Sai Lầm Khiến Bé Không Phát Triển Chiều Cao

Muốn nuôi con “chân dài” thì mẹ hãy nhanh chóng loại bỏ những quan niệm sai lầm liên quan đến việc tăng chiều cao cho bé dưới đây:

Canxi giúp cứng xương nhưng protein mới khiến xương dài ra, mang vác vật nặng kìm hãm trẻ tăng chiều cao,… là những điều không phải ai cũng biết.

Muốn nuôi con “chân dài” thì mẹ hãy nhanh chóng loại bỏ những quan niệm sai lầm liên quan đến việc tăng chiều cao cho bé dưới đây:

Chỉ tập trung bổ sung canxi cho con

Mẹ đừng tưởng rằng chỉ cần bổ sung canxi là con sẽ có thân hình cao lớn, phát triển. Canxi giúp xương cứng cáp, khỏe mạnh nhưng để xương dài ra thì một trong những dưỡng chất quan trọng hàng đầu cần có phải là protein. Nguồn thực phẩm chứa nhiều protein là thịt, cá, đậu, trứng cùng các sản phẩm từ sữa,…

Canxi giúp xương cứng cáp, khỏe mạnh nhưng để xương dài ra thì một trong những dưỡng chất quan trọng hàng đầu cần có phải là protein. (Ảnh minh họa)

Để trẻ mang vác vật nặng

Trọng lực lên cơ thể ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển chiều cao. Ở vùng đĩa đệm giữa các đốt sống, các khớp kéo dài ra được là nhờ môi trường không trọng lực. Các nhà du hành vũ trụ thường sẽ cao thêm 5-7 cm khi bay vào không gian là vì lí do này.Vì thế, nếu để trẻ mang vác, ôm gánh đồ đạc nặng thường xuyên (chẳng hạn như đeo ba lô hàng ngày quá nặng) sẽ làm kìm hãm sự tăng trưởng chiều cao của trẻ.

“Quên” chăm sóc tinh thần của trẻ

Cha mẹ không chỉ cần chú trọng đến thể chất của trẻ mà còn phải quan tâm đến tinh thần của con. Đây cũng là yếu tố có tác động rất lớn tới chiều cao của trẻ. Một cuộc sống nhiều lo âu, căng thẳng, buồn phiền kéo dài không chỉ tổn hại đến tinh thần mà còn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và cảm giác thèm ăn của trẻ. Một đứa trẻ thiếu ăn, thiếu ngủ thì đương nhiên rất khó để phát triển được tầm vóc.

Ngồi không đúng tư thế

Rèn cho con ngồi ngay ngắn, thẳng lưng từ nhỏ không chỉ giúp bé phát triển chiều cao mà còn chống được các tật về mắt. (Ảnh minh họa)

Tư thế ngồi vào bàn rất quan trọng. Ngồi sai tư thế (chẳng hạn như còng lưng, lệch vai,…) không chỉ khiến trẻ trông có vẻ nhỏ bé hẳn đi mà còn dần dần khiến trẻ trở thành người có tầm vóc thấp bé thật sự. Rèn cho con ngồi ngay ngắn, thẳng lưng từ nhỏ không chỉ giúp bé phát triển chiều cao mà còn chống được các tật về mắt.

Không rèn con ngủ sớm, ngủ đủ giấc

Các hooc môn tăng trưởng thường được tiết ra vào ban đêm, khi con người đã đi ngủ nhiều hơn so với ban ngày. Trẻ có thói quen thức khuya cùng bố mẹ, mải chơi máy tính, điện thoại, xem TV hoặc ngủ ít sẽ khiến việc sản xuất hooc môn tăng trưởng trong cơ thể bị giảm sút.

Bên cạnh đó, cần nhớ rằng chất lượng của giấc ngủ còn quan trọng hơn cả tổng số giờ ngủ. Để trẻ thức tới đêm rồi ngủ nướng đến tận sáng cũng không đảm bảo cho việc trẻ sẽ tăng trưởng về chiều cao. Cần rèn cho con thói quen ngủ theo lịch trình đều đặn, đúng giờ hàng ngày, ngủ sớm dậy sớm, trước khi đi ngủ nên thư giãn (có thể tắm nước nóng), sau khi thức dậy nên vươn vai, duỗi người để kích thích các cơ phát triển.

St

Leave a Reply

Or