Những bệnh hậu sản dễ gặp nếu mẹ “quên” ở cữ và cách phòng tránh

Nhiều người cho rằng sinh con xong không cần ở cữ, dẫn tới một số bệnh hậu sản không mong muốn.

Do ảnh hưởng từ các nước phương Tây, phụ nữ thường đi làm và sinh hoạt bình thường luôn sau khi sinh con, nên không ít người cho rằng, việc ở cữ đối với mẹ vừa sinh con có thể có, có thể không.
Thực tế, từ khi mang thai đến lúc sinh con, cơ thể mẹ phải trải qua vô số thay đổi nên cần thời gian đều để chỉnh. Ngoài ra, nếu chăm sóc phục hồi không tốt, mẹ có thể mắc một số bệnh tật.
Kinh nghiệm “xương máu” của các bà mẹ
Mẹ Min: Ở cữ đúng dịp nóng nhất trong năm, tất cả các phòng đều phải mở cửa, bật quạt thông gió, nhưng phòng của sản phụ thì không. Nóng đến mức ai nấy đều bỏ hết tất và đi chân không xuống sàn nhà cho mát. Không ít lần mình đặt chân trần xuống đất liền cảm thấy khó chịu nhưng mặc kệ. Giờ thì chỉ cần hơi lạnh một chút đã cảm thấy đau nhức chân, không sao chữa được.
Mẹ Tôm: Mình không kiêng đánh răng nhưng sơ xuất là lại đánh răng bằng nước lạnh. Giờ thì mỗi lần dùng nước lạnh đánh răng liền cảm thấy đau buốt. Ngoài ra, trước kia đồ nóng lạnh chua cay đều có thể ăn nhưng giờ không sao nhai nổi.
Mẹ Tóp Mỡ: Ngày đầu tiên trong thời gian ở cữ mình rửa bát bằng nước lạnh và cảm thấy tay đau buốt kinh khủng. Mãi đến khi sinh con thứ 2, nghỉ ngơi đúng 1 tháng bệnh mới hết.
Mẹ bé Na: Do sinh hoạt vợ chồng trong thời gian ở nữ nên giờ rất dễ bị đau lưng. Hiện tại mỗi khi trái gió trở trời, mình lại cảm thấy toàn thân như bị kiến cắn. Đã vậy, sinh con xong không gặp dấu hiệu lạ nào nên mình thường đi chân đất, nằm ngủ hở chân… Bây giờ chân lúc nào cũng cảm thấy tê tê. Ngoài ra, do cãi nhau khóc lóc vài lần với mẹ chồng trong lúc ở cữ nên giờ mắt thường xuyên thấy đau.
Những chú ý trong thời gian ở cữ:
+ Sinh hoạt vợ chồng: Thời gian ở cữ là lúc cơ thể người phụ nữ phục hồi. Do đó vợ chồng cần phải biết tiết chế, để tránh bị viêm nhiễm và chảy máu, tổn thương tinh thần phái đẹp.
+ Không nên để cơ thể chịu lạnh: Phụ nữ ở cữ cần chú ý giữ ấm cho cơ thể, không nên để bản thân bị lạnh, không ngồi trước hướng gió…
Những bệnh hậu sản dễ gặp nếu mẹ 'quên' ở cữ và cách phòng tránh
+ Không nên làm việc nhà: Phụ nữ ở cữ nên chú ý nghỉ ngơi. Nếu muốn làm việc nhà nên đợi khoảng 10 ngày sau khi sinh. Phụ nữ quá mệt nhọc hoặc tiếp xúc trực tiếp với nước lạnh sẽ gây ảnh hưởng bất lợi cho bản thân.
+ Chú ý vệ sinh cá nhân: Những quan niệm không gội đầu, tắm rửa, đánh răng trong thời gian ở cữ hoàn toàn sai lầm bởi đó là lối sống từ thời cổ đại, khi văn minh chưa phát triển. Sinh con xong, tốt nhất mẹ nên đi gội đầu ở nhiệt độ khoảng 40 độ C rồi dùng khăn khô lau đầu.
Theo emdep

Leave a Reply

Or