SAI LẦM CỦA MẸ KHIẾN BÉ SƠ SINH DỄ BỊ ĐỘT TỬ TRONG NHỮNG THÁNG ĐẦU TIÊN

Đột tử ở trẻ sơ sinh hiện nay khá phổ biến khiến nhiều ông bố, bà mẹ lo lắng. Tuy vậy, ít ai biết, một trong những nguyên nhân đột tử xuất phát từ những sai lầm hàng ngày của ba mẹ cách chăm con.

Đột tử ở trẻ sơ sinh hiện nay khá phổ biến khiến nhiều ông bố, bà mẹ lo lắng. Tuy vậy, ít ai biết, một trong những nguyên nhân đột tử xuất phát từ những sai lầm hàng ngày của ba mẹ cách chăm con.

1. Để quá nhiều chăn gối trên giường/cũi trẻ nằm

Không nên để nhiều chăn mền cạnh chỗ ngủ trẻ

Trẻ sơ sinh khi chào đời thường hay giật mình, khó ngủ, khóc thét vì lạ lẫm với môi trường bên ngoài. Biện pháp tốt nhất lúc này là sử dụng gối, mền, chăn để chèn trẻ thật chặt, giúp con giảm bớt giật mình và có cảm giác an toàn như nằm trong tử cung người mẹ. Tuy nhiên, sai lầm của nhiều cha mẹ là không chú ý tới con thường xuyên khi để quá nhiều gối, mền đè lên người con hoặc để chúng ở cạnh chỗ con ngủ, khi trở mình con có thể bị gối đè lên và gây đột tử. Đặc biệt khi trẻ trên 3 tháng, trẻ có thể đang trong giai đoạn tập lẫy và nầm úp bất ngờ (cha mẹ không để ý và lật trẻ lại) dẫn tới nguy cơ đột tử cao.

2. Cho bé ngửi mùi thuốc lá

Chúng ta luôn nghĩ rằng mùi thuốc lá vô can trong việc đột tử trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, sự thật không như thế. Khi ngửi mùi thuốc lá, não bộ của trẻ bị tác động mạnh và ảnh hưởng tới hệ thống hô hấp. Đặc biệt bào thai khi trong bụng mẹ, nếu người mẹ hút thuốc lá con sẽ có nguy cơ đột tử rất cao sau này.

Do chất nicotin có trong thuốc lá sẽ tác động mạnh tới quá trình phát triển não của trẻ làm ngưng chức năng kiểm soát hô hấp của bào thai vì vậy, mẹ hãy bảo vệ con bằng cách không hút thuốc, không nên nơi có mùi thuốc lá.

3. Không cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 2 – 3 tháng sau sinh

Trẻ không được bú mẹ sẽ đột tử cao hơn

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, trẻ không được bú sữa mẹ trong 2 – 3 tháng sau sinh và phải bú sữa ngoài sẽ có nguy cơ bị đột tử sơ sinh cao hơn so với trẻ bú mẹ. Trong khi đó, thực tế, hầu hết các bà mẹ hiện nay đều quá bận rộn với công việc, cuộc sống, nên ít có thời gian bên con và cho con bú mẹ hoàn toàn. Thậm chí một số bà mẹ còn cho con uống sữa ngoài ngay khi vừa sinh ra vì cho rằng điều này sẽ tốt cho con, cho mẹ. Tuy nhiên, đây chính là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Việc cho con uống sữa ngoài khi mới sinh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa của con, mẹ mất sữa và đối mặt cao với các bệnh như ung thư vú, ung thư buồng trứng.

Ngược lại, người mẹ càng cho con bú lâu thì sẽ giúp con hoàn thiện não bộ tốt nhất, giảm tối đa tình trạng đột tử sơ sinh (trẻ bú mẹ thường thức đêm từ 2 – 3 lần để bú nên sẽ giảm đột tử), người mẹ sẽ phòng được các bệnh ung thư vú, buồng trứng, giảm cân hiệu quả…

4. Để con ngủ một mình

Chúng ta thường cho rằng, việc cho con ngủ một mình sẽ giúp con tự lập ngay khi còn nhỏ. Tuy nhiên, điều này lại khiến con có nguy cơ đột tử cao vì mẹ không thể theo dõi được đầy đủ quá trình ngủ của con, xem con có gặp rắc rối vì với giấc ngủ không, có bị vật nặng đè lên người gây ngạt thở…

Do đó, ngoài việc cho con bú mẹ hoàn toàn sau khi sinh thì mẹ nên cho con nằm cạnh mình để có thể tăng thêm tình mẫu tử và phòng đột tử cao nhất.

5. Để trẻ ngủ nơi không an toàn

Nơi không an toàn mà theo nhiều ông bố bà mẹ cho rằng nó “an toàn”. Ví dụ như cha mẹ cho đứa trẻ ngủ trên ghế sofa và nghĩ là nó an toàn hoặc cha mẹ sợ di chuyển con sẽ dậy. Việc ngủ trên ghế sofa có thể khiến đứa trẻ ngã bất kỳ lúc nào do chúng thường có thói quen trở mình khi ngủ. Và ít cha mẹ biết rằng, khi ngã trong lúc ngủ con có nguy cơ đột tử rất cao.

Do đó, tốt nhất hãy cho một môi trường an toàn để ngủ, nhờ vậy bạn sẽ bảo vệ con mình tốt nhất khi con còn nhỏ.

St

Leave a Reply

Or