Nghi trẻ bị lao, cần phải làm gì?
Posted by

Nghi trẻ bị lao, cần phải làm gì?

Tôi có con gái 2 tuổi. Không biết tại sao hai bên mang tai của cháu nổi rất nhiều hạch. Mỗi bên có khoảng 3-4 cái sát nhau, cái to thì bằng đầu đũa con.

9914169f-e315-4a52-a453-7795f403f40d

Lấy tay ấn vào thì nó chạy đi chạy lại nhưng không đau. Xin hỏi bác sĩ như vậy có phải cháu bị lao không và cần đưa cháu đi khám ở đâu? Xin cảm ơn bác sĩ!

Lưu Văn Thắng (luuthang@gmail.com)

Như chúng ta biết, về cấu tạo giải phẫu thì trên khắp cơ thể có hệ thống hạch. Hạch vùng cổ là hay sờ thấy, gặp trong phản ứng hạch (chẳng hạn viêm vùng lân cận như viêm tai giữa, viêm mũi họng…; bệnh lao hạch, lao kê ở trẻ nhỏ). Khi hết viêm thì hạch sẽ nhỏ lại không sờ thấy. Bình thường hạch không sờ thấy nhất là trẻ bụ bẫm còn những trẻ gầy ít tóc thì dễ sờ và có thể nhìn thấy ở những nơi như sau tai, sau gáy phía dưới xương chẩm. Tuy nhiên, nếu bé gầy, biếng ăn và hay sốt vặt không tăng hoặc sút cân không rõ nguyên nhân thì rất có thể trẻ bị nhiễm lao. Trẻ bị lao thường có biểu hiện sau: gầy yếu, cân nặng không tương xứng với tuổi. Ngoài biểu hiện gầy yếu, trẻ thở khò khè, hay ho không phải do căn nguyên tai – mũi – họng (viêm amidan, VA…);… có nhiều hạch sưng nhưng mềm, không đau, hạch thành chuỗi,… Có những biểu hiện bất thường như hay rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy kéo dài, phân sống mặc dù đã tẩy giun, bụng trướng “bụng ỏng” thành bụng mỏng, sờ thấy lổn nhổn,… trẻ hay cáu bẳn, hay nôn… Những trẻ này cần đưa đi khám phát hiện lao (lao phổi, màng phổi, màng bụng, lao hạch…) Trường hợp bé nhà bạn trong thư bạn chỉ nói có chuỗi hạch sau tai nhưng không nói rõ bé gầy yếu hay bình thường, vì vậy bạn nên đưa bé đi khám chuyên khoa nhi.

BS. Vũ Ngọc Anh

Theo Sức Khỏe và Đời Sống

0 0 253 11 October, 2017 Sức khoẻ October 11, 2017

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Đồ đẹp cho bé
Liên kết web