Trẻ sơ sinh bú mẹ đi ngoài và chậm tăng cân có phải do mẹ ăn đồ nóng, thức ăn lạ?

Mẹ ăn thức ăn lạ hay đồ nóng sẽ khiến con xì xoẹt cả ngày và chậm tăng cân? Đây là thắc mắc của rất nhiều mẹ khi đang nuôi con nhỏ. Cùng tìm hiểu nhé.

1. Thức ăn của mẹ có ảnh hưởng đến chất lượng sữa không?

tre-bu-me

Dinh dưỡng không ảnh hưởng quá nhiều đến sữa mẹ

Theo logic của nhiều mẹ, khi chúng ta ăn gì thì chất đó sẽ đi vào sữa. Thông thường nếu mẹ ăn gì đó, trung bình sẽ mất khoảng 4 – 6 giờ để thức ăn đó đi vào sữa mẹ sớm nhất và muộn nhất là 24 giờ. Như vậy, ngay sau khi mẹ ăn thức ăn như hải sản/rau củ/thịt thì dinh dưỡng từ thực phẩm này chưa đi vào sữa mẹ ngay nhé và bé cần chờ ít nhất 4 – 6 tiếng để dinh dưỡng vào trong sữa.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu chỉ ra rằng bà mẹ có thể ăn bất kỳ thức ăn nào họ muốn và chế độ ăn của họ hiếm khi là nguyên nhân ảnh hưởng đến sữa mẹ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, dinh dưỡng của mẹ chỉ có một phần ảnh hưởng đến thành phần và số lượng sữa mẹ sinh ra. Thậm chí khi người mẹ suy dinh dưỡng nặng, sữa mẹ vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bé do đó bà mẹ không cần phải duy trì một bữa ăn hoàn hảo để cung cấp sữa cho con.

Thực tế cho thấy, một chế độ ăn uống nghèo nàn ảnh hưởng đến mẹ nhiều hơn là bé. Và dĩ nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con mẹ nên đảm bảo dinh dưỡng lành mạnh và đầy đủ.

2. Trẻ có gặp tình trạng sức khỏe do mẹ ăn thức ăn lạ như đi ngoài hoặc chậm tăng cân?

an-uong

Mẹ chỉ cần xây dựng chế độ ăn lành mạnh khi cho con bú

Rất hiếm các trường hợp như trên. Tuy nhiên, nếu bé nhạy cảm hoặc gia đình có tiền sử dị ứng nặng với một số loại thực phẩm nào đó thì bé sẽ có các phản ứng phụ như đau bụng, chảy nước mắt, hen suyễn, nổi mề da khi mẹ ăn thức ăn lạ. Theo đó, các thực phẩm dễ gây dị ứng nhất là sữa, trứng, lúa mì, sò, đậu phộng, bắp, cam quýt, đậu nành… Với những thực phẩm này mẹ nên ăn từng chút một để kiểm tra phản xạ dị ứng ở con.

3. Trẻ đi ngoài/ chậm tăng cân vì nguyên nhân nào nếu không phải do sữa mẹ?

Thông thường mẹ có thể thấy một sự trùng hợp là bé đi ngoài ngay sau khi mẹ ăn hải sản hay thịt, sữa chẳng hạn. Và mẹ sẽ liên tưởng ngay đến thức ăn mà mẹ vừa ăn xong. Tuy nhiên, thực tế thì việc bé khó chịu, xì xoẹt chẳng liên quan gì đến việc mẹ ăn nếu gia đình không hề có tiền sử dị ứng.

Bé có thể đang khó chịu trong người nên xì xoẹt một vài ngày và nếu trường hợp này kéo dài mẹ nên cho bé đi khám để kiểm tra hệ tiêu hóa của bé.

Về vấn đề chậm tăng cân không phải do sữa nóng như nhiều mẹ lầm tưởng. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân khác như mẹ cho bú sai cách, trẻ không được bú sữa cuối (sữa chứa protein) nên chậm tăng cân…

Như vậy mẹ không cần quá lo lắng về chế độ dinh dưỡng của mình ảnh hưởng đến sữa. Tuy nhiên, một số thực phẩm không lành mạnh, kích thích như cafe, trà, rượu, bia, thuốc lá… mẹ không nên sử dụng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cho trẻ, vì một phần nhỏ chúng vẫn đi vào sữa mẹ.

Yeutre.vn

Leave a Reply

Or