Tập thể dục giúp trí não trẻ phát triển

Não bộ của trẻ phát triển nhanh nhất trong giai đoạn trẻ trước 3 tuổi, não bộ của trẻ có khả năng phát triển và hoàn thành 80% khi trẻ được 5 tuổi và hoàn thiện gần như người lớn khi trẻ được 7 tuổi.

Vậy tập thể dục có tác động như thế nào đến sự phát triển não bộ của trẻ:

1. Cải thiện khả năng nhận thức ở trẻ

– Tập thể dục giúp cung cấp dưỡng chất cho các tế bào não của trẻ, tăng cường các liên kết giữa các tế bào thần kinh não bộ và hình thành nên các mạch thần kinh rất phong phú.

– Tập thể dục còn giúp trẻ có khả năng thu thập, phân tích, sử dụng và tích hợp thông tin nhanh hơn, đồng thời nâng cao khả năng nhận thức ở trẻ. Những đứa trẻ yêu thích thể dục thể thao thường đạt điểm giỏi hơn trong các bài kiểm tra đọc và môn toán so với những đứa trẻ lười vận động kém năng động.

hình ảnh
Tập thể dục giúp trí não trẻ phát triển, tăng cường trí nhớ

2. Cải thiện sự tập trung và trí nhớ của trẻ

– Trong quá trình rèn luyện cơ thể tập thể dục, thể thao thùy não trước trán chịu trách nhiệm về sự chú ý sẽ hoạt động nhiều hơn và khả năng tập trung của trẻ sẽ nhờ đó não bộ được cải thiện giúp trí nhớ tốt hơn.

– Ngoài ra, tập thể dục, thể thao còn có khả năng làm tăng dung lượng của tế bào não của vùng hải mã trong não, nhờ đó giúp trẻ có khả năng ghi nhớ tốt hơn, tư duy nhanh và nhạy hơn nhờ đó giúp nhớ lâu hơn.

Thử nghiệm: có một bài kiểm tra nhóm ở Hoa Kỳ cho thấy trẻ tập thể dục trước khi vào lớp hàng ngày tập trung hơn trong lớp, ổn định về mặt cảm xúc hơn, hiệu quả học tập cũng cao gấp đôi so với trẻ không tập thể dục.

3. Làm cho trẻ hạnh phúc hơn

Tập thể dục, thể thao có thể làm cho não bộ tiết ra một chất gọi là “endorphin”, chất này còn được gọi là hormone “hạnh phúc”, vì vậy trẻ tập thể dục thường xuyên sẽ giúp vui vẻ, hoạt bát và lạc quan hơn.

4. Trau dồi kỹ năng và thói quen tập thể dục cho con

1. Chọn môn tập phù hợp với con

Tùy vào độ tuổi và khả năng tiếp thu và chịu đựng của trẻ mà chọn môn thể thao phù hợp để trẻ luyện tập và cố gắng hơn, trẻ thích và dễ gắn bó hơn. Nếu tập quá khó hoặc trẻ không thích, điều đó không chỉ làm giảm nhiệt tình mà còn khiến trẻ bị tổn thương.

2. Tập thể dục vừa phải

Nếu bài tập vượt quá sức chịu đựng của trẻ sẽ dễ khiến trẻ mệt mỏi, chán ghét và cũng làm trẻ rất dễ bị chấn thương. Chính vì thế, bố mẹ cần chú ý xác định đúng thời lượng và mức độ luyện tập cho trẻ. Không phải là càng nhiều càng tốt, mà cần phải tập luyện đủ ở mức vừa phải. Bắt cứ cái gì cũng vậy, nhiều quá sẽ dễ gây nên phản tác dụng, đây là điều bố mẹ cần hết sức lưu ý.

3. Xác định một môn tập nhất định, thời gian cố định

Đừng lựa chọn quá nhiều bài tập cho con, cố định một thời gian tập thể dục và bài tập để giúp con từ từ hình thành thói quen tập thể dục, thể thao. Không cần trẻ phải biết tất cả, chỉ cần giỏi một môn là đủ rồi.

hình ảnh
Lựa chọn môn thể thao phù hợp và sở thích của trẻ

4. Bố mẹ cùng tham gia cùng trẻ

Theo nghiên cứu, những đứa trẻ được rèn luyện tập thể dục ngày từ nhỏ, đặc biệt là những đứa trẻ tập thể dục có sự hướng dẫn của cha mẹ, sau này sẽ hình thành thói quen tập thể dục gấp 1,5 lần so với những đứa trẻ khác.

Vì vậy, sau khi tan sở làm việc hoặc những ngày cuối tuần hoặc hãy tận dụng những ngày nghỉ Tết, bố mẹ hãy dành thời gian để tập thể dục, thể thao cùng con cái nhé.

Xem thêm>> Bài tập thể dục vừa học vừa chơi cho trẻ béo phì từ 3 – 5 tuổi

Leave a Reply

Or