Phát triển trí não cho con từ trước và ngay sau khi sinh ra
Posted by

Phát triển trí não cho con từ trước và ngay sau khi sinh ra

Các nghiên cứu đã chỉ ra, não bộ của trẻ bắt đầu phát triển từ tuần thứ 3 của thai kỳ, thời điểm mà các tế bào phân chia liên tục để hình thành phôi thần kinh.

Vào tuần thứ 5 sau khi thụ thai, các nơ-ron, với nhiệm vụ xử lý và truyền đạt thông tin xuyên suốt hệ thần kinh trung ương, bắt đầu hình thành, phân chia và nhân lên trong khu vực não bộ của trẻ.

Giai đoạn phát triển mạnh nhất của nơ-ron thần kinh diễn ra trong khoảng 3 tháng giữa thai kì, khi có đến 250.000 đơn vị tế bào thần kinh được tạo ra mỗi phút.

Sau thời gian phát triển liên tục, não bộ của bé sẽ có đủ khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh khi sinh ra. Cùng với sự phát triển không ngừng của hệ thần kinh, bé đã bắt đầu phát triển các chức năng then chốt của não bộ gồm trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp trong suốt 40 tuần lễ thai kỳ.

Dinh dưỡng thông minh góp phần quyết định sự phát triển não bộ của con

Trí thông minh: Ngay từ tháng thứ 3, bé đã biết mở mắt, nháy mắt và cảm nhận ánh sáng. Vào tháng thứ 5, cùng với sự phát triển của thính giác, trẻ có thể nghe và ghi nhớ nhiều loại nhạc khác nhau.

Kỹ năng vận động: Mặc dù mẹ không thể cảm nhận, nhưng những cử động đầu tiên của bé đã xuất hiện ngay từ tuần thứ 8. Sau khoảng 20 tuần khi mà thai nhi lớn và khỏe hơn mẹ sẽ càng ngạc nhiên về “khả năng” tinh nghịch của bé khi thường xuyên đá chân hay cuộn mình.

Kỹ năng giao tiếp: Có thể mẹ không tin nhưng ngay từ tuần thứ 8, bé đã có thể cảm nhận được nhịp đập của trái tim mẹ. Đây là tín hiệu đầu tiên cho thấy sợi dây liên kết tình mẫu tử đã hình thành và nuôi dưỡng cảm xúc của con sau này. Từ tuần 19 – 21 cùng với sự phát triển của thính giác, trẻ có thể nghe được giọng nói của mẹ, của bố thậm chí là tiếng thú cưng trong nhà.

Cảm xúc/kỹ năng xã hội: Bé có thể cảm nhận được những cái chạm nhẹ lên mũi và môi ngay từ tuần 7 hoặc 8, và gần như toàn bộ cơ thể vào tuần 14 của thai kì. Đến tháng thứ 7, hệ thần kinh cảm giác đã phát triển gần như đầy đủ giúp bé cảm nhận được nóng lạnh, áp lực, đau…

Mẹ là người quyết định để xây dựng tương lai cho con từ trước và sau khi được sinh ra.

Tiến sĩ tâm lí Thomas Verny, tác giả cuốn sách “Bí mật sự sống của thai nhi” nhận định, tương lai của bé sẽ được quyết định rất nhiều nhờ vào dinh dưỡng đúng và những bài học đầu tiên bé cảm nhận được trong suốt thai kỳ và ngay từ sau khi được sinh ra đến trước 6 tuổi. Đây là nền tảng vững chắc cho sự phát triển trí não tốt hơn của bé, giúp mẹ dễ dàng nuôi dạy và tạo dựng tương lai tốt đẹp cho bé về sau.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển mà còn ảnh hưởng lâu dài đến thể lực, trí tuệ và sức khỏe bé trong tương lai. Theo đó, bà mẹ mang thai cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu như: Sắt, Axit Folic, DHA, Choline, Canxi, Vit B6, B12, Iod, Kẽm… để hỗ trợ sự tăng trưởng và trưởng thành của não bộ.

Những Tác Động Thông Minh là 1 phần không thể thiếu giúp con con phát triển vượt bậc hơn sau này

Bên cạnh đó những bài học đầu tiên ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ hay sau khi được sinh ra là cực kỳ quan trọng. Bởi lẽ các tế bào não bộ hoạt động theo nguyên tắc “Sử dụng nó hay là mất đi” – nếu các tế bào não không được kích hoạt sử dụng để tiếp nhận và xử lý thông tin ngay từ lúc này – đó là 1 sự “lãng phí” vô cùng lớn.

Chính vì thế các mẹ nên tương tác với bé nhiều hơn mỗi ngày bằng cách trò chuyện, nghe nhạc, vồ vễ để kích thích não bộ phát triển. Mẹ hãy đọc sách cho con nghe kể cả khi con mới được sinh ra, hãy dạy con học đọc hằng ngày từ khi 3 tháng tuổi, và hãy cho con được khám phá thế giới tự nhiên nhiều hơn bằng cách đưa con đi công viên, siêu thị, dã ngoại…vào bất cứ lúc nào có thể.

Dinh dưỡng thông minh kết hợp với TÁC ĐỘNG thông minh chính là cách để mẹ giúp xây dựng cho bé tương lai tốt nhất.

Theo enfa.com.vn

0 0 3402 11 December, 2015 Bé Yêu, Chuẩn Bị Làm Mẹ, Làm mẹ, Mang thai, Sau Sinh, Để con thông minh December 11, 2015

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Liên kết web