Nuôi Dạy Con Thông Minh Từ Nhỏ

Bạn có quan tâm đến cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ không? Bạn có biết dạy trẻ thông minh sớm quan trọng nhất là phương pháp dạy trẻ từ 0 đến 3 tuổi

“Bỏ túi” nhanh những cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ 

Bạn có quan tâm đến cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ không? Bạn có biết dạy trẻ thông minh sớm quan trọng nhất là phương pháp dạy trẻ từ 0 đến 3 tuổi? Theo các nghiên cứu khoa học, trẻ em từ 0- 3 tuổi khả năng tư duy và học hỏi rất nhanh, cao gấp trăm, nghìn lần so với người lớn. Dạy trẻ sơ sinh thông minh qua ngũ quan như thế nào? Cùng “bỏ túi” nhanh cách dạy bé thông minh sớm ngay dưới đây.

Cách dạy bé thông minh sớm qua thính giác

Mô phỏng âm thanh là cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ mà ít người nghĩ đến. Muốn dạy trẻ sơ sinh thông minh thường xuyên mô phỏng các tiếng động, âm thanh với tông điệu trầm bổng khác nhau. Bé từ 5, 6 tháng trở đi sẽ rất thích bắt chước khi thấy cha mẹ làm như vậy. Điều này cũng giúp ích cho thính giác của con trở nên nhanh nhạy hơn.

Âm nhạc có tác dụng kì diệu với sự phát triển của trẻ. Hàng ngày các mẹ nên cho trẻ nghe các bản nhạc nhẹ nhàng, êm dịu từ 15 – 30 phút. Các mẹ cũng có thể hát và đọc thơ cho trẻ nghe. Phương pháp dạy con từ nhỏ đó là tuyệt đối không cho trẻ xem ti vi trước 3 tuổi. Khi trẻ bắt đầu biết nói ê, a hãy trò chuyện nhiều với trẻ, dùng tay để diễn đạt cho trẻ hiểu ý nghĩa của câu nói.

Phương pháp dạy trẻ sơ sinh thông minh qua thị giác

Phương pháp dạy trẻ sơ sinh thông minh qua thị giác

Nhìn vào mặt trẻ: Ngay khi bé chào đời, mỗi lúc con thức giấc, cha mẹ đừng quên nhìn vào mắt bé và bế bé lên ở tư thế trò chuyện. Phương pháp dạy con từ nhỏ này sẽ giúp con ghi nhớ gương mặt của cha mẹ cũng như hình thành phản xạ từ rất sớm. 

Làm gì để con thông minh từ nhỏ? Theo cách dạy con thông minh của người Nhật thường làm đó là treo quanh giường bé những bức tranh đẹp về thiên nhiên, phong cảnh, kiến trúc,… Trẻ sơ sinh rất thích ngắm nhìn những đồ vật nhiều màu sắc. Dạy trẻ thông minh sớm ngoài tranh ảnh, mẹ cũng có thể trang trí thêm những món đồ chơi nhiều màu tươi sáng trong phạm vi tầm nhìn của bé.

Khi dạy trẻ 7 tháng tuổi thông minh, bé chỉ có khả năng nhận diện màu trắng – đen, mẹ cho bé ngắm đồ vật hoặc hình ảnh kẻ sọc đen trắng khoảng 3 phút mỗi ngày, đều đặn trong vòng 1 tuần. Cách dạy trẻ sơ sinh thông minh này giúp khả năng tập trung của bé từ 5 giây tăng lên khoảng 60-90 giây.

Treo một bảng chữ cái gần giường, cũi của trẻ sơ sinh cũng là cách dạy bé thông minh sớm. Càng sớm được tiếp xúc với chữ cái bao nhiêu, lớn lên bé sẽ càng có hứng thú học hành hơn. Nếu bé không tự mình để ý được, mẹ có thể bế bé lại xem bảng chữ cái khoảng 2-3 giây rồi lùi ra xa, bé sẽ thích thú và muốn chạm gần bảng chữ cái.

Phương pháp dạy con từ nhỏ qua xúc giác

Các nhà khoa học đã quan sát phương pháp dạy trẻ từ 0 đến 3 tuổi bằng sự tiếp xúc với ba mẹ: Những đứa trẻ không được ôm ấp, yêu thương và chơi cùng với bố mẹ hầu như không phát triển não bộ. Họ cũng nhận thấy những đứa trẻ không được ôm ấp và không nhận được sự quan tâm chú ý không phát triển đồng đều, và thường có cảm giác chán nản, thậm chí có thể tử vong. Mặt khác, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra cách dạy bé thông minh sớm bằng những tương tác như ôm ấp, chơi với con giúp phát triển trí tuệ và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến những đứa trẻ. Đây cũng là cách dạy con thông minh theo kiểu Nhật được nhiều người áp dụng hiệu quả.

Các mẹ có thể áp dụng phương pháp dạy trẻ sơ sinh thông minh bằng cách khi cho con bú, mẹ có thể cho đầu vú chạm vào môi, cằm, hai má con để trẻ có thể cảm nhận rõ ràng hơn về xúc giác. Cho trẻ chơi các trò chơi cầm, nắm, sờ vào các nguyên liệu khác nhau. Kết nối yêu thương cùng với những tương tác được hình thành giữa bạn và con của bạn là cách dạy bé thông minh sớm giúp mang lại nền tảng cho việc phát triển các kỹ năng tư duy.

Nuôi Dạy Con Thông Minh Từ Nhỏ

Nuôi dạy con thông minh khỏe mạnh bằng khứu giác

Chỉ sau 45 tiếng đồng hồ sau khi chào đời, bé sơ sinh đã nhận ra chính xác mùi của mẹ và rất “quyện hơi mẹ”. Vì thế bạn có thể áp dụng nuôi dạy con thông minh từ nhỏ bằng cách đặt trong nhà những loại hoa tỏa hương thơm nhẹ nhàng, tạo cảm giác thư giãn cho mẹ và bé.

– Để trẻ ngửi hương thơm dịu dàng của những bông hoa. Trẻ sẽ nhoài đầu để hướng tới loại mùi này. Với phương pháp dạy trẻ từ 0 đến 3 tuổi này, mẹ càng cho bé tiếp xúc với nhiều loại mùi khác nhau thì khứu giác của trẻ càng phát triển.

– Tuy nhiên, mẹ cũng không nên cho trẻ tiếp xúc nhiều với các mùi lạ hay quá nồng. Điều này có thể khiến trẻ quấy khóc.

Bí quyết nuôi dạy con thông minh qua vị giác 

Trẻ sơ sinh phát triển vị giác rất sớm. Vừa mới ra đời, bé đã phân biệt được 4 vị khác nhau là ngọt, mặn, đắng, chua. Các bé thường hảo ngọt và ghét những vị đắng, chua, vậy nên bạn có thể áp dụng cách cho con ăn của người Nhật để dạy trẻ sơ sinh thông minh như sau:

– Nhúng một chiếc khăn mặt sạch với nước mát, nước lạnh, nước ngọt, nước mặn và nước chua, mỗi loại một vị khác nhau để thử kích hoạt vị giác ở trẻ.

– Nếu trẻ bú mẹ, trẻ sẽ có dịp làm quen với mùi và vị của thức ăn mà mẹ bé ăn hàng ngày.

– Mẹ nên chú ý mùi vị thức ăn lạ khi chế biến đồ ăn dặm cho bé.

Chỉ ngón tay – Cách dạy trẻ thông minh sớm

Theo giáo sư Ross Flom, vào khoảng 9 tháng, trẻ bắt đầu theo dấu chỉ của ngón tay để tìm ra những gì mà nó chỉ đến.

Nghiên cứu cho thấy nuôi dạy con thông minh từ nhỏ bằng ngôn ngữ nhanh hơn nếu chỉ ngón tay đến một đối tượng như chiếc xe tải và nói từ ngữ để biểu đạt nó. Đây là một cách hay dạy trẻ sơ sinh thông minh sớm mà không cần các bài học phức tạp.

Để thực hành phương pháp dạy trẻ từ 0 đến 3 tuổi, phương pháp dạy con của các bà mẹ thông minh đó là đến sở thú, nơi có rất nhiều con vật thú vị đang chờ để chỉ và nói cho chúng biết về chúng. Bằng cách này đến khi nuôi dạy con thông minh 4 tuổi vốn từ, ngôn ngữ và khả năng nhận thức của trẻ sẽ được trau dồi lên rất nhiều. 

Với phương pháp nuôi dạy con thông minh từ nhỏ qua ngũ quan giúp bé nhận biết thế giới xung quanh tốt nhất có thể. Vì với trẻ ở độ tưởi sơ sinh có khả năng tiếp nhận, ghi nhớ một khối lượng thông tin  khổng lồ, mặt khác còn giúp kích hoạt bộ não trẻ. Phương pháp dạy trẻ từ 0 đến 3 tuổi này không có nghĩa là không để bé phát triển tự nhiên. Quan trọng nhất trong cách dạy bé thông minh sớm chính là giúp bé phát triển tự nhiên theo đúng thời điểm, giai đoạn phát triển trí não của bé. 

St

Leave a Reply

Or