Tưởng con có nốt ruồi son may mắn ai ngờ là u máu!

Tại bện viện Đại học Y dược TP.HCM vừa xuất hiện một trường hợp em bé sinh ra bị u máu nhưng bố mẹ lại cứ tưởng nốt ruồi son, chần chừ điều trị dẫn tới nguy hiểm tính mạng bé.

Trong dân gian vẫn tương truyền trẻ có nốt ruồi son ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể cũng là may mắn sau này ắt thành công lớn. Chính vì vậy, nhiều ông bố bà mẹ khi thất bé có u máu nhỏ lại nhầm tưởng là nốt rồi, dẫn đến không điều trị kịp thời, bệnh tình nguy hiểm.

nốt ruồi son 1

Nốt ruồi son không thực sự là “bảo vật trời cho” như nhiều lời đồn đại

Lời đồn về nốt ruồi son

Có nhiều lời đồn đại rằng nốt ruồi son xuất hiện ở bất kỳ trí nào trên cơ thể đều mang ý nghĩa tốt đẹp:

  • Nốt ruồi son trong lòng bàn tay gọi là Chưởng Thượng Minh Châu tức là bàn tay có nắm hột ngọc, cực phú cực quý, rất giàu, tiền hô hậu ủng.
  • Nếu có nốt ruồi son ở ngực thì bé gái sau này sớm sinh quý tử, tình duyên thắm thiết, đời sống vợ chồng hài hòa.
  • Có nốt ruồi son ở môi thì giỏi khoa ăn nói, khéo léo, dịu dàng và ẩn chứa hồng phúc.

Nhưng thực tế là nốt ruồi đỏ, hồng thực chất do những vi huyết quản phình lên mà có, là những chấm nhỏ màu đỏ, thường xuất hiện nhiều ở vùng ngực, trên da mặt, lòng bàn tay.

Các nghiên cứu y khoa cũng chứng minh rằng những nốt ruồi đỏ, hồng hoặc có những màu sắc khác lạ xuất hiện ở vùng đầu, mặt, cổ có thể là biểu hiện của bệnh ung thư da. Nốt ruồi son được gắn với bệnh lý u mạch máu là bệnh lý liên quan tới sự loạn sản của mạch máu, thường là bệnh bẩm sinh, do tăng sản các mao mạch ở bì và hạ bì, mang tính chất dị dạng nhưng thường là lành tính.

Con bị u máu lại tưởng nốt ruồi son

Trường hợp đáng tiếc gần đây nhất tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM: Cặp vợ chồng thấy con chào đời với một vết bớt đỏ trong lòng bàn tay, lại cứ ngỡ đó là nốt ruồi son nhiều phúc lộc. Tuy nhiên, theo thời gian, vết đỏ đó càng lan rộng. Sau 6 tháng, vết bớt đã phát triển thành khối u.

nốt ruồi son

Nếu không điều trị kịp thời, u máu có thể phát triển thành các khối u lớn

Sau khi đưa tới bệnh viện bố mẹ bé mới biết con bị u máu. Sau một thời gian điều trị bằng biện pháp bôi thuốc ngoài da, các khối u máu không giảm mà còn lan khắp mu bàn tay, cổ tay bé. Đến nay sau bốn năm kiên trì theo đuổi phác đồ điều trị, các khối u trên tay bệnh nhi đã lặn hẳn. Chỉ còn vài sợi máu ở mu bàn tay, bác sĩ tiếp tục điều trị bằng laser để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Bệnh u máu, bớt bẩm sinh là bệnh lý thường gặp ở trẻ em, chiếm từ 5 đến 10%. Thống kê trung bình một năm Trung tâm U máu của bệnh viện điều trị cho hơn 4.000 ca. Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh khi trẻ xuất hiện những vết bớt ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể trong thời gian dài, nên đưa bé đến bệnh viện càng sớm càng tốt, để được bác sĩ chẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Marrybaby

Leave a Reply

Or