Thai chết lưu sát ngày sinh và dự đoán của bác sĩ khiến mẹ bầu phải cảnh giác

Cứ ngỡ rằng con đang phát triển bình thường trong bụng mình nhưng bà mẹ này đã không được đón con cất tiếng khóc chào đời. Thai chết lưu ở tuần thứ 37 trong khi mẹ vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Thai chết lưu ở tuần 37 khi mẹ vẫn hoàn toàn khỏe mạnh

Mang thai là quá trình khó khăn, gian khổ nhất đối với người phụ nữ. Bên cạnh việc chăm lo cho sức khỏe của chính mình, các bà bầu còn phải cẩn thận từng li từng tí để đảm bảo đứa con bé bỏng trong bụng mình phát triển tốt, tránh những rủi ro có thể xảy ra trong thai kỳ. Thế nhưng, có những hành động dù chỉ vô tình của người mẹ của có thể lấy đi sinh mạng của thai nhi.

Trường hợp của bà mẹ Michelle Cottle ở thành phố London (Anh) sẽ là bài học cho các bà bầu, đặc biệt là những người lần đầu mang thai, chưa có kinh nghiệm.

Thai chết lưu sát ngày sinh và dự đoán của bác sĩ khiến mẹ bầu phải cảnh giác - Ảnh 1.

Ngỡ rằng con đang phát triển khỏe mạnh trong bụng, chị Michelle không thể ngờ điều kinh hoàng xảy ra.

Khi mang thai lần đầu tiên, Michelle thậm chí còn không biết mình mang bầu, cô chỉ biết được điều đó khi thấy đau bụng dữ dội và phải nhập viện cấp cứu. Lúc này, Michelle mới ngã ngửa khi biết mình đang có bầu và cơn đau đáng sợ đó là do ống dẫn trứng của cô bị rách vì thai ngoài tử cung.

Sau lần mang thai đầy “sóng gió” đầu tiên, cô mang thai lần thứ hai. Thế nhưng mọi chuyện lại không như mong muốn và có lẽ chưa đến phút cuối cùng thì không ai có thể khẳng định được chuyện gì sẽ xảy ra.

Thai chết lưu sát ngày sinh và dự đoán của bác sĩ khiến mẹ bầu phải cảnh giác - Ảnh 2.

Bé Orla chưa kịp cất tiếng khóc chào đời đã vội ra đi.

Vì lo ngại có thể lại chửa ngoài dạ con như lần đầu nên Michelle thường xuyên đi khám, nhờ bác sĩ theo dõi. Michelle như được thở phào nhẹ nhõm khi bác sĩ cho biết mọi thứ đều ổn định, em bé đang lớn lên từng ngày trong bụng của cô. Đến tuần thứ 12, bác sĩ thông báo không có nguy cơ sảy thai khiến bà mẹ trẻ mừng vui. Cứ thế, mỗi ngày trôi qua, Michelle lại hồi hộp chờ đón giây phút được nhìn thấy con chào đời. Đến tuần thai thứ 36, bác sĩ vẫn khẳng định em bé rất bình thường và cũng đang “háo hức” gặp bố mẹ.

Nhưng chỉ 5 ngày sau thông báo đó, Michelle đã phải nhìn vào màn hình siêu âm mà nước mắt tuôn trào, đứa con bé nhỏ của cô vẫn ở đó, nhưng nó không cử động và tim cũng không còn đập nữa. Đứa con bé bỏng của cô nằm trong bụng đã chết… Và nguyên nhân dẫn đến sự ra đi của em bé không thực sự rõ ràng, nhưng các bác sĩ phỏng đoán có thể do thói quen ngủ nằm ngửa của Michelle trong quá trình mang thai.

Michelle chia sẻ trên blog cá nhân của mình: “Giờ đây tôi mới hiểu rằng không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng sẽ được trở về nhà cùng cha mẹ. Có những em bé không kịp nhìn thấy ánh sáng mặt trời đã vội ra đi, có những em bé vừa cất tiếng khóc chào đời đã đi xa mãi. Tôi chưa từng nghĩ mình sẽ rơi vào tình huống tương tự như vậy”.

Thai chết lưu sát ngày sinh và dự đoán của bác sĩ khiến mẹ bầu phải cảnh giác - Ảnh 3.

Michelle lưu lại dấu tay và chân của Orla.

“Tôi trở về nhà trong sự trống rỗng đúng nghĩa, một cái bụng trống rỗng vì không còn con ở đó và một cái đầu trống rỗng vì không tin nổi mình đã mất con”, Michelle nghẹn ngào chia sẻ.

Vì sao nằm ngửa có thể đe dọa sự sống của thai nhi?

Để đối phó với tất cả nỗi đau mất con của mình, Michelle bắt đầu viết một trang blog. Mỗi ngày, Michelle và chồng đều viết thư cho đứa con chưa kịp chào đời của họ – bé Orla.

Michelle cho biết: Có một thực tế là ở Anh cứ 200 thai nhi thì lại có 1 trường hợp thai chết lưu, con số này ở Mỹ là 1/160. Điều đáng nói là có đến 2/3 số trường hợp thai nhi tử vong trong bụng mẹ mà các bác sĩ không thể xác định nguyên nhân.

Tôi biết rằng tôi đã vượt qua được nỗi đau khi mất đi con gái bé bỏng của mình. Nhưng tôi phải “phá vỡ sự im lặng” về tình trạng thai chết lưu mà không rõ nguyên nhân để một ngày nào đó, không còn nhiều ông bố bà mẹ phải chịu đựng nỗi đau mất con khi đứa trẻ chưa chào đời. Nếu chúng ta không lên tiếng về những bi kịch này, thì không có giải pháp và chúng ta sẽ tiếp tục có những con số đáng sợ.

Gần đây, các nhà khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu, tìm hiểu sâu để tìm ra nguyên nhân tại sao tình trạng thai lưu vẫn xảy ra ngay cả khi bà mẹ rất khỏe mạnh, thai nhi phát triển bình thường.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sản – Phụ khoa Anh cho thấy, cả 4 nghiên cứu riêng biệt đều tìm ra cùng một nguyên nhân rằng ngủ nằm ngửa có thể dẫn đến thai lưu. Trên thực tế, nghiên cứu cũng cho thấy bà bầu ngủ nằm ngửa trong ba tháng cuối của thai kỳ cũng có nguy cơ sinh non.

Thai chết lưu sát ngày sinh và dự đoán của bác sĩ khiến mẹ bầu phải cảnh giác - Ảnh 4.

Thông điệp Michelle muốn truyền đạt lại cho các bà bầu, hãy nằm ngủ nghiêng về một bên.

Các nhà nghiên cứu không thể giải thích lý do tại sao tư thế ngủ nằm ngửa lại liên quan đến thai chết lưu. Tuy nhiên, họ giả thiết rằng tư thế đó hạn chế lưu lượng máu đến em bé vì trọng lượng của em bé và tử cung gây áp lực lên mạch máu kết nối.

Thai chết lưu sát ngày sinh và dự đoán của bác sĩ khiến mẹ bầu phải cảnh giác - Ảnh 5.

Tư thế ngủ phía dưới được xem là tốt cho bà bầu.

Tư thế nằm ngủ là thói quen của mỗi người và rất khó có thể thay đổi, vậy các bà bầu nên làm gì để tránh những rủi ro đáng tiếc trong quá trình mang thai. Dưới đây là một số lời khuyên của các nhà khoa học:

– Hãy đặt một chiếc gối phía sau lưng bạn để tránh cử động nhiều lúc nằm ngủ.

– Thậm chí bạn có thể gắn một quả bóng tennis vào phía sau áo để nhắc nhở mình.

– Ngủ trên ghế sofa hẹp trong vài tuần luyện cho cơ thể từ bỏ thói quen nằm ngửa.

– Sử dụng gối hoặc khăn cuộn để đảm bảo bạn đang nằm thẳng, làm sao cho tai, vai và hông thẳng hàng.

– Đặt một chiếc gối để làm đệm đỡ cho chân giúp cho lưng và hông đỡ mỏi.

Nguồn: family

Leave a Reply

Or