9 tháng mang bầu thấp thỏm đến
Posted by

9 tháng mang bầu thấp thỏm đến “đứng tim” của bà mẹ “2 năm 4 lần bị sảy thai”

Mang thai lần thứ 5 cũng đã nhiều lần chị Thảo phải thót tim vì tưởng con sẽ lại ra đi.

Sau 4 lần liên tiếp bị sảy thai sớm ở tuần thứ 5 hoặc 6, chị Bùi Phương Thảo (Lạng Sơn) cuối cùng cũng đón được con trai đầu lòng vào ngày 18/10 vừa qua. Lần mang thai thứ 5 này, chị cũng mấy lần suýt đứng tim khi nghe bác sĩ nói “chuẩn bị tinh thần”.

9 thang mang bau thap thom den "dung tim" cua ba me "2 nam 4 lan bi say thai" - 1

Kết hôn từ năm 2015, vợ chồng chị Thảo vô cùng hạnh phúc khi tin vui đến sớm, chỉ vài tháng sau khi cưới. Vậy nhưng chị không ngờ chỉ chưa đầy 1 tháng sau, hai vợ chồng lại phải ngậm ngùi chia tay đứa con chưa thành hình, bắt đầu chuỗi những ngày đau khổ.

Khi ấy còn “trẻ người non dạ”, chưa có kinh nghiệm nên chị Thảo nghĩ mình mất con là do xoa dầu gió khi mang bầu. Rồi sau đó do mong con quá nên 2 tháng sau vợ chồng chị lại “thả” và chị có bầu lần 2.

9 thang mang bau thap thom den "dung tim" cua ba me "2 nam 4 lan bi say thai" - 2

Chị Phương Thảo đã phải gánh chịu nỗi đau sảy thai 4 lần trong vòng 2 năm.

Lần này mình kiêng khem kĩ lắm, ăn gì, làm gì mình đều phải lên mạng đọc xem có được hay không. Vậy nhưng lại như lần trước, đến tuần thứ 6 mình lại ra máu, cố gắng giữ con nhưng không được. Lúc đó mình vừa buồn vừa tủi, không hiểu tại sao cố gắng kiêng vậy mà vẫn sảy“, chị Thảo tâm sự.

Nghe người này người kia mách là do mới sảy thai mà đã thả sớm quá nên quen dạ, chị Thảo quyết định lần tiếp theo này sẽ kiêng lâu hơn. Chị đợi 5 tháng mới có bầu lần 3 nhưng kết quả vẫn không khác gì, chưa đầy 2 tháng thì con lại bỏ vợ chồng anh chị mà đi.

Nhiều khi nghĩ ông trời đừng cho con có khi còn hơn cứ cho hy vọng rồi lại lấy đi hy vọng ấy của vợ chồng mình. 

Phương Thảo – Eva.vn

Sảy thai 3 lần liên tiếp nhưng chị Thảo vẫn không mảy may nghĩ mình bị bệnh gì, chỉ cho là do “quen dạ”. Rồi vợ chồng anh chị lại nén nỗi đau, cố gắng bồi bổ để quyết tâm có con lần nữa.

5 tháng sau, chị Thảo tiếp tục đón nhận tin mình có bầu lần thứ 4. Lần này vừa phát hiện mang bầu, chị đã đến gặp bác sĩ để được tư vấn, uống thuốc giữ thai. Tuần thứ 5 rồi tuần thứ 6 qua đi, không thấy bị ra máu như những lần trước nên nỗi sợ trong thâm tâm chị Thảo cũng vơi đi đôi chút.

Vậy nhưng kết quả siêu âm 7 tuần lại cho thấy thai đã chết lưu từ tuần trước, một lần nữa anh chị phải thất vọng. “Hôm ấy mình khóc từ ở phòng khám về đến nhà, vừa đi xe vừa khóc. Trớ trêu thay hôm ấy lại là sinh nhật mình nữa, cảm giác đau xé lòng ấy không thể diễn tả bằng lời”, chị Thảo chia sẻ.

9 thang mang bau thap thom den "dung tim" cua ba me "2 nam 4 lan bi say thai" - 3

Đến tận bây giờ khi ôm con trong tay, chị Thảo mới tin hạnh phúc đã đến với mình.

Một vết thương bị giày xéo đến 4 lần, chị Thảo gần như gục ngã. May mắn thay, bạn bè, gia đình luôn ở bên động viên, an ủi chị. Sau lần này, chị Thảo cũng quyết định đi khám xem tại sao mình lại sảy nhiều đến thế.

Qua 3 tháng đi đi lại lại xuống Hà Nội, làm hết xét nghiệm này đến xét nghiệm kia, chị Thảo mới biết được vấn đề của mình là đường truyền từ mẹ vào con không bình thường, nội tiết kém nên em bé không phát triển được.

Biết được nguyên nhân mình cũng an tâm phần nào. Biết bệnh thì còn có cách mà chữa. Mình về nhà kiêng cữ, uống thuốc bổ để lấy lại sức và quyết định để lâu hơn nữa, khoảng 1 năm sau mới thả lại“, chị Thảo cho biết.

9 thang mang bau thap thom den "dung tim" cua ba me "2 nam 4 lan bi say thai" - 4

Dự định 1 năm mới “thả” nhưng 4 tháng sau chị Thảo đã mang bầu lần nữa. Vừa phát hiện mang bầu, chị đã lập tức đi gặp bác sĩ để uống, đặt và tiêm thuốc tăng nội tiết với quyết tâm lần này nhất định phải giữ được con.

Vừa mang bầu mình đã hết lo cái này lại lo cái nọ. Ban đầu thì sợ thai ngoài tử cung do thai 17 ngày mới vào tổ. Sau đó lại bị ám ảnh 5, 6 tuần hỏng thai. Mình đi siêu âm mà người run cầm cập, nhìn chằm chằm vào từng biểu hiện của bác sĩ. Vượt qua được mốc siêu âm đầu tiên mình mới nhẹ nhõm phần nào“, chị Thảo kể lại.

9 thang mang bau thap thom den "dung tim" cua ba me "2 nam 4 lan bi say thai" - 5

Chị Thảo khi mang bầu lần thứ 5.

Suốt 3 tháng đầu, chị Thảo gần như chỉ nằm trên giường, hạn chế đi lại hết mức có thể. Qua tháng thứ 4 chị mới bắt đầu dậy đi lại nhiều hơn. Tưởng rằng mọi chuyện đã ổn thì 23 tuần chị Thảo thấy mình có cơn co tử cung.

Đêm hôm đó bụng co bóp đau quá nên mình phải đi cấp cứu. Nằm viện tỉnh 1 tuần không thấy đỡ đau nên mình cố xuống Hà Nội khám. Bác sĩ tại đây kiểm tra và cho biết mình bị rỉ ối, dọa đẻ non. Bác sĩ còn bảo mình hãy chuẩn bị tâm lý“, chị Thảo kể tiếp.

Gần 9 tháng mang thai lúc nào mình cũng nơm nớp lo sợ, nhỡ may có vấn đề gì rồi con lại bỏ hai vợ chồng mình mà đi. 

Phương Thảo – Eva.vn

Những lời nói ấy như “sét đánh ngang tai” chị Thảo. Người phụ nữ trẻ với quá nhiều nỗi đau chỉ biết âm thầm cầu nguyện. “Thời gian ấy nằm trong viện mình bị trầm cảm, chẳng nói chuyện với ai nữa, ngày nào cũng khóc, ai hỏi cũng không nói, chỉ biết nằm lẩm bẩm cầu mong 1 phép màu“, chị Thảo tâm sự.

Thế mà cuối cùng “phép màu” lại đến thật khi bác sĩ thông báo chị Thảo không còn rỉ ối nữa, các cơn đau của chị cũng thưa dần. Chị được xuất viện về nhà dưỡng thai và dùng thuốc chống co thắt liều cao.

Chị nằm mãi đến tuần thứ 30 mới bắt đầu dậy vận động đi lại cho đỡ mệt. Vì xác định phải mổ do liên tục dùng thuốc chống co thắt, thai 32 tuần chị Thảo đã xuống Hà Nội đặt gói đẻ mổ.

9 thang mang bau thap thom den "dung tim" cua ba me "2 nam 4 lan bi say thai" - 6

Đã có những lúc chị nghĩ mình sẽ lại mất con.

Lịch đẻ mổ của chị Thảo là ngày 15/11, khi thai được 36 tuần. Vậy nhưng đêm ngày 15/10, chị bỗng thấy mình bị đi tiểu mất tự chủ. Hoang mang không biết là nước tiểu hay nước ối vỡ ra, chị vội vàng thu xếp đồ đạc xuống Hà Nội gấp. Kết quả kiểm tra cho thấy ối vẫn bình thường, chưa có dấu hiệu chuyển dạ nhưng trong lòng cứ thấy bất an nên chị Thảo để mẹ với chồng về nhà còn bản thân ở lại nhập viện chờ đẻ luôn.

Cuối cùng, chính “nỗi bất an” hay phải chăng là linh cảm người mẹ đã cứu sống con trai chị. Chiều chồng vừa về thì đêm bác sĩ khám cho chị Thảo báo tim thai có vấn đề. Theo dõi đến sáng hôm sau, bác sĩ yêu cầu đình chỉ thai kì, mổ bắt thai gấp. Chị Thảo một thân một mình bước vào phòng mổ, cả người cứ run lên bần bật vừa lo vừa sợ.

10 giờ 5 phút sáng ngày 18/10, con trai chị Thảo chào đời, nặng 2,6kg. Bé thở yếu nên phải nằm lồng kính vài tiếng mới được về với mẹ. Chị Thảo vừa về phòng phẫu thuật thì gia đình và chồng xuống đến nơi.

9 thang mang bau thap thom den "dung tim" cua ba me "2 nam 4 lan bi say thai" - 7

Chị đặt tên bé là “Thiên Ân” vì con chính là món quà trời ban cho sau bao thử thách.

Mổ xong rồi bác sĩ vẫn nhắc mãi là mình may mắn nhập viện sớm chứ hôm ấy mà về thì không biết như nào rồi. Mình thấy con như có duyên với vợ chồng mình, là món quà ông trời trao cho sau bao thử thách nên mình đặt tên con là Nguyễn Hữu Thiên ân“, chị Thảo chia sẻ.

Vậy là cuối cùng sau bao gian lao, vất vả, vợ chồng chị Thảo cũng đón được con yêu về nhà. Tuy chăm con mọn có vất vả nhưng chị Thảo vẫn thấy đây là khoảng thời gian vui vẻ, hạnh phúc nhất của mình.

Theo Minh An – Ảnh: NVCC (Khám Phá)

0 0 823 29 October, 2017 Chuẩn Bị Làm Mẹ, Làm mẹ, Mang thai, Sau Sinh, Sinh Nở October 29, 2017

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Liên kết web