Trẻ Sơ Sinh Thường Xuyên Ọc Sữa Sau Khi Bú Có Sao Không

Trẻ sơ sinh ọc sữa sau khi bú là một tình trạng khá phổ biến. Vậy nếu không phải do bệnh lý gây ra thì mẹ nên làm gì trong trường hợp này.

Trẻ sơ sinh ọc sữa sau khi bú là một tình trạng khá phổ biến. Vậy nếu không phải do bệnh lý gây ra thì mẹ nên làm gì trong trường hợp này.

Dưới đây là 6 cách để mẹ xử lý và cải thiện tình trạng ọc sữa ở bé nhé.

Chia nhỏ khẩu phần của bé

Trẻ sơ sinh thường bị ọc sữa

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh non nớt và dung tích dạ dày cũng rất nhỏ. Chính vì vậy bú quá nhiều trong một lần bé sẽ có xu hướng “phun trào” ngược trở ra. Nếu nguyên nhân là vì vậy thì mẹ hãy cho bé bú nhiều lần hơn trong một ngày nhưng giảm lượng sữa bú mỗi lần của bé. Cách này không chỉ giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn mà còn giảm vất vả cho mẹ đấy.

Cho bé bú đúng cách

Trẻ sơ sinh ọc sữa cũng có thể là do mẹ cho bé bú không đúng cách. Mẹ nên lưu ý khi cho bé bú cần phải cho bé bú từ từ, tránh quá no mỗi lần. Còn nếu như mẹ cho bé bú bình thì nên giữ bình sữa nghiêng 45 độ để sữa luôn ngập cổ bình tránh cho bé phải hớp không khí vào dạ dày nhé.

Tư thế ngủ đúng cho bé

Bằng cách ngủ đúng tư thế bé cũng sẽ hạn chế được tình trạng ọc sữa và có giấc ngủ ngon hơn. Mẹ nên nâng cao đầu của bé lên một góc 30 độ, điều này sẽ giúp thực phẩm trong dạ dày bé không trào ngược lên khi bé nằm ngủ đấy.

Nói “không” với khói thuốc

Khói thuốc lá ảnh hưởng đến sự phát triển của bé và cũng gây ra chứng nôn ọc sữa ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân là khi thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc, axit trong dạ dày của bé được tăng tiết lên nhiều hơn bình thường. Và điều này khiến dạ dày bé nhạy cảm hơn, dễ nôn trớ thực phẩm đã dùng.

Không để bé nằm ngay sau khi bú sữa

Không cho bé nằm ngay sau khi bú xong

Hệ tiêu hóa ở trẻ sơ sinh cũng chưa được hoàn thiện. Chính vì vậy trẻ dễ nuốt hơi trong lúc bú sữa. Nếu sau khi bú mẹ cho bé nằm ngay thì hơi sẽ trào ra ngoài và dễ gây nên tình trạng ọc sữa cho bé. Do đó, sau khi cho bé ăn xong mẹ không nên cho bé nằm ngày, tốt nhất nên tìm cách để bé có thể ợ hơi để thoát lượng khí thừa và tránh được đầy bụng, khó tiêu.

Bổ sung canxi cho bé

Một trong những cách để khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh ọc sữa nữa là mẹ nên bổ sung đầy đủ canxi cho bé. Những biểu hiện như ọc sữa và đi kèm với triệu chứng vặn mình, khó ngủ mỗi đêm là do bé bị thiếu canxi đấy mẹ nhé.

Cuối cùng nếu mẹ đã thử các cách trên mà vẫn không cải thiện được tình trạng ọc sữa của bé thì mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện để khám. Trong một số trường hợp trẻ sơ sinh ọc sữa là do các bệnh lý nguy hiểm ở đường tiêu hóa mẹ nhé.

St

Leave a Reply

Or