NƯỚC RỬA TAY KHÔ – CÁC CHUYÊN GIA GỌI ĐÂY LÀ MÓN ĐỒ CHƠI CÓ KHẢ NĂNG GÂY TỬ VONG CHO TRẺ

Các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo cho các ông bố bà mẹ về tác hại khôn lường của nước rửa tay khô sau khi những nghiên cứu cho thấy mỗi năm hàng nghìn trẻ gặp nguy hiểm vì nó.

Hầu như bố mẹ nào cũng cho con dùng nước rửa tay khô để diệt khuẩn.

Tuy nhiên một báo cáo mới đây từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã cho biết sử dụng những sản phẩm nước rửa tay khô này lại có thể khiến hàng nghìn trẻ em gặp nguy hiểm mỗi năm. Báo cáo này đã tiết lộ rằng ở Mỹ trong khoảng từ năm 2011 và 2014, đã có đến 70699 trường hợp trẻ em dưới 12 tuổi uống phải nửa rửa tay có cồn hoặc không cồn. Phần lớn những trường hợp này (90%) là trẻ em dưới 5 tuổi vì trẻ thường bị hấp dẫn bởi mùi hương của những lọ nước rửa tay khô và nghĩ rằng có thể uống được.

Tất cả các loại nước rửa tay khô đều có chứa cồn và các loại hóa chất. Trẻ con vốn có làn da nhạy cảm, nếu dùng thường xuyên sẽ rất dễ gây dị ứng da và cồn sẽ bào mòn hàng rào bảo vệ da, dẫn đến tình trạng da bị kích ứng, khô da.

Nếu nuốt phải nước rửa tay khô, trẻ có thể gặp phải các triệu chứng như dị ứng mắt và miệng, đau bụng và nôn mửa. Những trường hợp nghiêm trọng nhất có thể là trẻ bị hôn mê hay co giật, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nước rửa tay khô - các chuyên gia gọi đây là món đồ chơi có khả năng gây tử vong cho trẻ - Ảnh 2.

Nghiên cứu đã chỉ ra rất nhiều tác hại của nước rửa tay khô.

Theo những nhà nghiên cứu, rất nhiều loại nước rửa tay khô chứa đến 60-95% cồn ethanol hoặc cồn isopropyl và thường đi kèm với những mùi hương hấp dẫn đối với trẻ nhỏ. Chính vì vậy nó được ví như “món đồ chơi” thu hút mọi đứa trẻ.

Sau khi phân tích những dữ liệu từ hệ thống dữ liệu chất độc quốc gia, các nhà nghiên cứu Mỹ đã tiết lộ những tác dụng phụ thường gặp khi uống phải nước rửa tay khô, bao gồm: dị ứng mắt, nôn mửa, viêm kết mạc, dị ứng miệng, ho.

Một vài những phản ứng phụ ít gặp hơn được báo cáo trong nghiên cứu bao gồm 5 trường hợp hôn mê, 3 trường hợp co giật và 2 trường hợp hạ đường huyết.

Không chỉ thế, các loại mùi hương có trong nước rửa tay khô cũng có độc tính cao. Nhiều loại nước rửa tay khô có chứa phthalate, đó là một hợp chất độc hại, được sử dụng như một chất tạo mùi hương. Phthalates có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Vậy bố mẹ nên làm gì để bảo vệ con khỏi những mối nguy hiểm này?

Sau khi nêu ra những tác hại tiềm tàng của nước rửa tay khô, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã cảnh báo các bậc phụ huynh nên cẩn thận với loại nước rửa tay khô này và khuyến nghị nên dùng chúng một cách khoa học và hợp lý cho trẻ.

Nước rửa tay khô - các chuyên gia gọi đây là món đồ chơi có khả năng gây tử vong cho trẻ - Ảnh 3.

Cách vệ sinh tay tốt nhất vẫn là rửa tay với nước và xà phòng (Ảnh minh họa).

Những nhà nghiên cứu đã đề cập trong báo cáo: “Tăng cường giám sát của bố mẹ và giáo viên là rất cần thiết khi để trẻ sử dụng những sản phẩm nước rửa tay khô, tránh để trẻ uống hay nuốt phải.”

Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên chọn loại nước rửa tay có mùi hấp dẫn vì như thế dễ kích thích trí trẻ muốn nếm thử.

Trung tâm này cũng đưa ra lời khuyên rằng phương pháp vệ sinh tay tốt nhất được khuyến khích chính là rửa tay với nước và xà phòng, vừa đủ sạch lại an toàn.

Nguồn: zitu

Leave a Reply

Or