Ngày quốc tế hạnh phúc, học cách nuôi dạy con thành một đứa trẻ hạnh phúc

Người ta có thể nuôi dạy trẻ thành một người tốt, một người giỏi giang, nhưng chưa chắc đã biết cách nuôi dạy một người hạnh phúc.

“Hạnh phúc” là điều trừu tượng nhất trong những điều trừu tượng, bởi quan niệm về hạnh phúc của mỗi người đều khác nhau. “Hạnh phúc không phải một điểm đến, nó là một cuộc hành trình”. Hạnh phúc cũng không phải là “thứ gì đó” mà bạn có thể đem lại cho những đứa trẻ của mình.

Thế nhưng, các mẹ hoàn toàn có thể dạy chúng “cách để hạnh phúc” bằng những điều tuyệt vời dưới đây.

Tương tác với con

Ngày quốc tế hạnh phúc, học cách nuôi dạy con thành một đứa trẻ hạnh phúc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Một đứa trẻ được lớn lên bằng tình yêu và sự thấu hiểu của cha mẹ chắc chắn sẽ hiểu “hạnh phúc là gì”. Đó là khi chúng có một gia đình, nơi chúng được vui chơi, đùa giỡn, thoải mái và chân thật nhất. Nơi mà chúng được bộc lộ hoàn toàn con người mình một cách bản năng nhất, nguyên thủy nhất. Con người chỉ hạnh phúc khi được là chính mình cũng bởi vì thế.

Sự tương tác với trẻ từ khi còn nhỏ sẽ khiến chúng cảm thấy mình luôn có một điểm tựa vững chắc trong cuộc sống, để dù bên ngoài có khó khăn và sóng gió đến đâu, chúng vẫn tìm được bình yên sau cánh cửa nhà. Tình yêu thương và sự chia sẻ của cha mẹ sẽ giúp bé cứng cáp hơn, từ đó cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống

Dạy trẻ các kĩ năng

Ngày quốc tế hạnh phúc, học cách nuôi dạy con thành một đứa trẻ hạnh phúc - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Một trong những cách nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc chính là trang bị cho chúng những điều để có một tương lai hạnh phúc. Thế nhưng không nên ép trẻ phải học cái này các khác. Bố mẹ nên cho bé vui chơi theo cách giúp chúng phát triển kĩ năng. Nhờ những kĩ năng đơn giản như sống chung trong tập thể, kĩ năng tự lập… trẻ có thể kiểm soát được cuộc đời mình trong tương lai mà không cần phải phụ thuộc vào bố mẹ.

Sự phát triển về các kĩ năng và sự chủ động của bản thân ảnh hưởng cực kì quan trọng tới trẻ trong giai đoạn trưởng thành sau này. Một người hạnh phúc chính là một người có thể làm chủ cuộc đời mình, làm những gì mình muốn, mình thích.

Nuông chiều cảm xúc

Ngày quốc tế hạnh phúc, học cách nuôi dạy con thành một đứa trẻ hạnh phúc - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Dù còn bé nhưng hãy để trẻ hiểu rằng, buồn bã, giận dỗi, bất lực… vẫn luôn là một phần của cuộc sống mà chúng phải chấp nhận. Trẻ có thể buồn vì bị điểm kém, tức giận vì bị trách oan hay bất lực trước những việc bản thân mình không làm được.

Thay vì ngăn cản và cố gắng kéo chúng ra khỏi mớ bòng bong ấy, hãy để trẻ được sống thật với những buồn vui của chính mình và thể hiện chúng ra với thế giới. Những cảm xúc tiêu cực nên được nói ra để có thể giải quyết và triệt tiêu. Chỉ có làm được điều này, chúng mới thật sự hạnh phúc.

 Ngọc Trang NF / Theo Helino

Leave a Reply

Or