Nhau thai và 10 điều khiến bạn “ngã ngửa”

Sau khi sinh con, chuyện gì sẽ xảy đến với nhau thai của bạn? Từ một vật được coi là chất thải y tế, ngày nay nhau thai đã được chú ý tới nhiều hơn.
Dưới đây là những lựa chọn (cả mới lẫn cũ) dành cho những ông bố bà mẹ trẻ muốn lưu giữ vật kỷ niệm này.
1. Sinh tố là một trong những cách để tận dụng lợi ích của nhau thai. Belfast Doula miêu tả rằng: “Sinh tố nhau thai có vị đáng yêu đến mức ngạc nhiên, đậm đà hương vị xoài, mâm xôi và dâu tây kèm theo thành phần đặc biệt – một phần nhỏ của nhau thai bạn. Sinh tố là chất bổ dưỡng tuyệt vời giúp phụ nữ hồi phục nhanh hơn sau quá trình sinh nở. Ngoài ra, sinh tố nhau thai còn giúp phụ nữ có tâm trạng tốt hơn, thêm sữa và ít chảy máu hơn”.
Nhau thai và 10 điều khiến bạn "ngã ngửa" 1
2. Một xu hướng sinh con mới là “Liên sinh” (Lotus Birth), với cách sinh này, các bà mẹ lựa chọn không cắt dây rốn và để rụng tự nhiên. Như vậy sẽ giữ gìn được nhau thai, gắn kết giữa mẹ con và tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ. Quá trình mất khoảng 10 ngày. Đây là hình ảnh của túi đựng nhau thai cho đến ngày rốn rụng.
Nhau thai và 10 điều khiến bạn "ngã ngửa" 2
3. Theo truyền thống của Hawaii, cha mẹ sẽ rửa và chôn nhau thai, sau đó trồng một cái cây – vật sẽ cũng trưởng thành với đứa trẻ. Có tin đồn rằng diễn viên Matthew McConaughey và vợ Camila Alves đã trồng một “cây nhau thai” và sau khi đứa con đầu tiên chào đời.
Nhau thai và 10 điều khiến bạn "ngã ngửa" 3
 4. Nhờ những bà mẹ nổi tiếng như January Jones của Mad Man, nhau thai khô đã trở thành một xu hướng nổi bật ngày nay. Thuốc được làm từ nhau thai có tác dụng cân bằng hormone sau giai đoạn sinh nở, giúp các bà mẹ tránh khỏi chứng trầm cảm sau sinh.
Nhau thai và 10 điều khiến bạn "ngã ngửa" 4
5. Phấn làm từ nhau thai khô cũng có thể là một thành phần quan trọng trong việc chăm sóc sắc đẹp của bạn. Kem dưỡng da có thành phần từ nhau thai cũng góp phần giảm các vết rạn da và sẹo sau mổ, giảm viêm da, giảm nổi mẩn và thậm chí đẩy lùi dấu hiệu lão hóa.
Nhau thai và 10 điều khiến bạn "ngã ngửa" 5
6. Alex Green – nhà thiết kế người Anh – đã tạo ra một trào lưu mới khi ông cho ra mắt gấu nhau thai trong năm 2009. “Trông nó chỉ giống một con gấu Teddy màu nâu và khi nhìn gần bạn sẽ cảm thấy lớp lông rất lạ.” – Ông giải thích thêm – “Điều tuyệt vời hơn là đáng nhẽ nó được bỏ đi như chất thải y tế, nhưng giờ nó đang ở đây.”
Nhau thai và 10 điều khiến bạn "ngã ngửa" 6
7. Chỉ cần tìm kiếm trên mạng, bạn có thể dễ dàng thấy được nhau thai được dùng làm nguyên liệu nấu ăn như lasagna và món hầm và thậm chí cả bánh pizza. Ăn nhau thai có thể giúp các bà mẹ có thêm sữa, gắn kết hơn với con mình hơn và cảm thấy hạnh phúc.
Nhau thai và 10 điều khiến bạn "ngã ngửa" 7
8. Nhau thai còn là nguồn cảm hứng cho nghệ thuật. Nhiếp ảnh gia, thợ kim hoàn Sarah Bocculucci đã tạo ra các vòng cổ nghệ thuật độc đáo dựa trên hình ảnh nhau thai của người đeo. Mặt dây chuyền giúp bạn cảm thấy cơ thể mình tuyệt vời như thế nào và cũng là vật gắn kết giữa bạn và con.
Nhau thai và 10 điều khiến bạn "ngã ngửa" 8
9. Gần đây có những bệnh viện ở Canada bắt đầu thu thập nhau thai sau khi đẻ mổ để sử dụng trong phẫu thuật mắt. “Nhau thai có tác dụng chống viêm”, Tiến sĩ Charlotte Wedge, bệnh viện đa khoa Toronto East giải thích: “Ngoài ra nhau thai còn giảm nguy cơ có sẹo”.
Nhau thai và 10 điều khiến bạn "ngã ngửa" 9
10. Ý tưởng in hình nhau thai cũng rất mới mẻ. Raeben Nolan, một nhà cung cấp dịch vụ tại Portland cho biết: “Một số gia đình treo khung ‘tree of life’ trong nhà cảm thấy tự hào như những người lưu giữ chiếc răng rụng đầu tiên của em bé,” Bà nói. “Hình in nhau thai là minh chứng cho mối liên kết giữa mẹ và em bé và là một cách tôn vinh nhau thai cũng như quá trình mang thai của người mẹ.”
 Nhau thai và 10 điều khiến bạn "ngã ngửa" 10
theo: afamily

One thought on “Nhau thai và 10 điều khiến bạn “ngã ngửa”

Leave a Reply

Or