Nếu ai dèm pha chuyện sinh con “một bề” gái, hãy đáp trả đanh thép như bà mẹ này

Bị dèm pha suốt nhiều năm liền vì sinh được 4 cô con gái nhưng không có con trai. Câu trả lời của bà mẹ trẻ khiến nhiều người bất ngờ và nể phục.

Tôi có 4 cô con gái và không có con trai. Suốt 10 năm qua, khi cùng các con đi bất kì đâu, mọi người đều nhìn chằm chằm vào mẹ con tôi khiến tôi vô cùng bực mình.

Thậm chí, một nhân viên bán hàng tạp hóa còn vô duyên khi nói “Cô có tới 4 con gái sao, chắc chắn cô đã phải rất vất vả khi chăm sóc chúng phải không? Cô sẽ sinh thêm con trai nữa chứ? Thật buồn thay cho chồng của cô”.

Tôi đã rất tức giận và trả lời không mấy thiện cảm: “Tôi cảm thấy thật may mắn khi sinh được 4 cô con gái”. Sau đó tôi nhanh chóng ra khỏi cửa hàng mà không cần nhận hóa đơn.

Cô con gái 7 tuổi của tôi đã có lần thắc mắc: “Mẹ ơi, tại sao mọi người luôn nói thật tội nghiệp bố và hỏi lệu mẹ có sinh thêm em trai không? Tại sao con gái lại không tốt bằng con trai và có phải bố sẽ rất tội nghiệp nếu mẹ không sinh được em trai không?”.

 neu ai dem pha chuyen sinh con "mot be" gai, hay dap tra danh thep nhu ba me nay - 1

Nếu không thể khen những bé gái của tôi xinh đẹp mà chê trách, tốt nhất bạn đừng nói gì. Ảnh Today

Cách đây 1 năm, con gái thứ 2 của tôi đã hỏi những câu tương tự, tôi thắc mắc tự hỏi không biết đến bao giờ đứa út sẽ lặp lại một điệp khúc như thế. Tôi mỉm cười và nói với con: “Không phải thế đâu con yêu. Bố rất yêu quý các con và mẹ cũng như thế”.

Con bé tiếp tục cau mày trả lời: “À, con nghĩ họ nghĩ rằng điều đó là không tốt”. Tôi hiểu con bé có rất nhiều những nghi ngờ. Đây là mấu chốt của vấn đề. Bất cứ khi nào chúng tôi đi ra ngoài đều nhận được những câu hỏi như thế, họ tự phán xét quá nhiều.

Cũng thật buồn cười thay, em gái của tôi là K. sinh được 4 cậu con trai, em tâm sự với tôi: “Em cũng phải nghe những câu hỏi tương tự từ mọi người rất nhiều: có cả sự cảm thông nhưng cũng có những câu đùa cợt rằng có cố gắng sinh một bé gái nữa không? Vâng, em rất thích có một đứa con gái nữa nhưng hiện tại em cũng đang rất hạnh phúc rồi. Có lẽ em chưa có ý định gì thêm”.

Điều này khiến tôi hiểu rằng có lẽ mọi người không cố tình hỏi những câu thô lỗ hay gây tổn thương cho người khác mà chỉ là họ đang cố gắng bắt đầu một cuộc trò chuyện để cảm giác thân thiện và gần gũi hơn mà thôi. Tuy nhiên, những từ ngữ đó lại quá nặng nề và đứa trẻ thì nhận biết được thái độ cảm thông giả tạo đó.

Một người bạn của tôi là P. Cô ấy cũng có 3 cậu con trai, cô ấy từng nói rằng: “Tôi rất thích mình sẽ sinh thêm một con gái, tôi ước mình có thể làm điều đó nhưng tài chính của gia đình lại không cho phép. Vì thế, nếu ai đó hỏi tôi rằng có ý định sinh thêm con gái hay không thì sẽ khiến tôi rất đau đớn và buồn tủi”.

Tôi biết rằng trước khi sinh con, ai cũng muốn sinh được cả con trai và con gái, nghĩ ra đủ mọi thứ mình sẽ dạy cho con, nơi mình sẽ đi cùng con và việc mình sẽ làm cùng con. Và tôi biết, chồng của tôi, anh ấy cũng kỳ vọng như thế, rằng anh ấy muốn dạy cho con trai cách để cạo râu, cách để mở cửa và tôn trọng một người phụ nữ. Tuy nhiên, anh ấy vẫn yêu các con gái của chúng tôi mặc dù tôi chưa thể sinh cho anh ấy một đứa con trai.

Hơn bất kì điều gì đó, chúng ta – những người cha người mẹ đang dần già đi còn những đứa trẻ, chúng mới bắt đầu lớn và còn có một tương lại rộng mở ở phía trước. Khi bạn “sinh con một bề” bạn sẽ có rất nhiều kinh nghiệm nuôi dạy con, đặc biệt các vấn đề về giới tính hơn là bạn phải san sẻ hiểu biết, sự quan tâm của mình sang 2 lĩnh vực. Đó thực sự không phải là một lợi thế hay sao?

Tôi yêu tất cả những đứa con gái của tôi, mong chờ chúng trưởng thành, kết hôn và sinh con.

Xét cho cùng, dù bạn sinh con trai hay con gái, bạn cũng sẽ luôn dành những điều gì tốt nhất cho con và những gia đình sinh con một bề chắc chắn sẽ không cảm thấy vui nếu như cứ phải nghe những lời hỏi han, bình luận khiếm nhã từ người khác. Bạn có thể không nhận ra điều đó khi hỏi nhưng những đứa trẻ thì lại rất lắng nghe và điều đó có thể gây tổn thương cho chúng.

Vì vậy, nếu bạn dành cho chúng tôi, dành cho những bé gái xinh đẹp của tôi lời một lời khen, một lời ngưỡng mộ thì hãy tiếp tục và chúng tôi sẽ cảm thấy rất vui vì điều đó, các con của tôi cũng yêu quý bạn. Còn nếu không, tốt nhất là bạn đừng nên nói gì cả, và giữ lại điều đó cho chính bản thân mình.

 Theo eva

Leave a Reply

Or