Những “thủ phạm” thường làm bé thức giấc trong đêm

Bé đột nhiên thức giấc giữa đêm là một vấn đề tưởng chừng nhỏ nhưng lại không nhỏ tí nào. Nhiều bậc phụ huynh và bác sĩ thường mặc nhiên cho rằng bé thức đêm là do thói quen ngủ không tốt, điều này vô tình bỏ qua nhiều nguyên nhân bệnh lý gây cơn đau khiến bé thức giấc trong đêm.

tre_khoc_dem

Nếu bé có các vấn đề sau đây, mẹ có thể nghĩ đến bé có vấn đề gây ra khiến bé thức giấc giữa đêm:

  • Bé thức giấc với các cơn đau bất ngờ ở vùng bụng
  • Bé có thói quen ngủ tốt đột nhiên không chịu ngủ
  • Bé không ngủ tốt kể từ khi sinh ra
  • Có những dấu hiệu hoặc triệu chứng cho thấy bé bị bệnh
  • Bé khóc mãi không nguôi
  • Trực giác mách bảo mẹ có điều gì đó không ổn
  • Không có nguyên nhân rõ ràng nào

Dưới đây là các nguyên nhân gây cơn đau khiến bé thức giấc giữa đêm. Tuy nhiên, các vấn đề này thường “ẩn” do không xuất hiện dấu hiệu rõ ràng như viêm tai, mọc răng và viêm nhiễm đường tiểu.

1. Nôn trớ (trào ngược dạ dày – thực quản)

Khi bé nằm, axit dạ dày bị kích thích, trào ngược vào thực quản, gây cơn đau mà người lớn chúng ta vẫn quen gọi là chứng “ợ nóng”. Bạn nên đề cập khả năng này với bác sĩ, do nôn trớ thường có thể chữa thành công với các lần cho bé bú ít hơn, thường xuyên hơn, nâng nôi lên 30 độ và sử dụng thuốc.

2. Dị ứng thức ăn, chẳng hạn như dị ứng với sữa công thức hay sữa bò mà mẹ uống khi đang cho con bú. Nếu con bạn mất ngủ hầu hết vào buổi tối và thường đầy hơi thì mẹ có thể nghĩ đến khả năng này.

Những nguyên nhân khiến bé ngủ không ngon giấc

Trẻ thức giấc giữa đêm có thể do nhiều nguyên nhân bệnh lý.

3. Viêm tai

Mẹ có thể nghi ngờ bé bị viêm tai nếu thấy bé có dịch vàng chảy ra từ mũi và/hoặc mắt.

4. Sán lãi (giun) kim

Nếu bé mới biết đi hoặc lớn hơn thức giấc với vết trầy quanh hậu môn, có người trong gia đình nhiễm sán lãi kim, hoặc mẹ thấy các sợi trắng nhỏ quanh hậu môn bé hoặc khi bé đi cầu vào buổi tối, thì có thể nghi ngờ bé bị sán lãi kim.

Trẻ sơ sinh thức giấc giữa đêm do nguyên nhân bệnh lý cũng thường hay bị đau bụng và quấy khóc vào buổi sáng, nhưng không phải lúc nào cũng thế. Nếu mẹ nghi ngờ bé có nguyên nhân bệnh lý, hãy phối hợp cùng bác sĩ điều tra nghiên cứu cho đến khi tìm ra nguyên nhân và điều trị cho bé.

Theo Babymarry

Leave a Reply

Or