Vân Trang kể chuyện con gái từng gặp biến cố lúc ăn dặm

Vân Trang chia sẻ, khi bé Xíu 7 tháng tuổi đã từng bị ói vì mẹ lựa chọn thực phẩm chưa đúng thời điểm.

Lần đầu làm mẹ, diễn viên Vân Trang không tránh khỏi những bỡ ngỡ trong mỗi giai đoạn phát triển của con. Cũng như nhiều bà mẹ khác, cô luôn tìm hiểu, nghiên cứu các phương pháp chăm sóc cũng như dạy con một cách tốt nhất.

Hiện bé Xíu – con gái Vân Trang đã được 7 tháng tuổi. Để trang bị kiến thức về ăn dặm cho con, cô ôm cả một đống sách như Ăn dặm kiểu Nhật, Ăn dặm không nước mắt, Ăn dặm không phải là cuộc chiến… về nghiền ngẫm bất cứ lúc nào có thể.

Không chỉ học qua sách, internet, bà mẹ trẻ này còn học hỏi kinh nghiệm của mẹ chồng mình, cùng mẹ bàn bạc về phương pháp phù hợp nhất cho bé Xíu. Đến nay, sau 3 tháng cho con ăn dặm, nữ diễn viên cảm thấy hạnh phúc mỗi khi vào bếp nấu ăn cho công chúa bé bỏng của mình.

 van trang ke chuyen con gai tung gap bien co luc an dam - 1

Diễn viên Vân Trang và bé Xíu.

Cùng nghe Vân Trang chia sẻ về hành trình ăn dặm cho con:

Chào chị, chị bắt đầu cho bé Xíu ăn dặm từ khi nào và chị đã chuẩn bị những như thế nào cho quá trình ăn dặm của con?

Tôi bắt đầu cho bé ăn dặm từ lúc 5 tháng tuổi. Tuy nhiên, bé Xíu sinh sớm 2 tuần nên phải 5 tháng rưỡi tôi mới cho bé ăn. Phương pháp tôi chọn cho bé Xíu ăn dặm theo thực đơn kiểu Nhật và ăn dặm tự chỉ huy (BLW).

Trước đó tôi cũng đã phải tham khảo rất nhiều từ sách báo, các diễn đàn rồi bạn bè của mình để xem cách cho con ăn thế nào, thời gian ăn ra sao, những thực phẩm như thế nào. Sau khi chuẩn bị sẵn tinh thần cũng như kiến thức cơ bản tôi mới mua đồ và những bộ dụng cụ dành riêng cho bé ăn dặm kiểu Nhật. Nói chung cho bé ăn dặm giống như chơi đồ hàng vậy đó. (Cười)

Tại sao chị lại lựa chọn phương pháp đó cho bé Xíu?

Theo như tìm hiểu của tôi hiện tại chỉ có 3 phương pháp ăn dặm là ăn dặm truyền thống tức là ăn bột, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm tự chỉ huy. Ăn dặm truyền thống bé sẽ tăng cân nhanh vì ăn bột có nhiều tinh bột. Tuy nhiên do bột mịn nên bé sẽ không tập được thói quen nhai. Hơn nữa, ăn bột bé cũng nuốt chậm hơn.

Muốn bé tăng cân nên tôi áp dụng thêm cho bé ăn 2 bữa ăn truyền thống một tuần. Ngoài ra, vì muốn bé tập kỹ năng nhai, nuốt, tôi cũng cho bé ăn dặm kiểu Nhật nữa. Ăn dặm kiểu Nhật sẽ có từng cấp bậc để cho bé phù hợp với những lứa tuổi. Cách chế biến cũng theo từng giai đoạn, ban đầu sẽ làm thức ăn nhuyễn bằng cách ray, bé lớn hơn chút và ăn quen thô thì mình chà nhuyễn thôi không ray nữa.

Thường với cách này mọi người sợ hại bao tử của con nhưng nếu tập ăn với liều lượng nhỏ và cho bé làm quen dần với liều lượng thô, bao tử của bé không ảnh hưởng gì. Thường bao tử lười làm việc, sau này bé sẽ rất kén ăn.

 van trang ke chuyen con gai tung gap bien co luc an dam - 2

Để bước vào “hành trình” ăn dặm cho con, cô đã tìm hiểu và nghiền ngẫm rất nhiều tài liệu, sách, báo.

 van trang ke chuyen con gai tung gap bien co luc an dam - 3

Vân Trang ví cho con ăn dặm giống như chơi đồ hàng cùng con.

Với phương pháp đó, những ngày đầu thực hiện, chị áp dụng ra sao và phản ứng của bé với những loại thực phẩm mới như thế nào?

Những ngày đầu tôi chỉ cho bé ăn cháo loãng 1:10 tức là một muỗng gạo, 10 muỗng nước. Cháo rất loãng chỉ đặc hơn sữa mẹ tí xíu. 2-3 ngày đầu tiên tôi chỉ cho bé ăn thử 1- 2 muỗng. Trong vòng một tuần đầu tôi cũng cho Xíu ăn cháo, ăn gạo pha thêm trái cây, rau củ quả, bí đỏ, khoai lang, khoai tây rồi kết hợp với sữa mẹ. Nói chung đó đều là những thực phẩm dễ tìm và dễ kiếm ở Việt Nam nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Đến khi bé Xíu 7 tháng, tôi bắt đầu cho ăn thịt cá trắng xay nhuyễn nhưng bé chỉ ăn được 2 muỗng rồi ói. Tôi biết bé chưa phù hợp với thực đơn có cá, có đồ mặn nên đã phải dừng lại và tiếp tục cho bé ăn rau củ quả. Tới 2 tuần sau tôi mới bắt đầu thử lại cho bé với cá, trứng. Lúc đó, bé mới ăn được.

Thực phẩm ăn dặm của bé thay đổi như thế nào qua từng tháng tuổi và chị có theo một tiêu chí dinh dưỡng nào không?

Ăn dặm kiểu truyền thống là ăn bột nhưng ăn dặm kiểu Nhật lại là chế biến từ thực phẩm hàng ngày cho bé. Bắt đầu từ 5- 6 tháng tôi cho bé ăn gạo, rau quả, từ 7-8 tháng mới bắt đầu cho bé ăn thịt cá trắng, thịt cá đỏ cũng không được ăn và ăn tôm. Qua tháng 9-10 mới bắt đầu ăn thịt heo, thịt bò.

Trong khoảng thời gian bé ăn dặm vẫn cần được bú sữa mẹ và bổ sung sữa công thức. Chị phân chia việc ăn uống trong ngày của bé như thế nào?

Bé Xíu từ 5-6 tháng tôi cho ăn dặm một buổi. Bé được ăn 2 buổi từ 6 tháng rưỡi đến 7 tháng. Cứ buổi sáng tầm 10h và buổi chiều tầm 5-6h tôi cho bé ăn. Bên cạnh đó, bé ăn dặm chỉ để tập làm quen với thức ăn, cách nhai, cách nuốt còn dinh dưỡng chính cho bé vẫn là sữa mẹ.

Tôi không cho bé uống sữa công thức. Hiện Xíu được tôi cho ăn dặm 2 lần/ngày. Bé ăn cũng tốt nên 1 ngày ăn dặm từ 70-80 ml, bú sữa mẹ khoảng tầm 800 ml.

Ngoài ra, tôi cũng có tham khảo sách rất nhiều và hiện nay đang áp dụng phương pháp EASY (ăn- chơi- ngủ -mẹ thư giãn) cho bé.

 van trang ke chuyen con gai tung gap bien co luc an dam - 4

Nữ diễn viên cho con kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm tự chỉ huy.

Trong quá trình cho bé ăn dặm, chị gặp phải những khó khăn gì, có lần nào xảy ra sự cố với con khiến chị cảm thấy lo lắng không?

Ngoài ăn dặm kiểu Nhật, tôi còn cho bé ăn dặm tự chỉ huy từ lúc 5 tháng tuổi. Bé tự gắp đồ ăn và tự ăn. Tuy nhiên lúc đó bé vẫn chưa ăn được, tôi phải dừng lại đến 6 tháng rưỡi mới cho ăn lại.

Một lần vô tình nhìn con cầm đồ chơi bỏ vô miệng, tôi biết con có thể tự cầm và đưa đồ ăn lên. Lúc đó tôi vui lắm bởi một tháng ròng rã trước đó, mất bao nhiêu công sức mà bé vẫn không cầm được đồ ăn. Tuy nhiên, việc bé cầm được đồ ăn cũng khiến tôi lo lắng hơn. Sợ con bị hóc nên mỗi khi cho bé ăn dặm tự chỉ huy tôi phải dán mắt vào con, không một phút nào buông lơi.

Một khó khăn nữa đó là về phía gia đình, những người lớn tuổi thường sợ con ăn theo phương pháp đó bị hóc nên tôi đã phải dừng lại. Có lẽ một thời gian nữa khi bé mọc răng tầm 9 tháng tuổi, tôi sẽ tập lại cho bé theo phương pháp ăn dặm tự chỉ huy này.

Với việc lựa chọn hình thức ăn dặm như trên cho con, chị nhận thấy bé phát triển thế nào? 

Tôi tập cho bé ăn tầm 3 tháng nay, tới bây giờ bé đã có thể ăn thô được. Thực sự trong 3 tháng ăn dặm thì 1,5 tháng đầu bé không ăn gì chỉ ăn 1-2 muỗng còn đâu là bú sữa mẹ. Nhờ bú sữa mẹ mà con lanh lẹ, khỏe mạnh nên tôi rất yên tâm, không lo lắng gì cả. Hiện bé đã ăn được cháo nấu với công thức 2:5, nghiền hơi nhuyễn một chút xíu.

Niềm hạnh phúc nhất của chị trong thời gian cho con ăn dặm là gì?

Điều đặc biệt tôi cảm nhận được khi cho con ăn dặm là mặc dù hơi cực nhưng mình được làm đồ ăn cho con ăn. Đó là một điều từ trước đến giờ tôi chưa bao giờ trải nghiệm. Làm đồ ăn cho người mình yêu thương lạ vô cùng và hứng thú lắm.

Tôi hy vọng sau này bé có thể ngồi ăn một bữa ăn cùng với gia đình thật sớm để mọi người được cảm thấy thoải mái, vui vẻ với nhau hơn. (Cười)

 van trang ke chuyen con gai tung gap bien co luc an dam - 5
 van trang ke chuyen con gai tung gap bien co luc an dam - 6

Dù vất vả với phương pháp ăn dặm này nhưng cô cảm thấy hạnh phúc khi được vào bếp nấu đồ ăn cho con gái.

Từ trước đến nay bé Xíu có gặp vấn đề gì về sức khỏe khiến chị phải bận tâm nhiều không?

Tôi rất vui và mừng vì bé Xíu ngoan, ăn được, ngủ được, đi chích ngừa về cũng không sốt gì. (Cười)

Ông xã của chị có thích thú với việc cho con ăn dặm và giúp chị không?

Về việc chăm sóc con, ông xã tôi không ý kiến gì cả. Từ khi bắt đầu tôi đã phải tìm hiểu kỹ lưỡng rất nhiều thứ, đọc sách nhiều nên anh cũng tin tưởng. Những lúc con buồn ngủ, chán chán, anh đều ngồi kế bên làm trò cho con vui.

Qua những kinh nghiệm và kiến thức của mình khi cho con ăn dặm, chị có lời khuyên nào với các bà mẹ đang chuẩn bị cho con ăn dặm không?

Theo tôi, mọi người có thể tham khảo cách ăn dặm cho con qua những quyển sách về ăn dặm hay trên diễn đàn, hội nhóm những bà mẹ cho con ăn dặm để có thể chia sẻ kinh nghiệm hay những điều con mắc phải. Ngoài ra, mọi người phải bàn bạc trước với gia đình khi thực hiện phương pháp ăn dặm nào đó.

Nếu có ông bà thì cần phải hỏi ý kiến để tránh mâu thuẫn bởi ông bà quen cho ăn dặm truyền thống. Khi mọi người đồng nhất cách ăn dặm với nhau, mọi người sẽ vui vẻ, ủng hộ và bé cũng sẽ vui.

Xin cảm ơn chị!

 Theo Khampha

Leave a Reply

Or