Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong mắt các nhà tâm lý học hàng đầu thường có 10 điểm chung này

Có rất nhiều dấu hiệu chứng tỏ trẻ có chỉ số IQ cao nhưng cha mẹ lại không biết, vô tình làm thui chột đi tài năng của con mình.

Không khó để nhận thấy các bậc cha mẹ đang vắt kiệt sức lực của mình trong việc nuôi dạy con cái. Thậm chí dày công tìm hiểu những phương pháp giúp con mình trở nên thông minh hơn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, vì cách làm sai khiến cho trẻ không những không tiến bộ mà còn bị tổn thương về tinh thần.

Chỉ số thông minh của mỗi người là khác nhau, một số trẻ có xuất phát muộn, nhưng điều này không có nghĩa chúng có IQ thấp. Chẳng hạn như một đứa trẻ có thể giỏi âm nhạc, nhưng lại kém với những con số. Trong con mắt của cha mẹ, chúng là những đứa trẻ ngốc nghếch.

Sự khác biệt giữa trí thông minh và IQ

IQ là tỷ lệ giữa mức độ thông minh của một cá nhân so với mức trung bình của người cùng độ tuổi. Khả năng IQ chủ yếu bắt nguồn từ nửa bán cầu não trái của con người, có mối quan hệ mật thiết với khả năng tư duy trừu tượng và khả năng phân tích sự vật của cá nhân.

Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong mắt các nhà tâm lý học hàng đầu thường có 10 điểm chung này - Ảnh 1.

Sự khác biệt nhất định giữa trí thông minh và chỉ số IQ chủ yếu liên quan tới nhận thức của mỗi cá nhân về sự vật, trí nhớ, trí tưởng tượng của não bộ theo mức độ tương đối hoặc tuyệt đối.

Nói một cách dễ hiểu nhất, trí thông minh là cố định, còn IQ có thể thay đổi theo độ tuổi. Nếu không phải bệnh lý hay tâm thần đặc biêt, chỉ số thông minh thường đươc duy trì ở mức bình thường. Trên thực tế, những bài trắc nghiệm chỉ số IQ chỉ có tác dụng kiểm tra khả năng tư duy logic và óc phân tích của mỗi người chứ không thể cho phép đánh giá một cách đầy đủ mức độ thông minh của người đó.

Điều gì ảnh hưởng tới trí thông minh và IQ

Đối với hầu hết mọi người, họ thường thắc mắc liệu một người “có thông minh” hay không khi nói về trí thông minh hoặc chỉ số IQ. Nhưng cảm giác này chỉ là ước tính, đôi khi không hoàn toàn chính xác. Bởi vì cảm xúc của con người luôn thay đổi, vì vậy những phán đoán về mức độ thông minh cũng sẽ dao động.

Ví dụ, khi một người ở trong một môi trường thoải mái và dễ chịu, thế giới trong mắt họ luôn đẹp đẽ, điều này khiến họ tự tin và hài lòng về bản thân, từ đó nghĩ mình có thể hoàn thành bất cứ điều gì. Vì vậy, những người lạc quan sẽ tương đối tự tin và ngày càng thông minh hơn.

Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong mắt các nhà tâm lý học hàng đầu thường có 10 điểm chung này - Ảnh 2.
Những người lạc quan sẽ tương đối tự tin và ngày càng thông minh hơn (Ảnh minh họa).

Nếu cha mẹ muốn con mình trở nên thông minh hơn, nên thường xuyên khuyến khích để chúng lạc quan về thế giới. Bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau đây:

– Đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, sức khỏe là nền tảng phát triển trí não tốt nhất

Cha mẹ nên đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để phát triển trí não, chẳng hạn như tăng cường các sản phẩm từ trứng, cá, sữa…, nếu cần thiết nên tập trung vào thực phẩm chứa nhiều DHA.

– Trong cuộc sống nên truyền cảm hứng cho trẻ, khuyến khích chúng suy nghĩ

Cha mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ. Khi trẻ tò mò về điều gì đó, đừng vội phán xét hay chê trách, là cha mẹ cần khuyến khích chúng bày tỏ ý kiến của mình và đưa ra hướng dẫn đúng đắn.

– Tăng cường rèn luyện tư duy

Tăng cường rèn luyện tư duy để trẻ có khả năng phán đoán sự việc của chính mình, cha mẹ có thể đưa ra những gợi ý hoặc hướng dẫn.

– Khuyến khích trẻ đặt mục tiêu

Bạn có thể đưa ra rõ mục tiêu hoặc thỏa thuận với trẻ, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, chúng có thể nhận được những phần thưởng tương ứng về vật chất hoặc tinh thần, tuỳ tình huống cụ thể.

Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý, không nên dùng cách này thường xuyên thưởng vật chất cho trẻ. Việc lạm dụng thường xuyên sẽ khiến trẻ có ham muốn về vật chất và nó cũng sẽ thay đổi ý định ban đầu của chúng về mọi thứ.

Dấu hiệu cho thấy trẻ có IQ cao

Trẻ em không giỏi trong việc che giấu tính cách và cảm xúc của mình, những biểu hiện của chúng thường là sự thật. Các nhà tâm lý học cho rằng, cha mẹ cần quan sát con mình kỹ hơn, nếu nhận thấy trẻ có những dấu hiệu này, chứng tỏ chúng có IQ cao chứ không hề ngốc nghếch.

1. Không khuất phục trước sự đe doạ, quyền lực của người khác.

Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong mắt các nhà tâm lý học hàng đầu thường có 10 điểm chung này - Ảnh 3.
Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao thường thể hiện khả năng quan sát tinh tế (Ảnh minh họa).

2. Vui vẻ, sống tình cảm.

3. Sẵn sàng đối mặt với những thử thác khác nhau trong cuộc sống.

4. Thường đưa ra những ý tưởng rất kỳ cục.

5. Không quan tâm đến những thứ thường ngày, đắm chìm trong thế giới của mình.

6. Có khả năng quan sát, phân tích, tư duy đối thoại.

7. Đọc và thực hành tốt các kiến thức có trong sách vở.

8. Thích ở một mình, hay quên nhưng lại giỏi tư duy.

9. Tập trung cao độ vào những thứ bản thân quan tâm.

10. Có trí tưởng tượng phong phú.

Nếu con bạn có những đặc điểm trên, rất có thể chúng là một đứa trẻ có IQ cao nhưng chưa được khai phá. Cha mẹ cần phải khơi dậy tiềm năng bên trong của trẻ, thúc đẩy chúng phát triển hơn.

Theo Afamily

Leave a Reply

Or