Vì Sao Trẻ Sơ Sinh Ngủ Hay Giơ Tay Lên Như Đầu Hàng

Tất cả những bà mẹ trẻ mới lần đầu chăm con đều thích thú với tư thế ngủ đáng yêu của những đứa trẻ sơ sinh: giơ cao hai tay lên trên như “đầu hàng”.

Nhiều bà mẹ lo con lạnh nên cố kéo hai tay bé xuôi xuống dưới và đắp chăn nhưng được vài phút, con lại gạt ra.

Tất cả những bà mẹ trẻ mới lần đầu chăm con đều thích thú với tư thế ngủ đáng yêu của những đứa trẻ sơ sinh: giơ cao hai tay lên trên như “đầu hàng”.

Đôi khi nhiều chị em lại lo lắng về việc đứa trẻ có thể bị cảm lạnh, cố gắng đưa tay con xuôi xuống và đắp chăn cho con. Nhưng chỉ được trong vài giây, những cánh tay nhỏ bé lại vặn vẹo và tiếp tục giơ lên.

Lý do vì sao vậy? Tất cả đều có thể giải thích bằng khoa học. 

ly do bat ngo vi sao tre so sinh khi ngu luon gio hai tay nhu “dau hang” - 1

1. Phản ứng bản năng

Em bé ngủ thích nắm tay và giơ tay lên quá đầu có liên quan đến tư thế của thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Khi con nằm trong bụng mẹ, không gian chật khiến cánh tay của trẻ cong trên ngực, chân cũng uốn cong như ngồi xổm. Việc duy trì tư thế này trong tử cung suốt một thời gian dài khiến khi sinh ra, con cũng muốn uốn tay lên cao để tạo cảm giác an toàn hơn.

2. Lý do hình dáng

Thêm vào đó, hình dạng cơ thể bé sơ sinh là hình trụ. Tư thế giơ hai tay lên cao cũng giúp con khi ngủ đỡ bị lật người, dễ thở, thoải mái và ngủ sâu hơn.

ly do bat ngo vi sao tre so sinh khi ngu luon gio hai tay nhu “dau hang” - 2

Nói như vậy, ngay cả khi trời lạnh, gió quạt…, mẹ cũng không cần phải sửa lại vị trí ngủ của tay em bé?

Các bậc cha mẹ thường liên tục cố sửa lại tư thế ngủ của con vì sợ con quen tư thế này, về lâu dài sẽ bị lạnh. Trong thực tế là không cần thiết, vì hiện sự phát triển thần kinh trẻ sơ sinh vẫn đang được cải thiện. Khi con lớn lên, theo thời gian, hệ thần kinh phát triển thì bé sẽ dần dần thay đổi tư thế ngủ.

Một mẹo nhỏ nếu bố mẹ vẫn lo con bị lạnh, đó là có thể mặc cho con một bộ đồ ngủ dài tay ấm áp và thoải mái. Trẻ sẽ vô tư đặt tay trong lúc ngủ mà vẫn có lớp áo bảo vệ giữ nhiệt.

St

Leave a Reply

Or