Muốn trẻ ăn rau nhiều hơn, quá đơn giản!

Nếu bạn đang loay hoay không biết nên làm thế nào để con ăn rau nhiều hơn thì đừng lo, những bí kíp sau đây sẽ biến vấn đề đau đầu này thành một việc không thể dễ dàng hơn.

Sau một ngày làm việc bận rộn, bạn muốn nấu một bữa ăn mà cả nhà đều thích. Nhưng bạn cũng muốn chắc chắn rằng con bạn sẽ ăn khẩu phần được khuyến nghị có chứa từ 3-5 phần rau. Tuy nhiên, vấn đề mà mọi bậc cha mẹ đều biết, đó là thuyết phục trẻ ăn rau là điều không phải khi nào cũng đơn giản.
Lười ăn rau
Hầu hết trẻ đều không hề thích ăn rau quả.
Dưới dây là 15 cách đơn giản để biến dù là đứa trẻ lười ăn rau nhất thế giới thành một người nghiền rau xanh.
1. Trang trí cho món rau
Chắc hẳn bố mẹ nào cũng đều biết rằng trẻ luôn hứng thú với những gì đẹp mắt và đáng yêu. Việc trình bày món rau hàng ngày cũng thế, nếu bố mẹ chịu khó bày rau một cách bắt mắt và vui nhộn thì sẽ rất dễ khiến trẻ thích thú với việc ăn rau hơn. Sau tất cả, liệu ai có thể cưỡng lại việc nhai chiếc mũi cà rốt hay mặt cười làm từ đậu cơ chứ?

Có trẻ nào lại có thể cưỡng lại món rau nhìn hấp dẫn thế này chứ?
2. Để trẻ tự lấy rau ăn
Thông thường khi trẻ từ chối ăn thứ gì đó, đơn giản là vì chúng không thích cảm giác bị bố mẹ kiểm soát. Vì vậy hãy cho chúng quyền lựa chọn trong giờ ăn bằng việc bày rau ra bát và để trẻ tự lấy ăn. Có khi bạn sẽ ngạc nhiên về kết quả đấy!

3. Hãy cho trẻ tham gia nấu ăn

Khi mà trẻ giúp bạn nấu món nào đó, chúng sẽ muốn ăn những món đấy. Trộn, xào, ăn; tất cả đều rất thú vị với trẻ. Vì thế, hãy để bé tham gia bằng cách nhờ bé nhặt rau, rửa các loại củ, trong quá trình chế biến có thể gợi ý bé ăn thử. Hơn nữa, chắc chắn trẻ sẽ rất thích thú khi có thể tự tay làm ra món mình ăn đấy.
Lười ăn rau
Hãy để trẻ có cơ hội tự tay làm ra món rau cho bản thân.

4. Thưởng một sao

Không phải ai cũng đồng ý rằng trao thưởng cho việc ăn rau là ý tưởng tốt. Sau tất cả, ăn uống lành mạnh không nên được xem như một việc khó gì mà phải chịu đựng. Nhưng với một vài đứa trẻ, giành được một ngôi sao cho việc thử món mới hay ăn ba loại rau khác nhau mỗi ngày có thể là một động lực lớn. Vậy tại sao bố mẹ không thử xem nhỉ?
5. Hãy cho trẻ cùng đi chợ
Hãy để trẻ giúp bạn đi chợ. Chúng sẽ yêu thích việc học hỏi về các loại hoa quả, rau củ khác nhau có sẵn và bạn có thể để chúng chọn lựa nguyên liệu mới mỗi lần ra chợ/siêu thị. Chúng sẽ hào hứng về nhà được ăn thử những loại rau củ mà chúng đã chọn.
Bố mẹ nên cho trẻ đi chợ cùng và nhất là để trẻ tự chọn rau.

6. Người Sắt ăn gì?

Trước đây, rất nhiều bố mẹ đã khuyến khích con ăn rau chân vịt để được “khỏe như thuyền trưởng Popeye”. Giờ đây, không quan trọng nhân vật hoạt hình, ngôi sao hay vận động viên yêu thích của con bạn là ai, ý tưởng vẫn không đổi. Nói với trẻ rằng các siêu anh hùng ăn rau mỗi ngày và chúng sẽ hào hứng làm điều tương tự.

7. Được quyền lựa chọn lúc nào cũng vui hơn

Lục lại cuốn sách nấu ăn yêu thích của bạn, hoặc tìm trên mạng và để con trẻ lựa chọn món mà chúng thích. Một lần nữa, đây là cách để chúng cảm thấy được tự quyết định. Chúng sẽ thích ăn món mà chúng đã lựa chọn.

8. Ăn đa dạng nhiều loại rau

Những tác dụng tuyệt vời của rau củ thực sự thú vị. Nói cho con bạn về những hình thù, màu sắc, và kết cấu khác nhau của những loại rau khác nhau và khuyến khích chúng ăn theo những loại thức ăn có màu khác nhau nhiều nhất có thể. Bạn thậm chí có thể vẽ ra biểu đồ, như vậy chúng có thể đánh dấu những màu sắc khác nhau mà chúng đã ăn mỗi ngày.

9. Tự trồng rau củ

Một cách tuyệt vời để khiến con bạn thích thú với rau củ là để chúng tự trồng. Làm vườn không những giúp trẻ hiểu được cách trồng và thu hoạch rau quả mà còn giúp trẻ nhận thức được giá trị và tầm quan trọng của từng loại rau. Trẻ cũng thích ăn rau do chính mình trồng được. Kể cả khi bạn chỉ có khoảng trống nhỏ đủ để đặt vài cái chậu hoặc hộp vuông cạnh cửa sổ, con bạn vẫn có thể trồng cà rốt, lá xà lách, cà chua và những loại rau củ khác.
Lười ăn rau
Để trẻ làm vườn cũng là một cách khơi dậy tình yêu với rau củ của trẻ.
10. Mời một người bạn của con đến ăn cơm
Không có gì lạ khi thái độ của con bạn sẽ thay đổi khá nhiều khi chúng ở cùng bạn bè. Bạn có thể tận dụng điều này để tạo lợi thế cho bạn. Nếu con bạn có một người bạn mà chúng quý, để ăn rau củ thì hãy thử mời người bạn đó đến ăn cơm. Rất có thể chúng sẽ thi ăn rau cùng với nhau đấy.

11. Giải thích rõ ràng cho con

Bố mẹ thường bảo con cần ăn rau củ nhưng lại quên giải thích với chúng lý do tại sao. Thay vì chỉ nói đơn giản là “ bởi vì rau củ tốt cho con”, hãy dạy chúng về những loại vitamin khác nhau trong các loại rau củ quả khác nhau, như vậy chúng có thể hiểu được rau củ có thể giúp chúng khoẻ mạnh như thế nào.
Bố mẹ nên giải thích rõ công dụng của rau củ cho con hiểu thay vì chỉ nói chung chung.

12. Đặt tên cho đồ ăn

Có thể thấy rằng trẻ em vẫn thích đặt những tên gọi ngớ ngẩn, ngộ nghĩnh theo cách của chúng cho mọi thứ, kể cả đồ ăn. Vì thế, hãy khuyến khích con đặt tên cho những loại rau củ khác nhau. Những cái tên thú vị cũng làm cho rau củ trở nên bớt nhàm chán hơn đối với trẻ.
13. Khiến việc ăn rau trở nên thú vị hơn
Nếu con bạn thấy rau củ thật nhàm chán, hãy thử nhiều cách khác nhau để làm cho bữa ăn trở nên thú vị hơn. Ví dụ, sợi cà rốt có thể được ăn trong cốc thay vì nằm trên đĩa. Cái đĩa với hình dáng khác nhau cũng là một cách hay để khiến bữa ăn trở nên thú vị và làm cho con bạn cảm thấy ít áp lực hơn bởi việc thấy một đống rau trên đĩa như bình thường.
14. Kết hợp bữa ăn
Nếu có loại rau củ mà con bạn không thích, hãy thử nấu chúng theo cách khác. Ví dụ, nếu chúng không thích cà rốt luộc, thì biết đâu chúng thích cà rốt nghiền. Nếu chúng không thích nấm đã chế biến, thay vì vậy hãy để chúng thử ăn nấm tươi.
15. Đừng quá ép buộc con
Đừng biến bữa ăn thành chiến trường, nếu con bạn thực sự không muốn ăn cái gì đó, đừng ép buộc chúng. Điều này không phải luôn dễ dàng, nhưng hãy tiếp cận thật thoải mái và nhớ rằng, bạn luôn có thể thử lại vào ngày hôm sau.
Nguồn: Lifehack

Leave a Reply

Or