Tập cho bé ngủ từ cũi sang giường

Trong nhiều gia đình, việc chuyển cũi sang giường cho bé trở thành một “cuộc chiến” thực sự giữa bố mẹ và con cái. Bố mẹ muốn con cái tự lập, để cả con cùng bố mẹ đều có không gian riêng. Trong khi, ngược lại, các bé vẫn muốn được ngủ ở cũi, cùng phòng với bố mẹ. Nguyên nhân đơn giản: bố mẹ có lẽ chưa nhận thức đúng vấn đề và chưa có sự chuẩn bị tốt cho cả hai. Chỉ cần bạn làm đúng phương pháp, cái gì cũng có cách.

Chuẩn bị tâm lý cho bé
Cha mẹ nên cho bé chuyển từ cũi sang giường khoảng từ 2 đến 4 tuổi tùy vào sự phát triển, tâm sinh lý của từng bé cũng như điều kiện kinh tế, nhà cửa của bố mẹ. Nhưng, dù quyết định làm điều đó vào lúc nào, bố mẹ cũng nên chuẩn bị tâm lý thật tốt cho các bé.

Đầu tiên là chọn cách nói chuyện với bé thật nhẹ nhàng về quyết định đó và giải thích vì sao bố mẹ phải làm như thế. Ví dụ: Vì con đã cao lên và chiếc cũi đã chuẩn bị chật, thêm nữa con đã lớn và bố mẹ muốn thưởng cho con một chiếc giường, phòng riêng. Bạn nên nói làm sao để các bé cảm thấy đó như là một phần thưởng cho việc sắp lớn chứ không phải bố mẹ không thương con nên tách ra.

Dẫn bé đi sắm vật dụng
Khi bạn đi sắm giường và vật dụng cho căn phòng của bé, tốt nhất bạn nên dẫn bé theo. Cho bé có cơ hội tham gia vào công việc mua sắm, vì dù sao đó cũng là vật dụng phục vụ bé. Như thế, khi về bé sẽ không có cơ hội phàn nàn hay mè nheo là con không thích cái này, hoặc cái kia rồi không chịu lên giường ngủ.

Ngoài giường, bạn có thể mua thêm đèn ngủ, tranh trang trí, bàn học… để bé cảm thấy “oai phong” vì phòng của mình chẳng khác gì người lớn. Tuy nhiên, bạn không nên vứt hết đồ dùng như nệm, gối, đồ chơi ở cũi mà nên chuyển hết sang giường mới. Vì nhiều bé còn nhỏ, chỉ ngủ được khi có những vật dụng quen thuộc.

Làm quen từ từ
Dù bạn đã chuẩn bị tâm lý cho bé, song chắc chắn bé vẫn cảm thấy sợ hãi khi phải chuyển sang chiếc giường và căn phòng mới. Thế nên, trong những ngày đầu tiên, bạn phải bế bé lên giường, đọc truyện bé thích hoặc chuyện trò với bé cho tới lúc bé ngủ ngon.

Thêm nữa, bạn phải giải thích cho bé hiểu rằng, bố mẹ sẽ luôn trông chừng con dù con có ngủ riêng đi nữa. Nếu có thể, bạn nên luyện cho bé tự đi vệ sinh. Còn nếu bé quá nhỏ hoặc quá yếu bóng vía, bạn có thể nhân nhượng bằng cách dạy cho bé sang phòng kêu bố mẹ dậy khi bé muốn đi vệ sinh. Không được dọa ma quỷ và nên để đèn ngủ cho bé.

Giúp bé ngủ ngon khi chuyển sang giường

Nếu được làm quen từ trước, bé vẫn có thể ngủ ngon khi chuyển từ cũi sang giường

Phải cứng rắn và kiên nhẫn
Tuy nhiên, muốn công cuộc chuyển chỗ ngủ của bé không trở thành một cuộc khủng hoảng, bạn phải thực sự kiên nhẫn và cứng rắn. Nhiều bé vì không muốn ngủ giường một mình đã tìm đủ mọi cách để yêu sách với bố mẹ. Nào là con sợ ma, bố mẹ không thương con, rồi chốc chốc lại chạy vào phòng bố mẹ hỏi cái này, cái kia…

Bạn phải kiên quyết tới cùng: cho bé tự chọn giờ ngủ, đặt sẵn cốc nước trong phòng, chỉ thực hiện đúng 1 yêu cầu của bé… Nếu trong vài ngày đầu, nửa đêm bé lại sang phòng bố mẹ, đó là điều hoàn toàn bình thường, chỉ cần cho bé ngủ lại. Sau đó, khi bé ngủ ngon trở lại, bồng bé ngược về giường của bé. Hoặc nếu bé thức giấc nửa đêm và khóc la, nên dỗ dành dịu dàng, vài lần bé sẽ quen.

Linh Đan

Theo Marrybaby

Leave a Reply

Or