Sự thật đằng sau những chiếc bỉm Trung Quốc “nội địa cao cấp” được bán tràn lan với lời quảng cáo chất lượng tốt ngang bỉm xịn

Bỉm nội địa Trung Quốc đang được nhiều mẹ Việt lựa chọn vì giá thành chỉ bằng hơn nửa so với bỉm chính hãng và đặc biệt là lời quảng cáo “mỏng, nhẹ, khả năng thấm hút ngang ngửa bỉm xịn”.

Bỉm nội địa Trung Quốc đang được nhiều mẹ Việt lựa chọn vì giá thành chỉ bằng hơn nửa so với bỉm chính hãng và đặc biệt là lời quảng cáo “mỏng, nhẹ, khả năng thấm hút ngang ngửa bỉm xịn”.

Thống kê dân số cho thấy, ước tính có khoảng 1,6 triệu trẻ em ra đời mỗi năm tại Việt Nam. Trung bình mỗi đứa trẻ sẽ có thời gian sử dụng tã bỉm là trên dưới 2 năm, có những gia đình còn sử dụng bỉm cho con đến 4 – 5 tuổi. Như vậy, nhu cầu về tã bỉm ở nước ta là rất lớn. Ngoài ra đây là sản phẩm dùng một lần và gần như là đồ dùng không thể thiếu của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên các mẹ có xu hướng mua tích trữ nhiều để sử dụng dần.

Chị Trương Mỹ (sống tại Hà Nội) chia sẻ: “Bé nhà mình hơn 1 tuổi, trung bình mỗi ngày cần dùng khoảng 3-4 miếng bỉm. Với mỗi bịch 70 miếng thông dụng hiện nay thì chỉ khoảng hơn nửa tháng là hết veo, tiền bỉm hàng tháng cứ đều đặn tiêu tốn cả triệu đồng“.

Sự thật đằng sau những chiếc bỉm Trung Quốc "nội địa cao cấp" được bán tràn lan với lời quảng cáo chất lượng tốt ngang bỉm xịn - Ảnh 1.
Dễ dàng tìm mua các sản phẩm tã bỉm “nội địa Trung Quốc” trên mạng (Ảnh cắt từ clip, nguồn: VTV).

Bỉm “nội địa Trung Quốc” bán tràn lan với giá rất rẻ

Bên cạnh các sản phẩm tã bỉm chính hãng đến từ các thương hiệu nổi tiếng thì trên thị trường vài năm gần đây còn xuất hiện tràn lan các loại tã bỉm Trung Quốc được quảng cáo là hàng “nội địa cao cấp”. Các sản phẩm tã bĩm nội địa Trung Quốc được bán chủ yếu trên các trang thương mại điện tử, trên mạng xã hội và cả những đại lý ở các tỉnh lẻ.

Cùng là hàng “nội địa cao cấp” Trung Quốc nhưng có rất nhiều chủng loại tã bỉm khác nhau, nhãn mác phong phú nhưng điểm chung dễ nhận thấy là các sản phẩm này không có tem mác kiểm định, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tất cả những gì người mua bị thu hút và “rút ví” đó là những lời quảng cáo từ người bán hàng: “Hàng nội cấp, mỏng, nhẹ, thấm hút tốt gấp 2-3 so với hàng chính hãng, chỉ phân phối tại thị trường nội địa với giá bán ưu đãi“.

Sự thật đằng sau những chiếc bỉm Trung Quốc "nội địa cao cấp" được bán tràn lan với lời quảng cáo chất lượng tốt ngang bỉm xịn - Ảnh 2.
Những bao bỉm được đóng gói sơ sài, không có tem mác nhập khẩu và nơi sản xuất (Ảnh cắt từ clip, nguồn: VTV).
Sự thật đằng sau những chiếc bỉm Trung Quốc "nội địa cao cấp" được bán tràn lan với lời quảng cáo chất lượng tốt ngang bỉm xịn - Ảnh 3.
Bỉm Trung Quốc có mức giá đặt mua rẻ đến khó tin.

Một ưu điểm lớn của dòng bỉm “nội địa cao cấp Trung Quốc” là giá thành rất rẻ, đánh trúng vào tâm lý của các mẹ bỉm sữa. So sánh một bịch bỉm chính hãng tầm trung có giá khoảng 275.000 đồng (loại 60 miếng) thì bỉm nội địa Trung Quốc loại tương đương có giá chỉ 220.000 đồng mà được 88 miếng, tính ra giá thành mỗi miếng bỉm này chỉ rẻ bằng hơn một nửa.

Tìm hiểu kĩ hơn thông qua công cụ tìm kiếm, người tiêu dùng sẽ giật mình khi biết rằng giá đổ buôn lẫn bán lẻ thực chất của bỉm Trung Quốc từ phía nước ngoài chỉ dao động vào khoảng 0.05 đô (tương đương 1,1 nghìn đồng/miếng). So với mức giá này thì khi đến tay các mẹ bỉm sữa, mỗi chiếc bỉm nội địa Trung Quốc đã đội giá lên khoảng 4 – 5 lần, rơi vào khoảng 4 – 5 nghìn đồng/miếng.

Sự thật đằng sau những chiếc bỉm Trung Quốc "nội địa cao cấp" được bán tràn lan với lời quảng cáo chất lượng tốt ngang bỉm xịn - Ảnh 5.

Trẻ dùng bỉm kém chất lượng lâu dài có khả năng ung thư, vô sinh

Tuy nhiên, chất lượng các sản phẩm tã bỉm này có như lời quảng cáo hay không? Thực tế có nhiều mẹ mua các loại bỉm này cho con sử dụng đã gặp rắc rối vì trẻ bị dị ứng, mẩn đỏ…

Theo các nhà quản lý thị trường cảnh báo, bỉm Trung Quốc nhập lậu đều được sản xuất trên dây chuyền lỗi thời, không đạt tiêu chuẩn. Do kinh doanh trái phép, nhà sản xuất sẵn sàng sử dụng nguyên vật liệu giá rẻ nhằm giảm thiểu chi phí. Cá biệt, nhiều trường hợp còn sử dụng chất tẩy trắng nồng độ cao nhằm tái chế tã bỉm đã qua sử dụng để tiếp tục bán lại ra thị trường.

Sự thật đằng sau những chiếc bỉm Trung Quốc "nội địa cao cấp" được bán tràn lan với lời quảng cáo chất lượng tốt ngang bỉm xịn - Ảnh 4.
Nhiều mẹ đánh giá dùng bỉm nội địa Trung Quốc bị tràn, hăm và lằn.
Sự thật đằng sau những chiếc bỉm Trung Quốc "nội địa cao cấp" được bán tràn lan với lời quảng cáo chất lượng tốt ngang bỉm xịn - Ảnh 5.
Đáng sợ nhất là sau khi mặc bỉm thấy con có dấu hiệu bất thường.

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Da liễu TP Hà Nội từ tháng 4 – tháng 10 năm ngoái, cứ 1000 bệnh nhân đến khám bao gồm cả người lớn và trẻ em thì có 2 trẻ bị dị ứng với bỉm, nguyên nhân do sử dụng bỉm không đúng cách và bỉm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Yến, Trưởng khoa Khám bệnh – Viện Da liễu TP. Hà Nội cho biết các loại bỉm chất lượng kém, không rõ nguồn gốc xuất xứ rất dễ gây bệnh cho trẻ: dễ dị ứng, kích ứng, khi thời tiết nóng thì bề mặt tiếp xúc dễ làm da trẻ mẩn đỏ lên; khả năng thấm hút kém sẽ khiến da bé có thể bị nấm, kích ứng, các bệnh ngoài da.

Ngoài ra, các loại bỉm này được nhà sản xuất sử dụng những loại hoá chất không đạt chuẩn để tẩy trắng, khử trùng, diệt mốc, tạo hương thơm… nên càng có nguy cơ cao gây kích ứng, dị ứng, gây ung thư hay vô sinh khi trưởng thành nếu sử dụng lâu dài.

Theo Afamily

Leave a Reply

Or