Từ vụ bé 13 tuổi bị vẹo cột sống, chuyên gia chỉ rõ dấu hiệu cảnh báo bệnh cần điều trị sớm

Tình trạng gù vẹo cột sống ở trẻ dậy thì đang dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân đều không được điều trì kịp thời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sau này.

Vừa qua, các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết đã phẫu thuật nắn chỉnh cột sống cho bệnh nhi 13 tuổi do bị vẹo cột sống. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị gù vẹo, biến dạng nặng góc 50 độ. Mặc dù được gia đình phát hiện cột sống cong bất thường từ lâu nhưng mãi đến khi triệu chứng dần nặng, gia đình mới cho trẻ tới khám.

Sau 4 giờ phẫu thuật, bệnh nhi đang trong quá trình hồi phục và có thể tập luyện phục hồi chức năng.

Từ vụ bé 13 tuổi bị vẹo cột sống, chuyên gia chỉ rõ dấu hiệu cảnh báo bệnh cần điều trị sớm - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật nắn chỉnh cột sống cho bệnh nhân. Ảnh: Zingnews

Theo các bác sĩ, gù vẹo cột sống là bệnh lý thường gặp ở độ tuổi thanh, thiếu niên. Bệnh ở trẻ em thường do tự phát, xuất hiện khi trẻ bắt đầu vào giai đoạn dậy thì. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh như: do di truyền, dị tật cột sống bẩm sinh hoặc tư thế ngồi không đúng, mang vác quá nặng, kích thước bàn ghế không phù hợp với lứa tuổi…

Trẻ mắc bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, cột sống của trẻ sẽ gù vẹo trầm trọng hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng của tim, phổi cũng như các nội tạng trong ổ bụng…

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngừa vẹo cột sống ngay từ lúc còn trẻ cần hướng dẫn trẻ ngồi học ngay ngắn, đúng tư thế, bàn học hợp với chiều cao của trẻ và tuyệt đối không đeo cặp quá nặng.

Nếu phát hiện những thay đổi bất thường trong hình dáng, cột sống của trẻ cần nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

Dấu hiện cảnh báo người bị vẹo cột sống

Từ vụ bé 13 tuổi bị vẹo cột sống, chuyên gia chỉ rõ dấu hiệu cảnh báo bệnh cần điều trị sớm - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

– Quan sát phần bả vai, cổ thấy có sự chênh lệch rõ rệt, độ lệch vẹo của xương sống và đoạn vẹo nghiêng về bên nào thì bả vai bên đó sẽ thấp hơn. Cột sống cổ bị vẹo cũng có thể làm cố bị kéo lệch về một bên…

– Quan sát phần hông có sự chênh lệch bên thấp bên cao, thấy những lằn xương sườn hằn ra ngoài da ở một bên.

– Quan sát tổng thể lưng từ phía sau, vẹo cột sống thắt lưng khiến cột sống không theo đường thẳng mà có những đoạn cong bất thường, các đốt sống gồ cao lê, xoáy vặn nhiều kiểu, hai đường hõm vào bên của eo cũng có thể khác nhau.

Theo Afamily

Leave a Reply

Or