Nghiên cứu của ĐH Harvard: Cân nặng của trẻ sơ sinh càng gần với con số này, trẻ càng thông minh

Trên thực tế, cân nặng của trẻ mới sinh ra có liên quan mật thiết tới trí thông minh của trẻ. Vì vậy, người mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng khi mang thai.

Hầu hết các bà mẹ đều mong con mình khi sinh ra nặng cân một chút, mập mạp, mũm mĩm thì mới khỏe mạnh. Trên thực tế, cân nặng có liên quan trực tiếp tới sự phát triển của một đứa trẻ. Nếu cân nặng của trẻ sơ sinh nằm trong giới hạn chuẩn, điều này không những chứng tỏ thể chất của trẻ khỏe mạnh, mà còn biểu hiện của IQ cao.

Vì vậy, khi mang thai, người mẹ cần đảm bảo cho con mình luôn trong giới hạn cân nặng bình thường.   

Trọng lượng chuẩn của trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Nếu một đứa trẻ sinh ra nặng khoảng 3kg, nghĩa là cân nặng của trẻ đã tương đối chuẩn. Tất nhiên, khi cân nặng của trẻ ở quanh con số này, chứng tỏ trẻ phát triển tốt, khỏe mạnh, IQ cao.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khoảng 70% não bộ con người sẽ hoàn thiện trong giai đoạn bào thai và trẻ sơ sinh. Bộ não tuy nhỏ, nhưng phát triển nhanh ở giai đoạn đầu đời và có thể đánh giá một đứa trẻ có thông minh hay không qua cân nặng.

Nhìn chung, cân nặng của trẻ nên dao động từ khoảng 2,5 – 4kg. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, sự trao đổi chất của cơ thể diễn ra tốt hơn, nếu trẻ có cân nặng trong giới hạn chuẩn, sự phát triển của các cơ quan và não bộ sẽ trong trạng thái tốt nhất.

Nghiên cứu của Harvard: Cân nặng của trẻ sơ sinh càng gần với con số này, trẻ càng thông minh - Ảnh 1.

Các tổ chức liên quan ở Vương quốc Anh đã tiến hành đánh giá theo dõi dài hạn trên hơn 3900 trẻ sơ sinh có cân nặng khác nhau. Theo kết quả nghiên cứu, người ta bất ngờ phát hiện ra rằng, cân nặng của trẻ có liên quan đến mức độ thông minh.

Vậy, cân nặng của trẻ sơ sinh có liên quan tới trí thông minh như thế nào? Trường Y Harvard đã tiến hành nghiên cứu sâu hơn về điều này.

Họ đã thực hiện một loạt các bài kiểm tra trí thông minh trên những đứa trẻ có trọng lượng cơ bản khác nhau. Cuối cùng, kết quả cho thấy cân nặng của trẻ sơ sinh càng gần với con số 3,2 – 3,5kg, trẻ sau này sẽ thông minh hơn và IQ cao nhất.

Điều gì ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh của trẻ?

Thực tế, sự phát triển của não bộ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Chẳng hạn như di truyền, môi trường gia đình, ảnh hưởng của giáo dục…

Nghiên cứu của Harvard: Cân nặng của trẻ sơ sinh càng gần với con số này, trẻ càng thông minh - Ảnh 2.
Cân nặng của trẻ có liên quan tới trí thông minh. (Ảnh minh họa)

Vì vậy, cha mẹ không những phải tránh một số phương pháp nuôi dạy con sai lầm mà còn phải biết “thời kỳ vàng” phát triển trí não của trẻ. Nếu bố mẹ biết tận dụng các giai đoạn này để khơi dậy sự phát triển trí não của trẻ, không khó để con mình thông minh hơn.

Đối với các nhóm tuổi khác nhau, phương pháp đào tạo của cha mẹ cũng nên được thay đổi.

– Trẻ sơ sinh

Trước khi trẻ được 3 tuổi, đặc biệt là khi còn trong bụng mẹ, thai nhi nên được bố mẹ trò chuyện nhiều hơn. Vào thời điểm này, việc trò chuyện sẽ thúc đẩy sự phát triển của các dây thần kinh não bộ.

– Trẻ sơ sinh đến 3 tuổi

Từ sơ sinh đến 3 tuổi, thần kinh não bộ phát triển nhanh chóng, chiếm khoảng 80% khi trưởng thành. Giai đoạn này, trẻ sẽ lớn và hiểu biết rất nhanh.

– Trẻ 5 đến 7 tuổi

Sự phát triển trí não của trẻ gần trưởng thành, lúc này cha mẹ nên chú ý đến lượng dinh dưỡng của trẻ, đồng thời đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc và vận động phù hợp. Giai đoạn này cũng là độ tuổi trẻ đã đi học, việc học kiến thức rất quan trọng.

– Trẻ 8 đến 10 tuổi

Cuối cùng, 8 đến 10 tuổi có thể gọi là “thời kỳ củng cố” phát triển trí não, khi trẻ ở trạng thái học tập tốt nhất, cha mẹ nên giúp trẻ cân bằng học tập và nghỉ ngơi hợp lý.

Theo Afamily

Leave a Reply

Or