Top 10 đồ chơi giúp bé thông minh từ khi sơ sinh

Thảm chơi cho bé, gương nhỏ, tranh vẽ,… là những món đồ chơi rất tốt cho não bộ của các em bé tầm 0-6 tháng tuổi.

Trước khi bắt tay vào lựa chọn những món đồ chơi giúp bé thông minh, bố mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau:

– Đồ chơi lí tưởng cho các bé sơ sinh là đồ chơi có thể kích thích các giác quan của bé: thị giác, thính giác, khứu giác và xúc giác. Vì thế bố mẹ nên chọn cho bé những đồ chơi mang lại trải nghiệm về màu sắc, kết cấu, âm thanh và mùi để các giác quan của bé được phát triển và nhạy bén hơn.

– Tầm nhìn của trẻ mới sinh còn hạn chế, đó là lí do vì sao bé phản ứng lại tốt nhất với những đồ vật có màu sắc tương phản như đen- trắng hoặc đồ vật có màu sắc và hình khối tươi sáng, rực rỡ.

– Đồ chơi phát ra âm thanh và phản ứng lại các hành động của bé (chẳng hạn như một con thú bóp ra tiếng kêu) sẽ giúp bé phát triển kĩ năng tay-mắt và khả năng kiểm soát hành động rất tốt.

Top 10 đồ chơi lý tưởng cho các bé từ 0-6 tháng tuổi:

1. Chính bạn

Đừng bất ngờ. Chính bố mẹ là đồ chơi tuyệt vời nhất mà không thứ gì có thể thay thế được đôi với trẻ. Chỉ cần tạo ra âm thanh bằng cách vỗ tay, gõ bàn, hát cho bé nghe, ru bé ngủ hay làm mặt cười với bé,… tất cả những trò này đều rất có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ.

2. Những đồ chơi nhỏ, có màu sắc tươi sáng treo trên cũi/nôi của bé

 top 10 do choi giup be thong minh tu khi so sinh - 1

3. Gương nhỏ – để bé tập trung vào theo dõi nhìn chính mình (mặc dù bé sẽ không nhận ra đó chính là bản thân cho đến khi bé được khoảng 15 tháng). Hãy đảm bảo chiếc gương được an toàn và không làm bé bị thương.

4. Tranh vẽ hoặc một hình chân dung – các em bé yêu thích những khuôn mặt người hơn bất cứ hình ảnh nào khác.

5. Một chiếc chuông gió nhiều màu treo trong phòng để kích thích tầm nhìn của bé.

6. Âm nhạc nhẹ nhàng và vui tươi từ băng, đĩa

7. Một quả bóng có màu sắc tươi sáng để bố mẹ cầm trước mặt bé và bé dõi theo chuyển động của chiếc bóng. Ngoài ra, bô mẹ có thể khuyến khích bé vươn tới để nắm lấy quả bóng khi bé được khoảng 8-10 tuần tuổi.

8. Thảm chơi cho bé

 top 10 do choi giup be thong minh tu khi so sinh - 2

9. Các hình khối nhiều màu sắc

10. Những đồ vật an toàn trong nhà mà các bé từ 3-6 tháng tuổi có thể khám phá bằng cách chạm, tiếp xúc như thìa, cốc, bát,…

Theo eva

Leave a Reply

Or