinh sản tự nhiên, phụ nữ càng lớn tuổi thì khả năng sinh sản càng giảm đi. Điều này đúng với cả thụ tinh trong ống nghiệm. Phụ nữ già đi thì số lượng và chất lượng trứng cũng giảm, làm ảnh hưởng đến khả năng thành công của quá trình này. Vậy độ tuổi nào hợp lý đề thụ tinh trong ống nghiệm?

2/ Bệnh lạc nội mạc tử cung

Tổ chức RESOLVE, thuộc Hiệp hội Vô sinh Quốc gia, ước tính có từ 3 đến 5 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị bệnh lạc nội mạc tử cung. Đây là bệnh mãn tính ở hệ sinh sản khiến các tế bào từ nội mạc (niêm mạc) tử cung phát triển ở vị trí mà chúng không nên có mặt, cụ thể là bên ngoài tử cung, làm nghẽn các ống khiến trứng và tinh trùng không thể gặp nhau hoặc ngăn trứng được thụ tinh đi xuống các ống dẫn trứng như bình thường. Các triệu chứng thường gặp của bệnh lạc nội mạc tử cung là kinh nguyệt ra nhiều và đau đớn, đau trong lúc giao hợp, chuột rút từ vừa đến nặng trong khi hành kinh.

Điều trị:

Cách duy nhất để biết bạn có bị bệnh lạc nội mạc tử cung là qua nội soi ổ bụng. Đây là một quy trình phẫu thuật sử dụng một ống có đèn để kiểm tra các nang trong bụng. 6 đến 8 tháng sau khi phẫu thuật, bạn có thể thụ thai bình thường.

3/ Rối loạn Rụng trứng

Khoảng 20 đến 40 phần trăm trường hợp phụ nữ vô sinh bắt nguồn từ sự rụng trứng không đều đặn, thậm chí một số phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có thể không bao giờ rụng trứng. Một số khác có thể rụng trứng ba tháng một lần. Sự mất cân bằng hormone, hoạt động thể chất quá độ, tăng hoặc giảm cân quá nhiều và căng thẳng quá mức đều nằm trong số những nguyên nhân chính khiến cho chu kỳ rụng trứng bị ảnh hưởng.

Điều trị:

Rối loạn rụng trứng có thể được điều chỉnh bằng các loại thuốc uống như Clomid, thường kết hợp với việc cấy tinh trùng. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân lớn tuổi, nên tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm ngay khi họ được chẩn đoán rối loạn rụng trứng.

Cách biết ngày rụng trứng dựa vào biểu đồ Tự lập một biểu đồ theo dõi những sự thay đổi của cơ thể sẽ giúp bạn tính chính xác ngày rụng trứng. Điều này sẽ giúp gia tăng cơ hội thụ thai cho những cặp vợ chồng đang mong có con. Thoạt nghe, việc này có vẻ phức tạp nhưng với những chỉ dẫn dưới đây, bạn sẽ thấy việc lập biểu đồ theo dõi rụng…

4/ Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

“Đây là tình trạng rối loạn chức năng rụng trứng bắt nguồn từ trong buồng trứng… Nhiều bệnh nhân mắc PCOS thậm chí còn không biết đến nó vì các triệu chứng quá nhiều và dường như không liên quan đến nhau như không rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt bất thường, tăng cân quá nhiều, mụn trứng cá, lông mặt bất thường và vô sinh.

Điều trị:

Phương pháp điều trị PCOS hàng đầu là ăn kiêng và thể dục. Một số chuyên gia cảnh báo rằng, nhiều phụ nữ không thích ứng với Metformin, một loại thuốc giúp bình thường hoá việc sử dụng insulin của cơ thể và đưa các hormone trở lại trạng thái cân bằng.

5/ Thừa cân hoặc thiếu cân

Quá gầy hoặc quá nặng đều có thể phá vỡ chức năng của hormone. Nghiên cứu cũng chứng tỏ rằng tập thể dục quá nhiều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản.

Điều trị:

Phụ nữ nên được tư vấn về dinh dưỡng, và các vi chất bổ sung như dầu cá, vitamin D, probiotic, các vitamin chất lượng cao trước khi sinh.

6/ Căng thẳng

Căng thẳng tác động xấu đến tất cả các loại bệnh, bao gồm vô sinh. Nếu một phụ nữ phải đương đầu với mức căng thẳng cực hạn như vậy thì nó có thể gây ức chế chức năng của vùng dưới đồi, vùng này kiểm soát tuyến yên, và tuyến yên lại điều khiển tuyến giáp và các tuyến thượng thận và buồng trứng. Hệ quả là kinh nguyệt không đều.

Điều trị:

Bạn nên tìm cách kiểm soát mức độ căng thẳng ngay khi bắt đầu điều trị. Tìm một nhóm hỗ trợ, gặp chuyên viên tâm lý tại phòng khám sản khoa, thực hiện các động tác yoga có lợi cho khả năng sinh sản, ngồi thiền, hoặc làm điều gì đó đặc biệt với chồng. Châm cứu cũng giúp hạn chế bớt tình trạng căng thẳng.

căng thẳng làm bạn chậm có con

7/ Bệnh ở đường ống 

Cứ cho rằng cô nàng có những quả trứng đẹp và anh chàng có những con tinh trùng khỏe mạnh… nhưng chúng phải có một môi trường gặp gỡ để tiến hành thụ tinh.” Một phần của quá trình kiểm tra là đánh giá các hình chụp X quang để đảm bảo các ống vẫn thông và tử cung là vẫn ổn.

Điều trị:

Trong những năm trước, bệnh về đường ống là khi một phụ nữ bị tắc ống dẫn trứng hoặc ống dẫn trứng bị sẹo do nhiễm trùng hoặc bệnh chlamydia, hoặc do lạc nội mạc tử cung gây ra các vấn đề về cấu trúc. Ngày nay, các bác sĩ tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm khi gặp bệnh về ống dẫn trứng.

8/ Tuổi (hoặc Nhân tố Trứng)

Tuổi của người phụ nữ vẫn là biến số quan trọng nhất trong vấn đề sinh sản.Phụ nữ khi sinh ra đã có toàn bộ lượng trứng của mình, khoảng một đến hai triệu lúc mới chào đời. Đến tuổi dậy thì chúng ta chỉ còn lại 300.000 trứng, và chỉ có khoảng 300 trứng sẽ trưởng thành và được giải phóng qua sự rụng trứng.

Điều trị:

Sự mất trứng liên tục giống quá trình lão quá ở chỗ không thể đảo ngược. Bạn không thể điều trị nhưng bạn có thể đảm bảo rằng tất cả những quả trứng này phải ở tình trạng tốt nhất có thể. Chẳng hạn như: bỏ hút thuốc, giảm cân nếu bạn đang béo phì, xử lý các vấn đề về tuyến giáp, và bổ sung các vi chất đã nêu như dầu cá, vitamin D, probiotic, vitamin chất lượng cao cho người trước khi sinh, và CoQ10; tất cả chúng đều giúp duy trình chất lượng trứng.

9/ Hút thuốc

Hút thuốc có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản, chủ yếu là kéo dài thời gian thụ thai. Hút thuốc lá và cần sa có thể làm giảm số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùn. Phụ nữ dùng nicotine trong thời gian dài cũng có thể gặp các vấn đề về sinh sản, như việc rối loạn rụng trứng.

Nguyên nhân vô sinh

Điều trị:

Bạn nên bỏ thuốc vài tháng trước khi muốn thụ thai để hai cơ thể sẵn sàng với những điều sắp tới. Càng khỏe mạnh, bạn càng được trang bị tốt hơn để thụ thai và duy trì một thai kỳ khỏe mạnh.

10/ Progesterone thấp

Sau khi rụng trứng, nang trứng có nhiệm vụ mới là sản xuất progesterone để hỗ trợ sự cấy phôi và giai đoạn đầu của thai kỳ. Thiếu progesterone trong giai đoạn này của chu kỳ kinh nguyệt được gọi là Khiếm khuyết Giai đoạn Hoàng thể hóa (hay LPD), và có thể dẫn đến rối loạn trong sự phát triển của niêm mạc tử cung hoặc thiếu khả năng duy trì niêm mạc để hỗ trợ thai kỳ.

Điều trị:

Nhiều chuyên gia nội tiết sẽ kê toa progesterone bổ sung ở dạng thuốc uống, thuốc tiêm hoặc thuốc đặt âm đạo nhằm giúp làm dày niêm mạc tử cung để phôi có thể bám vào.

Theo MarryBaby

Leave a Reply

Or