Những đồn thổi hoang đường bà bầu không nên tin

Những quan niệm sức khỏe thiếu căn cứ khoa học của phụ nữ trong quá trình mang thai đều có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bà bà bầu.

Và sau đây là một số nhầm lẫn điển hình:

1. Hình dáng chiếc bụng bầu có thể tiết lộ giới tính em bé

Nhiều người tin rằng, bụng bầu thấp sẽ sinh con trai, bụng bầu to và nhô hơn sẽ sinh con gái. Những luận điểm này đều không dựa trên bất kỳ bằng chứng khoa học rõ ràng nào.

Hình dáng và độ cao của chiếc bụng bầu được quyết định bởi các cơ, tử cung và vị trí em bé bên trong. Yếu tố duy nhất xác định giới tính thai nhi là các cặp nhiễm sắc thể giới tính qua thụ tinh ngẫu nhiên (XX quy định bé gái và XY quy định bé trai).

Siêu âm là phương pháp nhận biết giới tính thai nhi khá phổ biến và tương đối chính xác ngày nay.

2. Nhịp tim thai cũng có thể dự đoán giới tính thai nhi

Nhịp tim bình thường của một thai nhi khoảng từ 120 đến 160 nhịp/phút. Nhiều người cho rằng, nếu nhịp tim thai nhanh hơn (trên 160 nhịp/phút) thì đó là bé gái. Ngược lại, nếu nhịp tim thai chậm hơn (dưới 120 nhịp/phút) đó là bé trai.

Chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng nhịp tim thai có thể chi phối giới tính của em bé. Nhịp tim thai có thể thay đổi mỗi lần bạn đi khám, phụ thuộc vào tuổi thai và mức độ vận động của bà mẹ tại thời điểm đi khám.

3. Nhìn hình dáng và sắc mặt của bà bầu cũng có thể đoán được giới tính thai nhi

Mỗi phụ nữ tăng cân và có những thay đổi về làn da khác nhau khi mang thai. Nhiều người cho rằng, thai phụ có khuôn mặt tròn và ửng hồng sẽ sinh bé gái mà họ chẳng có căn cứ nào cả. Cơ hội về giới tính thai trong trường hợp này là 50:50.

fansi013090-d6f6c

4. Không thể quan hệ tình dục bằng miệng

Bà bầu vẫn có thể quan hệ tình dục bằng miệng nếu cách này không gây cản trở hoặc làm cả hai vợ chồng khó chịu.

Lưu ý rằng bà bầu không nên cúi, gập người quá mức khi yêu bằng miệng để tránh gây sức ép lên thai nhi. Đồng thời, nên gợi ý để đối phương không kích thích hay thổi mạnh vào âm đạo. Hành vi này có thể tác động vào sâu tử cung, ảnh hưởng đến em bé.

5. Ngủ ít vì sợ em bé to

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe nói chung và phụ nữ mang thainói riêng. Một số nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, những thai phụ ngủ ít hơn 6 giờ/ngày hoặc bị mất ngủ triền miên có nguy cơ bị đau khi chuyển dạ và phải sinh mổ cao hơn nhóm thai phụ còn lại. Thiếu ngủ cũng là nguyên nhân gây nên hội chứng căng thẳng, stress, hay quên… ở bà bầu.

Nếu bà bầu muốn duy trì một cân nặng phù hợp cho cả hai mẹ con, tốt nhất nên tuân thủ một chế độ ăn uống, vận động hợp lý.

Lưu ý: Bà bầu không nên lo lắng, hoang mang hoặc quá tin vào những lời phán đoán thiếu cơ sở khoa học trước khi có sự thăm khám trực tiếp của bác sĩ. Tuyệt đối không nên thu thập thông tin một cách bừa bãi từ gia đình, bạn bè hay những người xa lạ. Tốt nhất, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ những vấn đề mình gặp phải trong suốt thời gian mang thai.

Theo Afamily

Leave a Reply

Or